Cách phân biệt giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

Cách phân biệt giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

Đất nền dự án và đất nền thổ cư đều là hai loại hình bất động sản được quan tâm và săn đón từ nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, để phân biệt được hai loại hình đất này thì không phải ai cũng biết. Cả hai đều là sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản ổn định và sinh lời cao. Bởi thế, việc phân biệt hai loại đất này là điều rất quan trọng cho những nhà đầu tư.

Đất nền dự án là gì?

Khái niệm cần biết

Đất nền dự án là những lô đất nền nằm trong khu vực có quy hoạch rõ ràng. Thường sẽ được đi kèm với những tiện ích đồng bộ của đơn vị chủ đầu tư. Tuy nhiên đất nền dự án sẽ vẫn còn nguyên hiện trạng ban đầu, chưa tiến hành xây dựng. Đất nền dự án sẽ được sử dụng với mục đích xây dựng các khu sinh thái, văn phòng, nhà ở,.. phục vụ cho cuộc sống người dân.

Đất nền dự án là gì?

Kinh nghiệm mua bán đất

Xác định được nhu cầu:

 • Để ở: Lựa chọn những khu vực có giao thông thuận tiện, an ninh. Khu vực gần với các tiện ích như chợ, siêu thị, trường học,…
 • Tích trữ cho tương lai: Khảo sát thông tin dân cư tại khu vực định mua và dự tính trước về tình hình.
 • Đầu tư: Lựa chọn những khu đất nền nằm gần khu trung tâm, khu nghỉ dưỡng. Những nơi này thì dễ mua và dễ bán, vì giá sẽ tăng mạnh trong một thời gian ngắn.
Xác định được nhu cầu
Xác định được nhu cầu:

Tìm hiểu chủ đầu tư:

“Chọn mặt gửi vàng” là bước cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ chủ đầu tư uy tín và có nhiều dự án thành công chắc chắn sẽ có được sự tin tưởng và cam kết lợi nhuận hơn. Bởi thế, trước khi “xuống tiền” bên nên tìm hiểu về vị thế của chủ đầu tư nhé.

Tính pháp lý:

Ngoài việc tìm được một chủ đầu tư uy tín thì tính pháp lý của khu đất nền nên được đặt lên hàng đầu. Hãy chủ động yêu cầu chủ đầu tư những giấy tờ cần thiết để chứng minh tính pháp lý của khu đất. Hoặc bạn có thể đến UBND cấp xã để tra cứu thông tin rõ ràng.

Những lưu ý bỏ túi khi mua – bán đất nền dự án

 • Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất đai: Nếu chung sổ thì đa phần đất đó chưa phân lô, tách nền, thường vướng mắc và liên quan đến vấn đề pháp lý không rõ ràng. Nhiều tiềm ẩn rủi ro nhà nhà đầu tư sẽ mắc phải khi rót tiền vào những dự án này.
 • Chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa: Có không ít trường hợp người mua không dự tính trước việc này nên đã không đạt đủ diện tích để tách thửa. Từ đó, bạn cũng không thể ra sổ chứng minh quyền sử dụng như mong muốn vì không đủ giấy tờ hay minh bạch trong luật bảo hộ.
 • Tâm lý đám đông: Hiệu ứng đám đông có thể đúng hoặc sai. Nhưng quan tâm đến yếu tố này trước khi đưa ra quyết định sẽ không bao giờ là dư thừa cả.
Những lưu ý bỏ túi khi mua - bán đất nền dự án
Những lưu ý bỏ túi khi mua – bán đất nền dự án

Đất nền thổ cư

Khái niệm về đất nền thổ cư

Đất thổ cư là đất để ở, thuộc loại đất phi nông nghiệp. Theo luật đất đai thì loại đất này có mục đích sử dụng vào việc xây dựng nhà ở, công trình để phục vụ người dân, bao gồm ở thành thị và nông thôn.

Đất nền thổ cư
Đất nền thổ cư

Kinh nghiệm mua đất

Tìm hiểu chung:

Việc đầu tiên là bạn nên xem xét khu đất thuộc diện nào? Đường xá thuận tiện không? Gần các tiện ích như trường học, bệnh viện, chợ,… hay là không?

Pháp lý của khu đất có nằm trong diện bị quy hoạch hay giải tỏa hay không, bỏi phí bồi thường luôn là vấn đề nan giải. Nếu là đất vườn thị bạn nên tìm hiểu rõ khu vực đó dự án nào hay không?

Sổ đỏ:

Vấn đề tiên quyết khi mua đất thổ cư đó là sổ đỏ, thể hiện tính pháp lý của mảnh đất. Mảnh đất có sổ đỏ thì bạn sẽ không vướng phải vấn đề tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù có thu hồi.

Giấy tờ pháp lý rõ ràng
Giấy tờ pháp lý rõ ràng

Chọn hướng đất:

Mảnh đất lý tưởng thường nằm ở hướng Nam hoặc Đông là tốt nhất. Đây là 2 hướng có khí hậu ôn hòa, gió lành và rất phù hợp cho việc xây nhà để ở.

Diện tích và vị thế của mảnh đất có phong thủy hay không? Đây là điều bạn quan tâm tiếp theo, mặt tiền và chiều sâu có tỷ lệ tương quan tốt nhất là vuông vức để tiện lợi về thiết kế. Ưu tiên khu đất có vị trí đẹp và bằng phẳng.

Tìm hiểu kỹ trước khi mua

 • Có nhiều trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải. Điều này ảnh hưởng đến phong thủy và tạo khó khăn khi bạn có ý định xây nhà trong việc thi công.
 • Tránh những mảnh đất nằm gần ao hồ lấp hay địa chấn yếu. Bởi sẽ tốn kém chi phí gia cố đất nền, nguy cơ sụt lún đe dọa đến sự an toàn.
 • Lối đi vào xảy ra tranh chấp sẽ gây ra sự bất tiện cho sinh hoạt sau này. Nhiều gia đình vướng phải vấn đề này mà phải rao bán nhà – đất sau đó.
Tìm hiểu kỹ trước khi mua
Tìm hiểu kỹ trước khi mua

Hợp đồng rõ ràng – minh bạch

 • Tránh xảy ra tranh chấp về tài sản, người mua cần cẩn trọng những vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán. Như hợp đồng phải có đủ chữ ký xác nhận của cả vợ lẫn chồng, tất cả thành viên có tên trong hộ khẩu. Và đảm bảo có sự xác nhận của bên cơ quan công chứng.
 • Nếu là tài sản kế thừa, trước khi làm hợp đồng các thành viên thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán. Rõ ràng – minh bạch trong từng khoản sẽ giúp bạn tránh những rắc rối về sau hay tranh chấp đôi bên.

Trên bài viết này dautuhapdan đã chỉ ra những điểm khác biệt giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư. Cùng với đó là những kiến thức liên quan. Khi tìm hiểu đầy đủ rồi hãy quyết định xuống tiền để nắm giữ những tài sản tốt trong tay.

>>> Xem thêm: Thói Quen Thông Minh Trước Khi Đầu Tư Kênh Bất Động Sản

Liên Hệ Quảng Cáo