HoSE ngừng giao dịch từ trưa 01/06

HoSE ngừng giao dịch từ trưa 01/06

Dautuhapdan – Với nguyên nhân thanh khoản tăng vọt, gây “báo động với an toàn hệ thống”, HoSE vừa chủ động quyết định ngừng giao dịch ngay đầu phiên chiều.

Thông tin về việc HoSE ngừng giao dịch được Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) gửi các công ty chứng khoán chiều ngày 1/6.

“Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6, mức giá trị giao dịch chứng khoán tại Sở TP.HCM quá mức 21.700 tỷ VNĐ dẫn đến thực trạng báo động đối với an toàn của hệ thống”, văn bản của HoSE cho biết thêm. Được sự đồng ý của chủ tịch Ủy ban chứng khoán, Sở đưa ra quyết định dừng giao dịch ngày 1/6.

Đây là lần đầu tiên HoSE chủ động ra quyết định “ngắt cầu dao”. Những lần hệ thống dừng trước đó, hầu hết do các lỗi phát sinh bị động trong tiến trình giao dịch. Như tình huống đầu năm 2018, HoSE phải dừng giao dịch do sự cố không thể thực hiện khớp lệnh phiên định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC).

Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 1/6 là mức giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Thanh khoản của thị trường tăng cao các phiên gần đây, sau khoản thời gian VN-Index vượt 1.300 điểm. Hai phiên gần nhất, chỉ riêng buổi sáng, giá trị giao dịch của HoSE đã lên nhanh đạt gần 1 tỷ $, con số mà trước đây phải giao dịch trong cả phiên.

Dòng tiền ồ ạt tham gia thị trường khiến số lượng lệnh đặt tăng cao từ đầu phiên. Bảng giá ngay trong phiên sáng đã xảy ra tình trạng nghẽn, chậm phản hồi. Như phiên sáng 31/5 & sáng 1/6, rất nhiều nhà đầu tư phản ánh bảng giá ở công ty chứng khoán “có vấn đề” từ khi thị trường mở cửa. Ở một số công ty chứng khoán, giá trên bảng điện thay đổi rất chậm và cột thanh khoản đứng yên. Mức giá giao dịch của cổ phiếu cũng không khớp với những lệnh mua, bán hiển thị.

Thanh khoản thị trường cũng liên tục xác lập đỉnh mới cùng với các kỷ lục của VN-Index được xác lập. Trong Quý 1 2021, giá trị giao dịch bình quân phiên trên HoSE đạt trên 18.347 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt trên 725,93 triệu cổ phiếu. Con số này tăng 47,41% về giá trị và 22,72% về khối lượng so với thời điểm cuối năm 2020. VN-Index cũng xác lập mức kỷ lục trên 1.300 điểm. Trong khi VN30-Index tiến gần ngưỡng 1.500 điểm.

>>> Xem thêm bài viết: Bà Trần Uyên Phương muốn bán 4 triệu cổ phiếu Yeah1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo