Sau ngày 15.9, Thành phố HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 15/9

Thông tin này được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trao đổi ở tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh của VTV1 vào tối 12.9, lúc được hỏi về kế hoạch giãn cách xã hội của TP sau 15.9.

Ông Dương Anh Đức cho biết tinh thần là từ thời điểm ngày 15.9 đến cuối tháng 9.2021, TPHCM vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục giữ thông tư 16 “cộng” & một số quận, huyện có tình hình tương đối ổn định như H.Cần Giờ và H.Củ Chi có thể áp dụng chỉ thị 16 “trừ” hay chỉ thị 15 “cộng”.

Về việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid, ông Đức cho biết TP. HCM và nhiều tỉnh Phía nam đang nghiên cứu cơ chế cấp thẻ xanh Covid-19 hoặc thẻ vàng Covid-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một vài đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần “an toàn tới đâu mở rộng tới đó”.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế cùng các đội quân đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu & hoàn thiện công nghệ thông tin với mục tiêu hướng đến là cả nước dùng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ.

Khi đó, người nào được cấp thẻ xanh, thẻ vàng hay thẻ đỏ được cập nhật tự động trên điện thoại di động. Tuy nhiên, không phải người nào cũng tiếp cận được công nghệ nên Thành phố HCM sẽ nghĩ thêm phương pháp khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Dương Anh Đức cho biết Thành phố HCM đang xem xét, sẵn sàng thì mới có thể triển khai thẻ xanh, thẻ vàng Covid. Bởi Theo ông Đức, một trong những tiêu chí quan trọng để có thẻ xanh Covid-19 là dân cư đã tiêm 2 mũi vắc xin được ít nhất hai tuần.

Tới ngày 12.9, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc xin; Trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Tuy nhiên, hầu hết người được tiêm mũi hai là người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, được xếp vào nhóm có nguy cơ cao và hạn chế ra đường. Vì vậy, lượng người dự kiến nhận được thẻ xanh không quá lớn.

Tại Hội Nghị Ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chiều tối ngày 11.9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TPHCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ mà cần thêm thời gian, có thể đến hết tháng 9.2021.

>>> Xem thêm bài viết: Việt Nam có thể nhận 16-17 triệu liều vaccine tháng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo