12 chốt cửa ngõ Thành phố HCM dừng kiểm tra giấy xét nghiệm

12 Chốt cửa ngõ TP.HCM dừng kiểm soát giấy xét nghiệm

12 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP chỉ kiểm tra khai báo qua ứng dụng VNEID, chứng nhận tiêm vaccine, không yêu Cầu Giấy xét nghiệm Covid-19, từ 20/10.

Hôm nay, ở chốt kiểm soát gần trạm thu phí Long Phước trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP Thủ Đức), công an chỉ yêu cầu người vào Thành Phố khai thông tin đi lại trong nước qua ứng dụng VNEID, kèm chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19. Một cán bộ tại chốt cho hay chỉ những người chưa tiêm vaccine; tiêm mũi 1 nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 chưa đủ 6 tháng mới cần giấy xét nghiệm. Đa số người qua chốt đều đáp ứng các ĐK, không cần làm xét nghiệm.

Tương tự, ở chốt kiểm soát trên quốc lộ 13, đoạn chân cầu Vĩnh Bình (giáp ranh TP Quận Thủ Đức & Bình Dương), thời điểm hôm nay người dân qua chốt cũng không cần kiểm tra giấy xét nghiệm. Tại đây, đội quân làm nhiệm vụ cũng thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên theo xác suất, nhằm mục đích không gây ùn tắc.

Đại diện Phòng CSGT đường bộ – đường sắt công an TP.HCM cho biết, việc dừng kiểm soát giấy xét nghiệm ở những chốt nhằm tạo thuận lợi cho tất cả những người dân di chuyển, sau khi Bộ GTVT hướng dẫn cụ thể chi tiết trong tổ chức hoạt động vận tải thuộc lĩnh vực đường bộ.

Theo hướng dẫn này, việc xét nghiệm chỉ tiến hành theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Những trường hợp khác phải xét nghiệm lúc có những triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở. Việc xét nghiệm cũng triển khai trong trường hợp khi có yêu cầu khảo sát dịch tễ; người tới từ địa phận có dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao) hoặc vùng phong tỏa.

Với những người đã tiêm đủ liều vaccine & người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong những trường hợp: khi có yêu cầu khảo sát điều tra dịch tễ; đến từ địa phận có dịch tại cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Hành khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế…

Trước đó, 1 lượng người phản ánh sau khi Bộ Giao Thông Vận Tải đã có chỉ dẫn, tuy nhiên nhiều người lúc qua chốt ở TPHCM vẫn bị kiểm tra giấy xét nghiệm, trong khi họ tại địa phận xuất hiện dịch cấp độ nguy cơ thấp hơn Thành Phố.

TP. HCM tiến hành 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ từ thời điểm ngày 9/7 – lúc áp dụng chỉ thị 16. Cùng với những chốt này, Thành Phố lập hơn 300 chốt phụ trên những tuyến đường nội đô trong khoảng thời gian siết chặt giãn cách. Các chốt phụ đó đã được tháo dỡ hồi cuối tháng 9, lúc TP nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10. Riêng 12 chốt chính vẫn giữ lại đến nay.

Liên Hệ Quảng Cáo