Giữa đầu tư bất động sản và chứng khoán, đâu sẽ là lựa chọn lý tưởng ?

dau-tu-bat-dong-san-hay-chung-khoan

Thị trường bất động sản (BĐS) và cổ phiếu là 2 trong số những khoản đầu tư phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư vẫn phân vân  không biết nên lựa chọn đổ tiền vào loại hình đầu tư nào.

Đầu tư bất động sản – nhà đất

Hiện nay, có đa dạng hình thức để đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư chủ động bằng cách mua bán tài sản trực tiếp, hoặc tìm kiếm thu nhập thụ động thông qua những quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT) hay cho thuê mặt bằng, nhà trọ, căn hộ chung cư,…

Ưu điểm của đầu tư bất động sản

Bất động sản từ lâu đã được xem là một kênh giúp xây dựng sự thịnh vượng cho nhà đầu tư. Trái ngược với những kênh đầu tư khác, BĐS là khoản đầu tư đặc thù với những giao dịch trị giá từ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, từ đó cũng đem lại doanh thu siêu khủng cho nhà đầu tư.

Những lưu ý bỏ túi khi mua - bán đất nền dự án
Đầu tư bất động sản – nhà đất

Ngoài ra, bất động sản còn là một kênh đầu tư ít rủi ro chỉ sau lãi suất ngân hàng. Bất chấp mọi biến động của nền kinh tế, thiên tai hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ, BĐS vẫn có khả năng giữ nguyên giá trị, thậm chí tăng theo thời gian. Thị trường bất động sản đã minh chứng được sự ổn định xuyên suốt chiều dài phát triển của xã hội.

Nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi tức của bản thân bằng những cách đầu tư thông minh. Ví dụ: đầu tư vào BĐS ở các vùng lân cận đô thị lớn sắp phát triển của các, thể thấy được giá trị gia tăng vượt quá mức trung bình của thị trường chung. Cũng như mở rộng thêm thu nhập thêm bằng cách hợp tác với các nhà thầu hoặc đại lý BĐS để tìm kiếm khách hàng và nhận chi phí hoa hồng.

Nhược điểm khi đầu tư bất động sản

Tất nhiên,loại hình đầu tư nào cũng có những mặt hạn chế, thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Ví dụ, một khi tính đến lạm phát, giá trị tài sản thường tăng khoảng 1,5% /năm. Tỷ suất sinh lời tuy có cao hơn so với khi gửi tiết kiệm, nhưng lại không cao bằng việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhà đầu tư phải chịu thêm các khoản thuế tương đối lớn. Nguy hiểm hơn, đó chính là đi vay tiền để đầu tư bất động sản, tỷ lệ phát sinh rủi ro rất cao với những khoản thế chấp, nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định, hoặc xảy ra các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế,…. Thì bạn sẽ tự đẩy mình vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Giao dịch trên thị trường chứng khoán cho phép bạn tự do lựa chọn mua cổ phiếu của các doanh nghiệp, từ đó kiếm lời thông qua giá trị chênh lệch khi giao dịch mua bán. Với hàng nghìn doanh nghiệp được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào bất kỳ ngành nào được xem là có tiềm năng tăng trưởng sinh lời.

Ưu điểm của chứng khoán

Với rất đa dạng công ty – doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể xây dựng chiến lược và lập một danh sách đầu tư đa dạng của riêng mình bằng cách mua và giao dịch cổ phiếu, trong ngắn – trung hoặc dài hạn. Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn bất động sản nên cũng hoạt động nhanh và thuận tiện hơn.

Đặc biệt, đầu tư chứng khoán không  yêu cầu nhà đầu tư cần có quá nhiều vốn ban đầu và có khả năng sinh lời nhanh nếu chọn đúng thời điểm.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Trái ngược với  bất động sản, nơi thị trường thường có xu hướng ổn định ít biến động, thì thị trường chứng khoán thay đổi nhanh chóng theo từng theo ngày, thậm chí chỉ vài giờ. Vì thế, để các khoản đầu tư thật sự sinh lời, nhà đầu tư cần có kiến thức chuyên môn vững vàng trong thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng.

Một nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để học hỏi và nghiên cứu, không những về thị trường mà còn cả những yếu tố liên quan khác như đọc báo cáo tài chính, hoạt động của công ty, hoạt động trong ngành, tiềm năng tăng trưởng,… Vì vậy, đôi khi đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rộng ở đa dạng lĩnh vực, và có tâm lý ổn định để đưa ra quyết định mua – bán đúng thời điểm, chấp nhận rủi ro, cũng như tránh chạy theo tâm lý đám đông và thị trường.

Kết luận

Việc lựa chọn một loại hình đầu tư phù hợp là điều không hề dễ dàng, phụ thuộc vào yếu tố tài chính cũng như mục đích của mỗi người. Từng loại hình đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên cân nhắc rõ ràng các yếu tố và rủi ro có thể xảy ra.

Trong trường hợp nếu nhà đầu tư có nguồn tài chính mạnh và ổn định, ưu tiên sự an toàn, thì việc đầu tư vào thị trường BĐS có thể trở thành lựa chọn hay. Ngược lại, với những người ít vốn, đam mê sự mạo hiểm, chấp nhận sự thay đổi liên tục và rủi ro từ thị trường, chứng khoán sẽ là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần xác định rõ ràng không có bất kỳ khoản đầu tư nào là hoàn hảo trọn vẹn, lợi nhuận thì tỉ lệ thuận với rủi ro, quyết định quan trọng chỉ nằm trong một vài khoảnh khắc.

Liên Hệ Quảng Cáo