07 Nguyên tắc tối thượng cho F0 “sống sót” khi đầu tư chứng khoán

dau-tu-chung-khoan-danh-cho-f0

Đối với những nhà đầu tư ít vốn, hoặc mới bắt đầu biết đến đầu tư sinh lợi nhuận, thì thị trường đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích lũy thêm vốn, tăng thêm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, có rất nhiều người vẫn đang lầm lẫn rằng đầu tư vào chứng khoán là cách làm giàu nhanh chóng mà không cần phải trau dồi quá nhiều kinh nghiệm, học tập hoặc thu nhập kiến thức.

1. Tối thượng nhất chính là rủi ro chứ không phải là lãi suất

Nhà đầu tư F0 cần nằm lòng nguyên tắc này trước  khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là công việc không những cần sự phân tích chiến lược, áp dụng nguyên lý, tính toán các con số mà còn phải vô cùng nhạy bén, am hiểu rõ về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, cũng như các yếu tố con người, chiến lược của doanh nghiệp,…

Tham gia đầu tư chứng khoán đòi hỏi trau dồi kiến thức, học hỏi rất nhiều về đa ngành nghề, và đôi khi cũng phải học cách chấp nhận cả những rủi ro. 

Nếu giữ được sự bình tĩnh, đừng cay cú mà hãy tỉnh táo để đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất… nếu doanh nghiệp hoạt động tốt thì lợi nhuận sẽ tự động kéo lên, bất chấp biến động của thị trường.

2. Hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về cách vận hành của thị trường, phân tích biểu đồ, nhận định về những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động, lựa chọn điểm mua phù hợp, làm quen với những con số trong báo cáo tài chính,… là một trong những kỹ năng cần rèn luyện nghiêm túc và kiên trì mỗi ngày.

3. Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/trái phiếu của những doanh nghiệp phát hành mà bạn hiểu rõ về quá trình phát triển của nó, bộ máy nhân lực, ban lãnh đạo, năng lực tài chính; cơ hội, cũng như tiềm năng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp tham gia. Chỉ duy nhất một cách đó là phân tích về lịch sử ra đời, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư mới nhận diện được cổ phiếu/trái phiếu tiềm năng và cổ phiếu dởm.

4. Đặt mục tiêu trước khi đầu tư

Xác định mục tiêu khi tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi trong trung và dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động tức thời như tin đồn, Fomo theo thị trường.. Đặt ra các mục tiêu chính xác về lợi nhuận, thời gian nắm giữ, và quan trọng nhất chính là quản trị rủi ro khi nó xảy ra.

5. Giữ vững tâm lý ổn định

Nhà đầu tư chứng khoán cần giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống, không để cảm xúc chi phối, và bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn trên thị trường. Cái đầu lạnh cũng giúp nhà đầu tư bám sát chiến lược đầu tư và không bị hoang mang để đưa ra những quyết định sai lầm. Đầu tư theo tâm lý đám đông, bầy đàn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, dễ mắc sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến mất toàn bộ số vốn bạn đã đầu tư.

6. Tham gia nhiều kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Nhà đầu tư không nên tập trung duy nhất vào một loại cổ phiếu hoặc trái phiếu chứng khoán của một doanh nghiệp. Hãy phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư, để giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đầu tư vào cổ phiếu, bạn cũng nghiên cứu thêm đầu tư chứng khoán phái sinh, lãi suất tiết kiệm ngân hàng,  hoặc trái phiếu hay chứng chỉ quỹ. Lưu ý, chỉ nên đa dạng từ 5 đến 10 doanh nghiệp, không nên vượt quá con số này nếu bạn là nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm.

7. Mua thấp – bán cao

Đây là nguyên tắc cơ bản mà các nhà đầu tư đều mong muốn để thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Thế nhưng, nguyên tắc này không dễ để đạt được, đôi khi nhà đầu tư cần chấp nhận thua lỗ, bởi nhiều yếu tố tác động của thị trường (dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh,…). Trong tình huống này, nhà đầu tư cần bình tĩnh theo dõi thị trường, kiểm soát lòng tham để nhận biết các dấu hiệu cổ phiếu xuống hoặc lên để quyết định mua – bán thu lợi nhuận tương đối. Chỉ khi hiểu rõ 7 nguyên tắc trên, nhà đầu tư mới nên mở tài khoản chứng khoán.

Liên Hệ Quảng Cáo