Hướng Dẫn Cách Viết Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Chi Tiết

Hợp đồng thuê nhà là một trong những văn bản vô cùng quan trọng khi thuê nhà. Hợp đồng sẽ giúp bảo vệ cả hai bên trước những rắc rối không đáng có. Hãy cùng Đầu Tư Hấp Dẫn xem qua cách thức viết hợp đồng dưới đây. 

1. Những người ký hợp đồng:

– Với bên cho thuê nhà: Bên dịch vụ thuê mướn nhà  có thể là 2 vợ chồng lúc tòa nhà cho mướn thuộc gia tài chung vợ chồng trong hôn nhân, có thể là tài sản riêng của cá nhân cũng có thể là gia tài chung của hộ gia đình.

  • Nếu là tài sản chung vợ chồng thì nên có rất đầy đủ chữ ký và thông tin về nhân thân như: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), Địa chỉ cửa hàng hộ khẩu, Địa chỉ cửa hàng liên lạc, số điện thoại thông minh …
  • Nếu như là gia sản của cá nhân thì nên cần có chữ ký của cá thể đấy kèm thông tin về nhân thân như trên của chính bản thân mình người đó
  • Nếu như là gia sản chung của hộ gia đình cần phải có chữ ký và thông báo cá thể của những member trong hộ khẩu

– Với bên thuê nhà: Bên thuê nhà hoàn toàn có thể là cá thể hoặc tổ chức.

  • Nếu như là cá nhân thì cũng nêu rõ họ tên, năm sinh, thông báo về thủ tục tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), Showroom liên lạc, số điện thoại
  • Nếu là tổ chức triển khai thì phải ghi rõ thông tin của doanh nghiệp đó trên giấy tờ đăng ký buôn bán (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp ĐK lần đầu, ngày đổi thay nội dung ĐK, Địa chỉ cửa hàng chi nhánh, người thay mặt…) kèm thông tin về người thay mặt.

2. Các lưu ý về tòa nhà thuê và mục tiêu thuê

– Căn nhà cho thuê: Trong hợp đồng nên miêu tả rõ đặc điểm căn nhà cho mướn cùng những trang thiết bị kèm theo. Bên cạnh đó, nên nêu rõ thông báo về thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua đó, để khẳng định tài sản giành được phép dịch vụ cho thuê hay không? Người ký HĐ thuê nhà có phải là chủ gia sản hay không? Và đề phòng một vài trường hợp có thể phát sinh như nhà đang cho thế chấp vay vốn thì đạt được có thuê không có?

Thông báo này vừa góp phần mô tả cụ thể chi tiết về đối tượng người dùng dịch vụ thuê mướn vừa giúp người thuê chắc hẳn về quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của người dịch vụ cho thuê. Khi đó, người thuê có thể chắc chắn về chủ sở dụng tòa nhà đang dịch vụ thuê mướn có phải người đang thực hiện giao kết hợp đồng thuê nhà với mình không?

– Mục tiêu thuê: Như đã nhắc đến ở trên, mục đích thuê của hợp đồng thuê nhà vô cùng đa dạng nhưng cần phải nêu mục tiêu thuê cụ thể và chi tiết: thuê nhà trọ, thuê nhà đặt ở, thuê làm nhà xưởng, thuê làm vị trí buôn bán, thuê làm Trụ sở, thuê làm kho…

Các lưu ý về tòa nhà thuê và mục tiêu thuê

3. Về thời gian thuê, gia hạn thuê:

– Thời hạn thuê: Phần này nên nêu rõ thời giờ thuê là bao nhiêu tháng, năm, bắt đầu từ ngày nào và chấm dứt tới ngày nào. Không những thế, cũng nên nêu rõ về thời giờ nhận chuyển giao cũng tương tự trả nhà theo thỏa thuận.

– Gia hạn thuê: Việc gia hạn thuê hoàn toàn có thể có hay không tùy vào từng thỏa thuận. Do đó, Nếu như 2 bên có thỏa thuận về sự việc gia hạn thuê cũng nên ghi rõ vào HĐ.

4. Giá thuê và phương pháp thanh toán

– Giá thuê: Nếu như giá thuê mướn thắt chặt và cố định trong khoảng thời gian thuê thì nêu rõ giá cả thắt chặt và cố định trong thời gian thuê là bao nhiêu & đã gồm chi phí các loại thuế, phí theo điều khoản của nước pháp luật: Điện, nước, môi trường…. Hay chưa?

Đặc biệt người đi thuê cần chú ý so với giá điện, nước khi đi thuê nhà ở chỉ thị số 25/2018/TT-BCT. Cụ thể:

– Nếu như thuê nhà có HĐ thuê từ 12 tháng trở lên & có ĐK tạm trú thì gia chủ liên đới ký HĐ giao thương mua bán điện hay thay mặt đại diện người thuê nhà ký HĐ giao thương điện

– Nếu thuê nhà có HĐ thuê dưới 12 tháng và gia chủ không tiến hành kê khai được vừa đủ số người dùng điện thì ứng dụng giá thành lẻ điện hoạt động và sinh hoạt bậc: Từ 101 – 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được ở công tơ.

– Tiền đặt cọc thuê nhà: đó là một điều khoản cực kỳ quan trọng trong những khi soạn thảo HĐ thuê nhà. Theo đó, phải ghi chi tiết cụ thể về mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu & ĐK để nhận lại cọc sau khoản thời gian thanh lý hợp đồng.

