Những lý do vì sao giới trẻ cần tiết kiệm chi tiêu càng sớm càng tốt

Nhung-ly-do-vi-sao-gioi-tre-can-tiet-kiem-chi-tieu-cang-som-cang-tot

Trong những năm gần đây, giới trẻ càng ngày càng chú trọng hơn đến lĩnh vực tài chính đầu tư, đặc biệt là chiến lược quản lý tiết kiệm chi tiêu trong đời sống hàng ngày. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định cuộc sống của bạn khi về hưu, là chiếc phao cứu sinh khi xuất hiện thiên tai, dịch bệnh, hoặc các tai nạn không mong muốn có thể xảy ra.

Cũng không ít người trẻ đang phân vân giữa 2 lối sống chúng ta chỉ sống một lần trên đời (YOLO) và sống phải lập kế hoạch cho tương lai – học cách tiết kiệm chi phí. Những bạn trẻ vừa muốn được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, vừa muốn sự ổn định ở tại. Sự xung đột trong suy nghĩ này khiến cho kế hoạch chi tiêu trở nên rối ren thêm, mục tiêu trở nên không cụ thể và rõ ràng.
Sau đây là 2 trường hợp đáng để bạn phải suy nghĩ.

Lối sống chỉ cần tận hưởng, bỏ qua tiết kiệm chi tiêu

Ông Thanh đã 65 tuổi, nghỉ hưu được 4 năm, nhưng toàn bộ tài sản hiện giờ chưa có tới 80 triệu đồng. Khi bà Lan lâm trọng bệnh, trong nhà không có đủ tiền chăm sóc y tế chu đáo nên chỉ một thời gian sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bà suy giảm rất nhiều và qua đời. Bấy giờ, ông Thanh hối hận vì những lúc ăn xài không suy nghĩ.

Khi đó, mặc dù thường xuyên ở nhà, ông vẫn không tiếc bỏ ra số tiền lên tới 700 triệu đồng để mua một chiếc ô tô mới, để thuận tiện đi lại. Ông cũng thường xuyên tổ chức ăn uống, liên hoan cùng bạn bè. Khi đi mua sắm, ông cũng có xu hướng mua mọi thứ mình thích mà không quan tâm tới giá cả. Vì thế, ông đã tận hưởng cuộc sống thoải mái và nhàn hạ mà ai cũng phải ngưỡng mộ.
Vì không có đam mê nào quá đắt đỏ, đời sống của đôi vợ chồng già cũng không tốn kém quá nhiều, cho nên ông Thanh không bao giờ lo lắng đến vấn đề tiết kiệm chi tiêu. Ông quan niệm rằng, dù có tiêu xài thoải mái thêm mấy chục năm nữa thì cũng không hết được khoản tiền đó.


Mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi khi vợ ông Thanh cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu “báo động”. Việc ăn uống trở nên khó khăn, thường xuyên đau họng, uống thuốc đều không thấy đỡ. Sau khi quyết định đi khám, bà bị phát hiện đang mắc ung thư dạ dày.
Lúc đó, chỉ tính riêng chi phí điều trị phẫu thuật, thuốc thang đã lên tới gần 300 triệu đồng. Khoản chi phí này đã chiếm hết số tiền hưu của ông Thanh, áp lực tài chính bắt đầu đè nặng lên ông bà.
Sau khi vợ điều trị xong, ông Thanh yên tâm, bắt đầu làm thuê cho một người họ hàng ở xa. Bởi vì ông là người có tuổi, nên ban đầu người quen đều không muốn nhận. Sau đó, biết tình cảnh gia đình ông Thanh gặp khó khăn nên một người trong họ hàng đã đồng ý giúp đỡ, sắp xếp cho ông một công việc tuy khá nhẹ nhàng nhưng cũng tốn nhiều thời gian.
Thế nhưng,ông lại phát hiện vợ mình trở nên tiều tụy, ốm yếu trông thấy. Tiếp tục đưa bà đi khám, ông Thanh mới phát hiện vợ mình tái phát ung thư. Chi phí tiếp tục điều trị lần 2 còn cao hơn lần trước, bà Lan biết vậy nên cố chịu đựng trong một khoảng thời gian dài. Khi tình hình trở nặng, bác sĩ đã không còn cứu chữa được nữa, chỉ có thể quay về nhà tịnh dưỡng kéo dài thời gian sống.

Sau cái chết của vợ, ông Thanh mới thấy hối hận vì trước đây đã “vung tay quá trán” mà không tiết kiệm được đồng nào , để vợ ông phải vất vả giấu bệnh rồi ra đi sớm như vậy. Đến cả chi phí để làm đám tang cho bà Lan ông cũng phải đi vay mượn khắp nơi.

Cẩn thận tiết kiệm chi tiêu, lo xa khỏi họa

Bà Hoa là người có thói quen tiết kiệm chi tiêu. Sau 10 năm về hưu, bà vẫn có thể tự lo cho cuộc sống của mình đầy đủ và có trong tay cuốn sổ tiết kiệm lên tới 600 nghìn tệ (2,17 tỷ đồng).

Nhiều người khuyên bà cứ thoải mái tiêu xài đi, không cần phải tiết kiệm thêm nữa. Ai cũng cho rằng bà đã vất vả tiết kiệm cả đời rồi, khuyên bà nên “tự thưởng cho bản thân”. Theo quan niệm của bà, không ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, thà có tiền để đó còn hơn đến lúc cần lại trở tay không kịp.

Bỗng một ngày, bà Hoa được tin con trai gây tai nạn giao thông, buộc phải bồi thường 200 nghìn tệ (gần 1 tỷ đồng) nếu không sẽ bị kiện phải đi tù. Con trai bà lúc đó tài chính trong tay không còn nhiều vì đã dồn tiền vào căn hộ trả góp mới mua.

Ở thời điểm đó, bà Hoa đã đứng ra chi trả khoản tiền bồi thường 200 nghìn tệ, cứu con trai bà thoát khỏi vòng lao lý.

Một lần khác, bà đang ngồi đọc sách ở nhà thì đột nhiên thấy chóng mặt, khó thở và tức ngực. Bà Hoa nhập viện thì mới biết mình bị nhồi máu cơ tim, buộc phải phẫu thuật và điều trị ngay.

Trong thời gian bà nằm viện, để con cháu yên tâm đi làm mà không phải túc trực bên cạnh, bà Hoa đã tự mướn người chăm sóc mình. Mọi chi phí nằm viện, bà cũng tự thanh toán.

Như vậy, mỗi tối, gia đình và người thân chỉ cần vào trò chuyện cùng bà một lúc cho bà vui. Cuộc sống của những thành viên trong gia đình không vì việc này mà bị đảo lộn đã khiến bà cũng an tâm phần nào.

Sau nhiều lần vượt qua biến cố như vậy, mọi người dần ngưỡng mộ bà vì tầm nhìn xa trông rộng. Con trai và con dâu bắt đầu học theo mẹ mình, tiết kiệm và không hoang phí nữa.

Kết luận

Trong cuộc sống cần để bản thân hưởng thụ thành quả mình làm ra, cũng như tiết kiệm song song một khoản tiền để phòng thủ lúc đau ốm, bệnh tật và sự cố bất ngờ.

Không đồng nghĩa với bủn xỉn và keo kiệt quá mức, nhưng càng không nên tiêu xài vung tay quá trán, làm ra bao xài hết bấy nhiêu. Có như vậy, bạn mới đảm bảo cho cuộc sống của mình không phải rơi vào bế tắc…

Liên Hệ Quảng Cáo