2021 – Thời điểm vàng cho những thương vụ đầu tư?

Có nên đầu tư năm 2021

Đầu tư là cách chúng ta thúc đẩy dòng tiền “tích cực vận động”, tạo thêm nguồn thu nhập mới, là cách để “tiền sinh ra tiền”.  Đầu tư thông minh mang về hiệu quả và đưa chúng ta tới một cuộc sống như ý hơn. Tuy nhiên, để có bước đi khôn ngoan, nắm bắt đúng thời điểm là yếu tố tiên quyết dẫn dắt chúng ta đạt đến thành công, trở thành những nhà đầu tư thực thụ. Vậy giai đoạn hiện tại có phải là thời điểm “vàng” cho những thương vụ đầu tư ? Hãy cùng dautuhapdan tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Đầu tư hay chờ đợi?

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển…

“Đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao”. Đó chính là mục tiêu cụ thể được đề ra tại phiên bế mạc trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa qua. Xuất phát điểm từ một quốc gia nông nghiệp, chậm phát triển; nhưng có thể nhận thấy chính những thành tựu từ các cuộc cách mạng công nghệ, các chính sách phát triển – hội nhập đã trở thành lời giải mã cho tiến trình thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam liên tục đi lên.

Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh mẽ và đổi mới từng ngày - Phát triển kinh tế đất nước
Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh mẽ và đổi mới từng ngày

20 năm trở lại đây, Việt Nam đã thực sự đã bước sang một chu kỳ phát triển mới, khi từng được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia có quy mô GDP vươn lên và chiếm lĩnh vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng của ASEAN.

Vừa qua, baoquocte.vn cũng đã ghi nhận, tổng kết trong giai đoạn năm 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình tại Việt Nam đạt 6,48%, riêng trong 2 năm 2018 và 2019 đạt lần lượt 7,08% và 7,02%. 

Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020 - Vietnamnet
Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020 – Vietnamnet

Năm 2020, Việt Nam cũng đã có một năm bứt phá đầy bản lĩnh! Đứng trước những thách thức lớn đối với nền kinh tế dưới ảnh hưởng tiêu cực từ covid 19, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng với tốc độ GDP gia tăng, ước tính đạt 2,91%!

Năm 2021 – Chúng ta đã đang sống trong thời kì phát triển của đất nước. Và với những kịch bản tươi màu, Việt Nam vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sắp tới.

Bắt sóng cơ hội – Sánh bước cùng chu trình phát triển kinh tế  

Ngoài tầm nhìn dài hạn, chiến lược rõ ràng, chữ “thời” trong đầu tư đóng vai trò hết sức quan trọng. Hầu hết những nhà đầu tư vĩ đại trên thế giới đều có sự am hiểu nhất định và biết nắm bắt quy tắc vận hành của nền kinh tế, của diễn biến thị trường. Đây chính là chiếc chìa khóa vàng, là công thức của những thương vụ đầu tư thành công.

Bắt sóng cơ hội – Sánh bước cùng chu trình phát triển kinh tế

Bạn có thể chờ 5 hay 10 năm sau, thậm chí 100 năm nữa mới bắt đầu cho các thương vụ đầu tư. Tuy nhiên, trong giai đoạn Việt Nam đang trên đà tăng trưởng liên tục, thì thời điểm này lại chính là cơ hội vàng để khởi động; có những bước chạy đà vững chãi, tiến gần hơn đến cánh cửa trở thành nhà đầu tư thực thụ. 

Và với lý thuyết 80/20: Khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra! Thay vì mãi lãng phí thời gian với quá nhiều thú vui tiêu khiển, bạn hãy bắt đầu tạo nên giá trị cho bản thân từ hôm nay, sử dụng 24 giờ của bản thân một cách hữu ích. Nicholas J. Scheibner – cố vấn quản lý tài sản của Baron Financial Group cũng đã từng có lời khuyên: “Hãy tiến hành đầu tư ngay từ hôm nay, không nên chờ đợi thời điểm hoàn hảo để tham gia vào thị trường. Bạn có thể thực hiện ngay bây giờ với các khoản tiền nhỏ, và tiếp tục bổ sung sau đó”. 

Đâu là thời cơ lý tưởng?

Để nắm chắc thời điểm đầu tư và đưa ra lựa chọn đúng đắn, nhà đầu tư cần hiểu rõ cách chính phủ vận hành chính sách tài chính như thế nào? Để chúng ta nắm bắt cơ hội, đưa ra những quyết định chính xác, hiểu rõ đâu là thời điểm “vàng” để xuống tiền đầu tư. 

Hiểu về chu kỳ kinh tế “Thả mồi – Bắt cá”

Chính sách tiền tệ là chính sách của chính phủ, liên quan trực tiếp đến nguồn cung tiền và lãi suất. Chính phủ sẽ dùng những chính sách tài chính này để tác động đến tỷ lệ tăng trưởng, phát triển của nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là cách các chủ ngân hàng “rút lại” của cải từ người dân. Bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Chính phủ sẽ có động thái in tiền, tung ra nhiều tiền để lưu thông, tạo nên nguồn cung tiền dồi dào. Đồng thời, ngân hàng sẽ giảm mức lãi suất cho vay để kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội. Việc này tạo ra nhiều hoạt động kinh tế và việc làm trong xã hội. Và càng nhiều tiền được sử dụng thì càng nảy sinh nhiều nhu cầu. Lúc này, các công ty sẽ vay nợ để mở rộng sản xuất để đáp ứng lượng cầu đó. Đồng thời, việc mượn tiền từ nền kinh tế tài chính ít đắt đỏ hơn; vì vậy đây là cơ hội để mức đầu tư doanh nghiệp tăng cao. Và thời điểm này, vì công việc kinh doanh thuận lợi nên mọi người sẽ sẵn sàng vay ngân hàng để mua nhà, đất đai, tài sản,… 
Chu kỳ kinh tế “Thả mồi – Bắt cá”

  • Giai đoạn 2: Ngân hàng sẽ bắt đầu thay đổi, họ tăng lãi suất vay lên cao và đồng thời thời cũng thắt chặt, xem xét rất kỹ lưỡng các yếu tố trước khi cho vay. Chính vì thế, người muốn đi vay để đầu tư cũng sẽ giảm xuống. Lãi suất càng tăng cao, thì phần lớn thu nhập của mọi người sẽ phải gồng gánh để chi trả tiền lãi. Việc lưu thông hàng hoá của người dân sẽ hạn chế lại hơn trước. Và cứ như vậy, không còn nhiều tiền để lưu thông như giai đoạn 1. Hàng hoá bán kém, lợi nhuận của các công ty dần giảm sút. Và nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi phá sản. Điều này khiến nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Việc không làm ra tiền, kèm theo lãi suất vay đang tăng cao dẫn tới họ không có đủ khả năng chi trả mức nợ đã vay để mua nhà mà họ đã mua từ trước. Các công ty hay các cá nhân phá sản nên ngân hàng sẽ thu hồi được về những tài sản thật (bất động sản, đất đai, tài nguyên,..), những thứ mà người đi vay đã thế chấp.

Đây cũng được gọi là chu kỳ kinh tế “Thả mồi – Bắt cá” để tài sản thật của thế giới bị thâu tóm và khiến rất nhiều người lâm vào vùng khủng hoảng.

Nhìn nhận thời cơ và trở thành nhà đầu tư thực thụ

Vậy chúng ta đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ kinh tế kể trên? Nhìn lại, chúng ta thấy rõ, thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng liên tục giảm lãi suất. Tính đến tháng 8/2021, nhiều ngân hàng thông báo giảm lãi vay như: mức lãi suất cho vay mua nhà PVcombank thấp nhất với mức 5%/năm. BIDV giảm thêm 0,5-1,5 điểm %/năm lãi suất cho vay các doanh nghiệp phía Nam. VP Bank và TP Bank với lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với các kỳ hạn linh hoạt. Và một số ngân hàng khác giảm lãi suất cho khác như: MSB, TMCP Quận Đội, Vietcombank,…

Nắm bắt thời cơ và trở thành nhà đầu tư thực thụ
Nắm bắt thời cơ và trở thành nhà đầu tư thực thụ

Xem thêm: Top 5 Ngân Hàng Có lãi Suất Vay Thế Chấp 500 Triệu Trong 5 Năm Thấp Nhất 2021

Vậy câu hỏi đặt ra rằng, chúng ta nên làm gì trong giai  đoạn này? Để nguồn tài chính của cá nhân mỗi người luôn vững vàng và sẵn sàng trước mọi kịch bản. Đây chính là thời điểm “vàng” để chúng ta nắm bắt cơ hội; nhanh chóng khởi phát tài sản bằng cách tham gia vào đầu tư để trở thành những nhà đầu tư thực thụ của tương lai. Những quyết định đầu tư của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định sự thịnh vượng của bạn trong mai sau. Và chắc chắn, bạn sẽ thu về những giá trị tăng trưởng vượt ngoài kỳ vọng.

Nếu bạn không chớp lấy thời cơ lúc này thì sẽ có người thay bạn làm điều đó. Hãy nắm lấy cơ hội! Người tiến xa nhất luôn là người lựa chọn đúng đắn và sẵn sàng hành động.

Liên Hệ Quảng Cáo