– Phương thức thanh toán: có thể giao dịch thanh toán bởi tiền mặt hoặc chuyển tiền, có thể giao dịch theo tháng hoặc theo năm hoặc theo nửa năm 1 lần. Không những thế, cũng nên ấn định rõ thời gian sẽ thanh toán giao dịch chi phí thuê nhà.

Giá thuê và phương pháp thanh toán

5. Những khoản thuế phải nộp Khi thuê nhà

khi thuê mướn nhà, ngoài việc người thuê phải nạp 1 số chi phí thuê nhà đi kèm các khoản phí thì người thuê mướn có thể còn phải nộp thuế nguồn thu cá nhân Nếu như số chi phí chiếm được từ các việc cho mướn nhà lớn hơn 100 triệu đ.

Theo chỉ thị 92/2015/TT-BTC, có 2 loại thuế rất cần được nộp trong những việc ký hợp đồng thuê nhà đấy là:

– Thuế giá trị gia tăng với mật độ tính thuế là 5%

– Thuế TNCN với mật độ tính thuế là 5%

Theo đó, công thức tính thuế được vận dụng trong tình huống đó sẽ là:

Ví dụ: Nếu như người cho mướn nhà sở hữu được 100 triệu đồng từ các việc thuê mướn nhà thì số chi phí thuế phải nạp tổng cộng sẽ là 10 triệu đồng.

6. Về sự việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đó là 1 quy định rất quan trọng đối với 1 HĐ thuê nhà. Từ đó, khi 1 bên có dự tính đơn phương kết thúc HĐ cần phải có quy định về:

– Thời gian thông tin cho bên còn sót lại về sự việc kết thúc hợp đồng

– Mức phạt lúc 1 bên có ý định phá vỡ hợp đồng

– Mức giá bồi thường hoặc chi phí nảy sinh theo thỏa thuận hợp tác Nếu như các bên gật đầu chấm dứt HĐ trước hạn

– Hoàn lại lại số tiền thuê (nếu có)

Về sự việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

7. Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không?

Theo Nghị quyết 52/NQ-CP HĐ thuê nhà không cần phải công chứng. Tuy nhiên, trong tình huống thuê tòa nhà có giá trị thuê cao & thời gian thuê dài nên công chứng để bảo đảm quyền hạn của các bên.

Theo đó, mức phí công chứng HĐ thuê nhà sẽ căn cứ vào tổng cộng chi phí thuê. Cụ thể được luật pháp tại thông tư số 257/2016/TT-BTC như sau:

TTgiá tiền trị tài sản hay giá tiền trị HĐ, thanh toán giao dịch (tổng số chi phí thuê)Mức thu(đồng/trường hợp)
mộtDưới 50 triệu VND40 nghìn
2Từ 50 triệu VND đến 100 triệu VND80 nghìn
3Từ trên 100 triệu VND tới 01 tỷ VNĐ0,08% giá cả trị gia sản hay mức giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng tới 03 tỷ việt Nam đồng800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá thành trị gia tài hay giá thành trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ việt Nam đồng tới 05 tỷ việt Nam đồng02 triệu VND + 0,05% của phần giá trị gia sản hoặc giá thành trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 03 tỷ VNĐ
6Từ trên 05 tỷ việt Nam đồng tới 10 tỷ việt Nam đồng03 triệu đ + 0,04% của phần mức giá trị gia sản hoặc giá trị HĐ, thanh toán giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng05 triệu đồng + 0,03% của phần giá thành trị gia sản hay giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 10 tỷ việt Nam đồng (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp)

8. Một vài lưu ý về hợp đồng thuê nhà

Ngoài những điều lệ trên, một số để ý người thuê cần phải nắm rõ là:

– Hợp đồng thuê nhà phải biên soạn văn bản

– Chủ nhà tăng chi phí thuê bất hài hòa và hợp lý được “cắt” hợp đồng

– Không có đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi

– Hiểu rõ về giá tiền điện, nước theo quy định

Ngoài ra, cần có bổ sung thêm về các quy định địa thế căn cứ vào mục đích, thời gian và thỏa thuận khi muốn giao kết hợp đồng, về sự việc giải quyết Nếu có tranh chấp nảy sinh…

– Hợp đồng thuê trọ: cần lưu ý thêm pháp luật về giờ đóng, xuất hiện, mức giá gửi xe, trông xe, các nội quy của nhà trọ

– hợp đồng thuê chi nhánh công ty: đảm bảo quyền sử dụng riêng biệt và hoàn hảo cho doanh nghiệp, được thay thế sửa chữa nhưng không làm thay đổi cấu trúc tòa nhà sau thời điểm được sự gật đầu của chủ nhà ….

– HĐ thuê nhà để kinh doanh: thêm điều khoản về hoạt động của doanh nghiệp không có ảnh hưởng tới chủ nhà, công ty tự phụ trách về vận động buôn bán của bản thân mình, đảm bảo những điều khoản về bảo mật an ninh trật tự…

Trên đây là cách thức viết hợp đồng thuê nhà cũng như những lưu ý khi soạn hợp đồng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

>>>> Xem thêm: quy định chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo