Điều gì tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ?

Điều gì tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ?

Dautuhapdan – Nếu ẩm thực Bắc Bộ chú trọng sự tinh tế và sự cầu kỳ. Tới khu vực miền Trung quan tâm đến sự đậm đà hương vị. Thì văn hóa ẩm thực Nam Bộ lại mang nét chân chất, giản đơn rất đặc biệt.

1. Ẩm thực là gì?

Ẩm thực là từ dùng khái quát để nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách thức chế biến, bày biện và trải nghiệm từng món ăn, thức uống. Từ đơn giản, đạm bạc tới cầu kỳ mỹ vị.

Khi nói đến văn hóa ẩm thực ở một vùng/miền nào đó thì phải nói lên được sự đặc thù. Từ đó mới hoàn toàn có thể làm rõ được truyền thống văn hóa của vùng/miền nơi đó.

2. Khái quát về văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Đặc điểm về địa hình & cuộc sống đã định hình nên nền văn minh sông nước nơi đây. Khu vực miền Nam với nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá & rau quả.

Từ sự phong phú và đa dạng, dư dật ấy mà trải qua suốt thời kỳ khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hằng ngày của người dân Nam Bộ mặc dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, họ không ngừng mày mò và sáng tạo rất nhiều cách thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon 1 cách có bài bản từ những đặc sản ở địa phương.

Tất cả các món ăn Nam Bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là hoàn toàn có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

3. Khẩu vị của người Nam Bộ

Ẩm thực Nam Bộ là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, miền Trung và sự tác động của văn hóa Khmer. Các món ăn từ những vùng miền khác lúc du nhập vào khu vực miền Nam đã được biến tấu khá nhiều.

Với vị mặn, người trong Nam sử dụng nước mắm nguyên chất, kho quẹt thì kho mặn đến đóng váng muối, vị cay thì dùng loại ớt cay xé lưỡi, ớt trái cay nồng.

Điểm khác biệt trong khẩu vị của người Nam không chỉ có vị ngọt tới ngọt ngây, ngọt gắt của những món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy, mà khi ăn chua họ cũng nêm gia vị chua đến nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật.

Thậm chí món ăn cũng cần phải nóng tới “vừa thổi vừa ăn”. Sở dĩ ngày trước người miền Nam có khẩu vị như vậy bởi thời khai hoang mở đất họ phải làm lụng khó khăn, cuộc sống rất gian khổ. Nay khẩu vị của người Nam đã thay đổi ít nhiều. Các món ăn nhạt hơn nhưng vẫn giữ lại các dấu ấn ẩm thực từ rất lâu rồi với các món ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo,…

4. Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Cá lóc nướng trui – Đặc sản miền Nam

Món ăn của người miền Nam đơn giản như chính con người ở đây. Các món ăn đa chủng loại, biến hóa khó lường với vị ngọt, cay, béo do dùng nước dừa. Các món ăn đặc thù dùng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men,…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà,… Đều sử dụng nước dừa hoặc cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.

Các món đặc trưng của Nam Bộ là: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang,…

Bên cạnh đó, món gỏi và món trộn cũng rất được ưa yêu thích tại Nam Bộ. Đây là những món ăn sử dụng các nguyên liệu sống hay chỉ luộc chín rồi trộn với gia vị. Làm thế nào để cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.

Các món gỏi của miền Nam vô cùng đa dạng. Thường là trộn với tôm, thịt, tai heo như món gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bưởi, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi đu đủ,… Trong đó, món gỏi bưởi chua chua ngọt ngọt, ăn mãi không ngán.Đây là 1 trong những món ăn đặc biệt của vùng đất Nam Bộ.

Mỗi tỉnh thành của miền Nam lại có những món gỏi nổi tiếng khác biệt. Bạc Liêu, Cà Mau thì nổi tiếng với món gỏi bồn bồn. Bồn bồn là loại cây trồng mọc hoang dại tại vùng đất trũng. An Giang thì có món gỏi sầu đâu rất riêng mà dường như không chỗ nào có được. Lá, hoa sầu đâu có vị cực kỳ đắng. Trộn với khô sặc rằn hoặc cá lóc rưới lên một chút ít nước mắm me chua ngọt thì không còn gì bằng.

5. Kết luận

Ẩm thực Nam Bộ vô cùng đa dạng, không cầu kì trong khâu bày trí. Nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến. Mang trong mình một nét rất riêng biệt không pha lẫn vào đâu được. Điều này đã làm nên những nét đặc thù độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

>>> Xem thêm bài viết: Gà nướng muối ớt – Đậm đà hương vị xứ Quãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo