Bộ Công an phối hợp 7 tỉnh khu vực miền trung xác minh hoạt động từ thiện của Thủy Tiên

Bộ Công an phối hợp 7 tỉnh khu vực miền trung xác minh hoạt động từ thiện của Thủy Tiên

Theo trao đổi, Cục Cảnh Sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đang thu thập bằng chứng liên quan tới hoạt động từ thiện, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên.

Trước đó, khi có nhiều thông tin trái chiều có liên quan đến hoạt động hỗ trợ cư dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, Bộ Công an đã chỉ đạo C02 kiểm soát, xác minh, phối hợp cùng các ngân hàng kiểm soát, xác định thông tin tài khoản đã kêu gọi tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Hiện C02 đang phối hợp cùng Ủy Ban Nhân Dân và UBMTTQ Việt Nam các cấp tại 7 tỉnh miền Trung gồm: tỉnh Nghệ an, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại những địa phương này.

“Chính quyền của một số tỉnh, thành tại miền Trung như tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình… cũng đã nhận được công văn của Cơ quan công an khảo sát Bộ Công an về sự yêu cầu những đơn vị, tổ chức, cá nhân cung cấp bằng chứng, dụng cụ, tài liệu, tài liệu điện tử có liên quan hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện năm 2020”, nguồn tin cho biết.

Đồng thời, C02 cũng đã mời làm việc với một số tổ chức, cá nhân đề nghị cung cấp thông tin liên quan giúp có kết luận chính xác vấn đề này.

Trước đó, nguồn tin cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) công an TP.HCM có công văn gửi 21 quận huyện, Thành Phố.Thủ Đức đề nghị những cơ quan kiểm tra, kiểm tra, cung cấp thông tin về sự tiếp nhận, phân chia & kết quả giải quyết tin báo, tố giác tội phạm có liên quan đến những cá nhân kêu gọi, quyên góp từ thiện như: nghệ sĩ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, Võ Hoàng Yên… mà bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh trong các buổi livestream.

Như Thanh Niên thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết có một vài cá nhân kiến nghị và gửi đơn tố cáo, yêu cầu làm rõ sự minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện của một số nghệ sĩ. Từ đó, những người này đã giao dịch chuyển tiền cho 1 số nghệ sĩ, cá nhân để ủng hộ người dân miền Trung bị lũ lụt trước đó. Tuy là vậy nhưng, mới đây, do nhận được những thông tin trái chiều về một vài nghệ sĩ, cá nhân kêu gọi từ thiện nhưng làm từ thiện không minh bạch nên những người dân này đã làm đơn yêu cầu, mong được làm rõ. Bộ Công an cũng thông tin mọi đơn thư tố giác, tố cáo đang được xác minh, làm rõ.

Liên quan đến ồn ào từ thiện, trước đó, ông Tô Ân Xô, Chánh công sở Bộ Công an cho biết Nếu như ai có bằng chứng, dữ liệu về việc lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ thiện thì nên tố giác, gửi cho cơ quan công an. Khi đó các cục nhiệm vụ của cục Cảnh sát sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định. Tướng Xô khẳng định khi có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản”.

“Song công an các cấp vẫn chủ động nắm bắt dư luận về các vụ việc, hiện tượng này & Nếu định vị có tín hiệu vi phạm pháp luật, Những vấn đề gây bất ổn xã hội, đội quân công dụng sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ. Về nguyên tắc, thông báo dư luận cũng chính là 1 nguồn tin tố giác tội phạm”, ông Xô nhấn mạnh vấn đề.

Thời gian qua, thông tin về việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ nhận được sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, nhiều người theo dõi bày tỏ sự không tin tưởng lúc có tương đối nhiều thông tin cho rằng một số nghệ sĩ đã lợi dụng công việc từ thiện để trục lợi. Chính vì vậy họ đề nghị những nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Hoài Linh, Thủy Tiên… Phải công khai chi tiết thu chi số tiền quyên góp. Nhiều người bày tỏ sự ủng hộ các cơ quan chức năng vào cuộc vừa để làm rõ trắng đen vấn đề, đồng thời giải quyết và xử lý nghiêm những cá nhân nếu như có hành vi khuất tất.

Liên Hệ Quảng Cáo