Hiệu quả thẻ xanh Covid-19 tại đất nước đông dân nhất thế giới

Thẻ xanh covid 19

Tại quốc gia đông dân nhất thế giới, người dân có thể tự do đi lại nếu họ đủ điều kiện sức khỏe và có được thẻ xanh Covid-19.

Hiệu quả vượt trội thẻ xanh Covid-19

Tháng 9/2021 vừa qua, đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 14 của Trung Quốc đã được tổ chức tại tỉnh Thiểm Tây. Là một trong những sự kiện thể thao quy mô lớn đầu tiên của nước này kể từ khi Covid-19 bùng phát. Có hơn 45.000 người đã tham dự lễ khai mạc, bao gồm vận động viên, nghệ sĩ, khán giả, kỹ thuật viên, an ninh, và những nhân viên – quan chức.

Chìa khóa để cho sự kiện diễn ra thành công đó chính là các quy định phòng ngừa nghiêm ngặt. Thông qua mã định danh QR cá nhân, ban tổ chức có thể quản lý những người tham gia từ xa. 

Người dân phải xuất trình đủ những chứng nhận tiêm vaccine, khai báo sức khoẻ và chứng nhận âm tính trong vòng 48h trước khi đến Thiểm Tây. Đặc biệt tại những khu vực dân cư và trung tâm mua sắm phải quét mã QR, kiểm tra nhiệt độ và đeo khẩu trang … Nhiều điểm du lịch ở đây vẫn đóng cửa để giảm số lượng du khách và đảm bảo dịch bệnh không bùng phát. 

Vũ khí đắc lực phục hồi nền kinh tế

Ứng dụng mã QR đang được sử dụng rộng rãi khắp nơi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, và trở thành một trong những “vũ khí đắc lực”  để từng bước phục hồi nền kinh tế. Người dân Trung Quốc đang quay lại cuộc sống bình thường dựa trên hệ thống mã sức khỏe cá nhân. “Mã sức khoẻ” lần đầu được triển khai ở TP.Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang từ tháng đầu tháng 2/2020.

Thẻ xanh covid-19

Một tuần sau được áp dụng, hệ thống mã QR sức khỏe đã được hơn 100 thành phố ứng dụng và nhanh chóng phát triển ra khắp Trung Quốc. Đặc biệt, người dân có thể dùng bất kỳ ứng dụng nào có kết nối với dữ liệu sức khoẻ quốc gia để được cập nhật nhanh chóng, điển hình là ứng dụng Wechat với hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng hoặc ví điện tử Alipay với gần 1 tỷ người dùng.

Người có thẻ xanh Covid-19 được xem là an toàn, có thể tự do đi lại. Mã vàng là đã có một số dấu hiệu về sức khoẻ như ho, nghẹt mũi, sốt… hoặc đến từ vùng dịch. Những người này phải tự cách ly tại nhà 07 ngày, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng như đến nơi đông người. Người có mã màu đỏ là dương tính và có nguy cơ lây nhiễm cao, có triệu chứng liên quan đến Covid-19, bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày.

Những kinh nghiệm khó khăn ban đầu

Khi lần đầu áp dụng mã QR , người dân Trung Quốc gặp 2 vấn đề với thẻ sức khoẻ dưới dạng mã màu QR. Thứ nhất, họ không biết “màu thẻ” dựa trên điều kiện gì. Thứ hai, những người không có smartphone (điện thoại thông minh) hoặc trẻ nhỏ chưa có căn cước công dân thì không thể đăng ký mã này.

Ban đầu, một số mã sức khỏe cũng gặp lỗi và hiển thị không chính xác. Nhưng trong quá trình hoạt động thực tế, những bất cập của hệ thống đã liên tục được cập nhật và khắc phục. Chính quyền địa phương cũng tiếp nhận những phản hồi của người dân về các trường hợp sai xót thông tin.

Hiện tại, hệ thống thẻ xanh covid-19 dựa trên mã QR đã được áp dụng rộng khắp Trung Quốc như sân bay, nhà ga, bến xe buýt và các địa điểm công cộng khác. Cả công dân Trung Quốc và người nước ngoài ở đây đều có thể được cấp thẻ xanh Covid-19. Nước này kỳ vọng trong thời gian tới, người dân có thể sử dụng thẻ này khi di chuyển trên thế giới.

>>> Xem thêm: TP. HCM sẽ thí điểm thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19

Liên Hệ Quảng Cáo