Lưu Ý Dành Cho Các F0 Điều Trị Tại Nhà Để Đảm Bảo An Toàn

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM đã quyết định cho một số F0 điều trị tại nhà từ ngày 18/08. Theo đó có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về quyết định này. Bài viết này sẽ chỉ ra các lưu ý dành riêng cho các bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà, để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đồng thời cũng chỉ ra một số đối tượng bệnh nhân sẽ được áp dụng điều trị tại nhà. Hãy cùng dautuhapdan.com xem chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Đối tượng bệnh nhân F0 nào sẽ được áp dụng điều trị tại nhà?

Lưu ý, đối với F0 điều trị tại nhà phải là những bệnh nhân có tải lượng viruss thấp và thể tự chăm sóc mình. Sức khỏe phải đảm bảo để có thể tự lo các nhu cầu cá nhân cơ bản như: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh,… Sử dụng được các phương tiện liên lạc như: máy tính, điện thoại, Ipad,… Có khả năng giao tiếp, biết cách liên hệ với nhân viên y tế để theo dõi và cấp cứu. Nếu bệnh nhân F0 không thể tự chăm sóc được thì bắt buộc phải có người thân chăm sóc. Khi đó người thân phải đáp ứng được các tiêu chí trên. 

1.1 Đối tượng 1: 

Là các bệnh nhân F0 không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có các biểu hiện như khó thở, đau họng, đau đầu, đau mỏi cơ,… nhưng rất nhẹ. 

1.2 Đối tượng 2: 

Bệnh nhân F0 không có dấu hiệu của bệnh viêm phổi và thiếu Oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời. Bệnh nhân không gặp khó khăn khi hít thở, lõm lồng ngực, thở khò khè,… 

1.3 Đối tượng 3: 

F0 cần đáp ứng tối thiểu một trong hai điều kiện sau đây:

– Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc một mũi vaccine phòng Covid-19 được tối thiểu 14 ngày. 

– Lưu ý bệnh nhân F0 điều trị tại nhà có đủ 3 yếu tố: Trẻ em trên một tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.

Đối tượng bệnh nhân F0 nào sẽ được áp dụng điều trị tại nhà - lưu ý F0 điều trị tại nhà
LKhu vực cách ly cho bệnh nhân Covid-19

2. Hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt

Bệnh nhân F0 cách ly điều trị tại nhà sẽ được cơ sở quản lý bệnh nhân điều tại nhà. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, theo dõi sức khỏe định kỳ của bệnh nhân sẽ được nhóm quản lý hỗ trợ. Cụ thể:

Bệnh nhân được hướng dẫn điền phiếu theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày. Lưu ý, nếu bệnh nhân F0 điều trị tại nhà có bất kỳ triệu chứng nào chuyển nặng cần phải cập nhật ngay, để nhân viên y tế có thể hỗ trợ kịp thời.

Hướng dẫn bệnh nhân theo dõi các chỉ số về nhịp thở, huyết áp, nhiệt độ, SpO2,… Hay các triệu chứng như: mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo, đau đầu, đau nhức cơ,…Các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cần lưu ý các biểu hiện để kịp thời báo y tế và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

 Nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà  - lưu ý F0 điều trị tại nhà
Nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà

Đồng thời bệnh nhân được hướng dẫn 11 dấu hiệu bệnh trở nặng cần xử lý gấp, để có thể kịp thời cứu chữa. Bệnh nhân cần phải báo ngay cho người thân, nhân viên y tế đang hỗ trợ để có các cách xử lý nhanh nhất.

3. 11 Dấu hiệu của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cần phải được lưu ý và điều trị kịp thời

1. Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít.

2. Nhịp thở

+ Người lớn: nhịp thở ≥ 21 lần/phút.

+ Trẻ từ một đến dưới 5 tuổi: nhịp thở: ≥ 40 lần/phút.

+ Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: nhịp thở: ≥ 30 lần/phút.

Lưu ý ở bệnh nhân F0 điều trị tại nhà là trẻ em: đếm đủ nhịp thở trong một phút khi trẻ nằm yên không khóc.

3. SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo), khi phát hiện bất thường đo lại lần 2 sau 30 giây đến một phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo.

4. Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

5. Huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo)

6. Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

7. Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

9. Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

9. Không thể uống hoặc bú kém/giảm, ăn kém, nôn (ở trẻ em). Trẻ có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống: sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sưng phù nổi hồng ban…

10. Mắc thêm bệnh cấp tính: sốt xuất huyết, tay chân miệng…

11. Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của người nhiễm Covid-19 mà thấy cần báo cơ sở y tế.

Người mắc Covid-19 cần được hỗ trọ thường  xuyên - lưu ý F0 điều trị tại nhà
Người mắc Covid-19 cần được hỗ trợ thường xuyên – Ảnh: Bộ Y tế

Trên đây là những thông tin chi tiết về các lưu ý đối với bênh nhân F0 điều trị tại nhà, cũng như đối tượng áp dụng điều trị tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Đối tượng bệnh nhân F0 nào sẽ được áp dụng điều trị tại nhà?
Lưu ý, đối với F0 điều trị tại nhà phải là những bệnh nhân có tải lượng viruss thấp và thể tự chăm sóc mình. Sức khỏe phải đảm bảo để có thể tự lo các nhu cầu cá nhân cơ bản như: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh,… Sử dụng được các phương tiện liên lạc như: máy tính, điện thoại, Ipad,… Có khả năng giao tiếp, biết cách liên hệ với nhân viên y tế để theo dõi và cấp cứu. Nếu bệnh nhân F0 không thể tự chăm sóc được thì bắt buộc phải có người thân chăm sóc. Khi đó người thân phải đáp ứng được các tiêu chí trên. 
Hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt ra sao?
Bệnh nhân F0 cách ly điều trị tại nhà sẽ được cơ sở quản lý bệnh nhân điều tại nhà. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, theo dõi sức khỏe định kỳ của bệnh nhân sẽ được nhóm quản lý hỗ trợ. Cụ thể:….
11 Dấu hiệu của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cần phải được lưu ý và điều trị kịp thời là gì?
1. Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít.,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo