Khi Trung Quốc Và Iran Hòa Hữu

Trung Quốc Hữu hòa với Iran
Trung Quốc và Iran vừa bước sang quá trình thiết lập mối quan hệ mới. Khi hai bên ký kết nhiều thỏa thuận trong 25 năm tới.
Trung Quốc Hữu hòa với Iran
Ngoại trưởng Trung Hoa Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ở buổi ký cam kết thỏa thuận

Trong những văn kiện được Công bố không hề thấy đề cập số lượng chi tiết về đầu tư của Trung Hoa vào Iran. Nhưng thông báo từ báo chí truyền thông cho thấy Trung Hoa sẽ góp vốn đầu tư khoảng 400 tỉ USD cho Iran.  Và nhận lại bằng dầu mỏ.

Quãng thời gian 25 năm khá dài, nên mức độ góp vốn đầu tư trung bình hằng năm của thỏa thuận trên không lớn đối với tiềm lực tài chính & vốn của Trung Quốc. Hơn thế nữa, ký kết thỏa thuận là 1 chuyện còn việc triển khai cụ thể chi tiết tiếp đây lại là chuyện khác. Kết quả của các thỏa thuận hợp tác này cần có thêm thời gian để đánh giá.
Dù vậy, những thỏa thuận hợp tác tạo nên ý nghĩa chính trị khá lớn đối với thế giới cũng như khu vực. Bằng cách Gây dựng quá trình quan hệ hợp tác mới như vậy. Trung Quốc và Iran không chỉ chỉ thôi thúc quan hệ đối tác. Mà còn biến nhau thành đồng minh mà không nhất thiết phải liên minh với nhau để cùng đối phó Mỹ và phương Tây. Tehran cần Bắc Kinh để triển khai đối trọng về chính trị an ninh trong mối quan hệ với Thành Phố WASHINGTON và phương Tây. Như là bồi thường cho những tổn hại do bị những đối tác kia trừng phạt.

Trái lại, Trung Hoa có được “con bài” đắc dụng để tăng địa vị & ảnh hưởng trong mối quan hệ với Mỹ & phương Tây. Đồng thời tiến xa hơn trong các việc tiến hành ý tưởng “Một vành đai – 1 con đường”. Vì vậy, lợi ích riêng & chung giờ đều ràng buộc hai bên vào trách nhiệm hậu thuẫn lẫn nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo