Những kinh nghiệm kinh doanh nhà đất cần biết nếu không muốn ôm hận vì tốn đống tiền

Kinh doanh nhà đất theo cảm tính thay vì tài chính, không khảo sát nghiên cứu thị trường, kiểm tra qua loa căn nhà… là các lỗi cơ bản thường gặp khiến nhiều người mua nhà đất lần đầu hối hận.

Để cho cảm tính “chiến thắng” tài chính

Khác với các loại hình kinh doanh khác, kinh doanh nhà đất luôn là một khoản chi tiêu lớn, đa số mọi người ra quyết định xuống tiền mua nhà khi có sẵn một khoản tiền, phần còn thiếu thì sẽ vay mượn thêm. Để không rơi vào “bẫy nợ” và lạm phát, các chuyên gia bất động sản khuyến cáo người mua nhà chỉ nên vay dưới 30% giá trị nhà đất, nếu vay quá 50% sẽ rất áp lực, thậm chí là mất khả năng chi trả.

Không khoanh vùng khu vực muốn mua nhà đất

Hầu hết người có kinh nghiệm kinh doanh nhà đất  đều sẽ có khoản dự trù giá trị muốn mua. Thế nhưng, những người mua nhà lần đầu tiên thường sẽ rất dễ rơi vào trường hợp cảm tính chiến thắng tài chính. Nghĩa là, ngân sách chỉ đủ để mua căn nhà tầm tiền này, nhưng vì quá thích một căn nhà khác đẹp hơn, tiện nghi hơn, giá cao hơn mà quyết định phá vỡ ngân sách dự trù đặt ra, cố gắng vay mượn mua căn nhà to tiền. Kết quả là khi mua được nhà mà lại sống trong cảnh nợ nần, lúc nào cũng lo nghĩ tiền bạc, hối hận thì đã muộn.

Tìm hiểu kỹ trước khi mua

“An cư lạc nghiệp” nên việc mua nhà ở sẽ  gắn bó suốt cả cuộc đời, vì thế việc tìm hiểu và chọn mua nhà đất có vị trí phù hợp là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, nhiều người lần đầu tiên mua nhà không xác định được khu vực muốn mua, dẫn đến việc bị các mối giới dẫn đi xem nhà tràn lan ở nhiều nơi, hôm nay xem nhà nơi này, mai lại “nhảy” sang nơi khác, vừa mất thời gian lại vừa không hiệu quả.

Không khảo sát nghiên cứu thị trường, so sánh giá bán trước khi kinh doanh nhà đất

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu khoanh vùng được địa bàn muốn mua nhà, càng giúp thu hẹp phạm vi thì sẽ càng thuận lợi sàng lọc, tìm ra nhà đất phù hợp bởi đã nắm rõ đặc điểm chung và mặt bằng giá trung bình ở khu vực đó. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt giữa đất nền dự án và đất nền thổ cư

Ví dụ, nếu tài chính hạn hẹp, thay vì mua nhà trung tâm thì có thể tính đến phương án mua nhà đất ở một quận/huyện ngoại thành nào đó, ưu tiên những địa phương có giao thông thuận lợi, gần chỗ làm, bệnh viện, trường học của con, không tắc đường… Khi đã xác định được khu vực muốn mua thì chỉ nên xem những căn ở đó, không bị phân tâm hay mất thời gian tìm hiểu, xem nhà ở những khu vực khác. Trước khi đưa ra quyết định chốt hạ mua nhà, thì bạn cần đảm bảo rằng mình phải thực sự thích sống ở nơi đó trong thời gian dài, bởi vì việc mua và bán lại nhà rất tốn kém thời gian và công sức.

Sai lầm tiếp theo đó là xem quá ít nhà mà đã  vội “xuống tiền” . Đi xem nhà quả thực rất tốn thời gian, sức lực thậm chí còn có thể là một “cực hình”, nhưng quả ngọt lại là rất lớn. Vì càng mất công sức đi nghiên cứu và xem xét càng nhiều thì người mua càng đa dạng hóa dữ liệu để so sánh, đánh giá ngôi nhà nào là phù hợp với tiêu chí của bản thân,  cũng như mức giá mà người bán đưa ra đã hợp lý chưa.

Việc giao dịch, kinh doanh nhà đất hiện nay trên thị trường đa số vẫn dựa vào kinh nghiệm, thỏa thuận của 2 bên và tâm lý “thuận mua vừa bán”. Người bán định giá nhà đất nhiều khi sẽ cao hơn so với mức giá chung của thị trường, nếu người mua không có “biên độ” về giá cả, lại thêm tâm lý  “chậm chân là mất” rồi vội vàng xuống tiền thì rất dễ trở thành “miếng bánh thơm”.

Kiểm tra ngôi nhà một cách sơ sài

Đánh giá một cách thận trọng về mức giá mà người bán đưa ra là việc rất quan trọng. Việc xem xét khung giá có phù hợp hay không cần dựa theo rất nhiều yếu tố như: tình trạng nhà ở, giấy tờ hợp lệ, tranh chấp, tính thanh khoản, vị trí,  an ninh, tiềm năng tăng giá,…

Căn nhà tuy nhìn rất mới, chắc chắn thế nhưng không hẳn chất lượng căn nhà đã tốt như bề ngoài chúng ta nhìn thấy. Vội vã mua khi chưa kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng sẽ khiến nhiều người mua nhà lần đầu phải trả giá đắt. Đó là khi dọn vào ở thì phát hiện căn nhà có những chỗ thấm nước, nứt tường, hệ thống điện nước bị hỏng, móng nhà không chắc chắn… phải tốn thêm khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa và khắc phục.

Để tránh điều này, tốt nhất đừng vội bị vẻ ngoài của căn nhà “đánh lừa”,  hãy tự kiểm tra hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra các chi tiết mái, tường, hệ thống điện đèn, thoát nước… Nếu phát hiện vấn đề, hãy tính toán xem có thể khắc phục được không, hoặc có thể thương lượng chủ nhà giảm thêm giá bán được không.

Liên Hệ Quảng Cáo