Nhiều địa phương dần mở cửa trở lại

Nhiều địa phương dần mở cửa

Nhiều tỉnh đã lên kế hoạch, phương án dần mở cửa lại các hoạt động dựa vào một số tiêu chí có được.

Tỉnh Đồng Nay, Bình Dương mở dần

Ngày 14.9, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Đồng Nay đã họp, bàn chiến lược nới lỏng giãn cách xã hội & mở cửa kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND Đồng Nay, kế hoạch mở cửa kinh tế dự kiến vào 0 giờ ngày 20.9. Cụ thể, địa phương nào có mật độ hơn 70% người trên 18 tuổi tiêm vắc xin 1 mũi & trên 20% số dân tiêm 2 mũi thì vùng xanh và vùng vàng quay lại bình thường mới, vùng cam giãn cách theo chỉ thị 19, còn vùng đỏ giãn cách theo chỉ thị 15. Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi một đạt từ 60 – 70% & 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng chỉ thị 19, vùng cam & vàng áp dụng chỉ thị 15, vùng đỏ vẫn giãn cách theo chỉ thị 16. Còn tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi một dưới 60% & 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng chỉ thị 15, vùng đỏ, cam, vàng áp dụng chỉ thị 16.

Cũng theo kế hoạch trên, vùng nào trở về bình thường mới thì không hạn chế lượng người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách giao tiếp; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám hỏi, thể dục thể thao, vui chơi giải trí được phép mở lại, nhưng phải bảo đảm 5K. Hàng hóa được vận chuyển liên tỉnh, nội tỉnh; sản xuất kinh doanh Dịch vụ thiết yếu; xây dựng được hoạt động trở lại bình thường; cho phép dạy học trực tiếp trở lại. Những TTTM, siêu thị, chợ, nhà hàng được phép hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo những biện pháp phòng, chống dịch. Riêng Dịch vụ không cần thiết như karaoke, bar, massage… Chỉ tiếp nhận tối đa một nửa công suất.

Góp ý vào dự thảo kế hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nay Nguyễn Hồng Lĩnh xem xét các địa phương phải khuyến nghị chỉ người dân đã được tiêm vắc xin mới được ra đường. Dự kiến, kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội và mở cửa kinh tế chính thức được phát hành vào trong ngày 15.9.

Trong khi đấy, UBND tỉnh Bình Dương đã và đang ban hành văn bản về Phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới, Dự kiến thực hiện sau ngày 15.9. Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân Bình Dương yêu cầu những công ty sản xuất công nghiệp tiếp tục triển khai đăng ký hoạt động theo mô hình “3 xanh” (nhà máy xanh, nhà trọ xanh & công nhân xanh). Nhà máy xanh được xác định đảm bảo các ĐK phòng chống dịch bệnh theo quy định, thường xuyên tổ chức triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả những người lao động. Nhà trọ xanh là tiến hành đầy đủ, đảm bảo những quy định phòng chống dịch, khi phát hiện F0 thì đưa đi cách ly điều trị kịp thời. Còn công nhân xanh là người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin đủ 14 ngày trở lên, được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ…

Riêng so với những hộ buôn bán kinh doanh thực phẩm, Dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hoá phục vụ nhu cầu người dân, phụ thuộc vào tình trạng thực tế sẽ cho phép hoạt động trở lại như được bán mang đi, bảo đảm những ĐK phòng chống dịch, có ĐK với cơ quan chức năng địa phương. Tính đến ngày 14.9, Bình Dương có 6/9 huyện thị, Thành Phố chào làng là vùng xanh gồm: TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, H.Bàu Bàng, H.Phú Giáo, H.Dầu Tiếng và H.Bắc Tân Uyên.

Những tỉnh miền Tây còn siết chặt

Long An là tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất ĐBSCL & dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát. Theo BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Long An, từ ngày 27.5 – 14.9, tỉnh ghi nhận 28.894 ca nhiễm Covid-19, hiện có 5.771 người bệnh đang điều trị.

Ngày 14.9, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết từ ngày 14 – 20.9, một vài địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện chỉ thị 16, gồm: tất cả Thành Phố.Tân An; một số thị trấn & xã thuộc các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa. TX.Kiến Tường & những huyện còn lại áp dụng chỉ thị 15 tới khi có thông báo mới.

Tại Kiên Giang, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ký đưa ra quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0 giờ 14.9 tới hết ngày 20.9 đối với 6 huyện, Thành Phố gồm: Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành và Rạch Giá. Đối với 9 huyện, Thành Phố còn lại áp dụng chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 14.9 tới lúc có thông báo mới.

Tại Bạc Liêu, áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ từ ngày 13 tới hết ngày 19.9. Cụ thể, áp dụng chỉ thị 16 đối với toàn H.Hòa Bình & 6 Phường của Thành Phố.Bạc Liêu gồm Phường 1, 2, 3, 5, 7, 8. Áp dụng chỉ thị 15 đối với các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông và P.Nhà Mát (TP.Bạc Liêu) cùng các huyện Vĩnh Lợi, Tòa nhà Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải và TX.Giá Rai.

Thành Phố.Cần Thơ vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tới hết ngày 18.9.

>>> Xem thêm: Lưu Ý Dành Cho Các F0 Điều Trị Tại Nhà Để Đảm Bảo An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo