Kinh tế toàn cầu sẽ ra sao khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy?

Kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục trở lại  từ những nỗ lực triển khai tiêm vaccine phòng chống Covid-19 thế nhưng chuỗi cung ứng vẫn rơi vào tình trạng khủng hoảng kéo dài. Điều này sẽ đe dọa gì cho tăng trưởng?

Đại dịch Covid-19 và sự đứt gãy chuỗi cung ứng

Xuất hiện từ năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến cho các ngành công nghiệp trên khắp thế giới phải đóng cửa. Thế giới bắt buộc ở trong tình trạng đóng băng ngừng hoạt động, nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh và hoạt động công nghiệp dần ảm đạm.

Sau khi các quốc gia thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, nhu cầu tiêu dùng của người dân đã tăng mạnh. Thế nhưng, những chuỗi cung ứng lại bị gián đoạn trong cuộc khủng hoảng  toàn cầu và đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn và cần thời gian dài mới để hồi phục. Điều này đã dẫn đến sự rối loạn đối với những nhà sản xuất và phân phối hàng hóa, họ không thể sản xuất hoặc cung cấp nhiều như trước đại dịch bởi nhiều lý do, bao gồm cả tình trạng thiếu hụt công nhân và các thành phần chính và nguyên liệu thô.

dau-tu-hap-dan-khung-hoang-khi-dot-nang-luong

Các châu lục khác nhau trên thế giới cũng trải qua những vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng nghiêm trọng hơn vì những lý do khác nhau. Điển hình là tình trạng khủng hoảng điện than ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sản xuất những thời gian gần đây, trong khi ở Anh, hậu Brexit chính là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt số lượng tài xế xe tải. Mỹ cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Theo các  chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng “sẽ ngày trở nên tồi tệ”. Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị cản trở bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng tới mọi ngành nghề. Nguồn cung sẽ trở lại bình thường trong tương lai, chắc chắn tương lai này không phải là tương lai gần, đặc biệt là khi mọi mắt xích của chuỗi cung ứng đều có những điểm thắt nút như thiếu hụt  container vận chuyển, lao động, cảng, xe tải, đường sắt, hàng không và nhà kho”.

Tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như dịch vụ và hàng hóa, từ tình trạng thiếu các thiết bị điện tử và ô tô đến khó khăn trong việc cung cấp thịt, y tế và sản phẩm gia đình..

Trong hoàn cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng cao đối với các mặt hàng bị thiếu hụt, giá cước vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ và châu  u cũng tăng vọt, trong khi tình trạng thiếu  tài xế vận chuyển ở cả 2 khu vực này càng khiến vấn đề vận chuyển hàng hóa trở nên trắc trở hơn. Từ đó, kéo theo giá thành mặt hàng khi được niêm yết lên kệ cũng tăng vọt.

Covid-19 đã khiến chúng ta nhìn nhận lại mức độ liên kết giữa các mắt xích cung ứng và mức độ dễ tổn thương của sự liên kết trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khủng hoảng chuỗi cung ứng hàng hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu

Khi các nền kinh tế dần ổn định trở lại, khủng hoảng chuỗi cung ứng xuất hiện như một trong những thách thức lớn nhất mà các chính phủ hiện nay phải đối mặt.

Vấn đề này đang càng trở nên nghiêm trọng trong mùa lễ hội sắp tới người dân có thể phải đối mặt với việc giá cả tăng cao và chỉ có một số loại hàng hóa có thể được bày bán trong mùa lễ hội cuối năm.

>>> Xem thêm: Khủng hoảng năng lượng đang lan ra toàn cầu

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và châu  u cũng đang giảm một cách đáng kể do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Trung Quốc báo cáo GDP quý thứ ba chỉ tăng 4,9% so với quý trước, do hoạt động công nghiệp ít sôi động hơn dự kiến trong tháng 9 (tăng 3,1% dưới mức 4,5% đề ra).

Sự gián đoạn này dự kiến có thể vẫn còn tiếp tục do giá cước vận tải vẫn còn cao và tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn là một vấn đề quan trọng đối với các ngành như thiết bị điện tử, ô tô và thiết bị viễn thông.

Thu nhập bị ảnh hưởng

Các chuyên gia cho biết thu nhập cá nhân giảm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đứt gãy cung ứng.  Những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng nhất là những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận rộng, chi phí nguyên vật liệu hạn chế và lực lượng lao động nhỏ như các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt một số nguyên vật liệu quan trọng, cụ thể là chất bán dẫn, có thể sớm được cải thiện, với dự báo kinh tế toàn cầu sẽ quay trở lại mức sản xuất bình thường trong quý II/2022. Nhìn chung, giai đoạn gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào cao chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng nói chung có khả năng tiếp tục trong ngắn hạn, đặc biệt là nếu làn sóng Covid-19 tiếp tục quay trở lại.

Liên Hệ Quảng Cáo