Đà Nẵng bỏ quy định xét nghiệm người từ vùng xanh, vùng vàng

Đà Nẵng bỏ quy định xét nghiệm người từ vùng xanh, vùng vàng

Tối 19/10, Ủy Ban Nhân Dân TP. Đà Nẵng điều chỉnh quy định người ra vào Thành Phố, bỏ quy định xét nghiệm nCoV với những người đến từ vùng xanh, vùng vàng.

TP không đề nghị người đến/về từ những địa phương có dịch tại cấp độ 1 (vùng xanh – nguy cơ thấp) & cấp 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình) phải có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính như trước đó (ngoại trừ người từ Quảng Nam bỏ xét nghiệm từ thời điểm ngày 12/10).

Quyết định được đề ra sau một tuần Bộ Y tế phát hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, nêu rõ không xét nghiệm với việc di chuyển của người dân; chỉ xét nghiệm người đến từ địa phận cấp 4 hay khu phong tỏa; người cần điều tra dịch tễ tới từ địa phận cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm lúc có yêu cầu điều tra dịch tễ.

TP Đà Nẵng tiếp tục đề nghị người về từ địa phận cấp độ 3 và 4 (nguy cơ cao & rất cao) có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong 72 giờ trước thời gian đến TP Đà Nẵng (test nhanh hay PCR). Nếu như người dân chưa có, muốn vào TP thì phải tự nguyện trả phí xét nghiệm test nhanh tại những chốt rà soát dịch.

Người ở cấp độ 3 (màu cam) không phải cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc khu vực cư trú. Người ở cấp độ 4 và những vùng phong tỏa (màu đỏ), Nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine hay là F0 đã khỏi bệnh thì được cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy; Nếu như chưa tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Trường hợp không đảm bảo ĐK phòng, chống dịch để cách ly tại nhà hoặc khu vực lưu trú, TP yêu cầu phải cách ly tập trung hay tại hotel có thu phí (trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ được linh động cách ly tại nhà hay cơ sở y tế nếu cần thiết).

Mức giá xét nghiệm & cách ly do người dân chi trả (hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được Thành Phố xem xét hỗ trợ).

Theo quy định chung, dân cư lúc tới hay về TP Đà Nẵng phải ĐK trên hệ thống online quốc gia hoặc của Thành Phố (ứng dụng Danang Smart City hoặc vào trang khaibaoyte.danang.gov.vn) để được cấp QRCode; quét mã tại những chốt cửa ngõ.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, cơ sở để Thành Phố ứng dụng các điều khoản nêu trên là các địa phương đã công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 và quyết định số 4800 của bộ Y tế. Nếu địa phương nào chưa công bố cấp độ dịch, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện quy định như người về từ địa phương cấp độ 4 (vùng đỏ).

Tới sáng 19/10, đã có 18 tỉnh, thành công bố đạt cấp 1 về dịch bệnh lây lan (vùng xanh), 21 tỉnh đạt cấp hai (vùng vàng). Hiện TP Đà Nẵng là vùng vàng. Sau 19 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, tối 19/10, TP ghi nhận 2 ca dương tính ở đám tang trên đường Lê Duẩn (phường Tân Chính, Q. Thanh Khê).

Liên Hệ Quảng Cáo