Em gái chỉ huy Triều Tiên lên án tổng thống Hàn Quốc

Em gái của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un lên án tổng thống Nước Hàn Moon Jae-in sau thời điểm ông Moon có bài phát biểu ám chỉ vụ phóng thử tên lửa hồi tuần rồi của Bình Nhưỡng.

 https://dautuhapdan.com/2021/03/30/em-gai-chi-huy-trieu-tien-len-an-tong-thong-han-quoc/
Hình ảnh hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên vào ngày 22.3.2020
Hãng thông tấn TW Triều Tiên KCNA ngày 30.3 dẫn lời bà Kim Yo-jong, cố vấn bậc nhất cho anh trai là lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ trích tổng thống Moon vận dụng “logic tương tự như xã hội đen của Mỹ”.
Bà Kim Yo-jong gọi bài phát biểu của ông Moon là “đáng hổ thẹn vì đống ý với Mỹ” đặt trên án vụ phóng thử tên lửa & chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa hồi tuần rồi và đây sẽ là hành vi đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ lúc tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20.1.
 https://dautuhapdan.com/2021/03/30/em-gai-chi-huy-trieu-tien-len-an-tong-thong-han-quoc/
Mỹ & Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo, vốn bị cấm theo một nghị quyết của hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cùng lúc chỉ trích động thái này đe dọa tự do, ổn định trong khu vực. Trong lúc đó, Bình Nhưỡng cam đoan đó là khối hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật.
Về phía Hàn Quốc, tổng thống Moon bấy lâu ủng hộ cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng & ông đã có một bài phát biểu được suy xét cẩn thận vào ngày 26.3, theo AFP. Trong bài phát biểu, ông Moon không đề cập liên đới tới vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Ông Moon nói Nước Hàn không mong muốn “các hành vi làm khó việc nối lại đối thoại giữa Bình Nhưỡng & Washington”. Tuy vậy, bà Kim Yo-jong gọi bài phát biểu của ông Moon là “đỉnh cao của sự việc sỉ nhục”, khiến bà “nói không nên lời”, theo KCNA.
Lời chỉ trích này hoàn toàn khác xa với việc Triều Tiên đón tiếp nồng hậu tổng thống Moon ở Thủ Đô Hà Nội Bình Nhưỡng hồi năm 2018. Khi đó, tổng thống Moon có bài phát biểu trước phần đông người dân Triều Tiên tại Sân vận động 1.5 Rungrado.
Mặt còn lại, chính phủ tổng thống Biden sắp hoàn thành giai đoạn nhận định lại chính sách đối với Triều Tiên. Tổng thống Biden đã không ít lần có phát ngôn sẽ cố gắng xây dựng lại những đồng minh với các đồng minh, đối tác như Hàn Quốc vốn bị rạn nứt dưới thời người nhiệm kỳ trước đó Donald Trump.
Tổng thống Biden còn cảnh báo với Triều Tiên rằng Thành Phố WASHINGTON “sẽ có biện pháp đáp trả nếu như Bình Nhưỡng chọn con đường leo thang căng thẳng”.
Ông Biden vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy là vậy nhưng, Nhà Trắng ngày 29.3 cho biết ông Biden không có ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un. Các nước thành viên Châu Âu của hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu thực hiện cuộc họp trong ngày 30.3 để bàn bạc về vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo