Thành phố HCM ngày 1.10: CSGT xử phạt người ra đường lý do không chính đáng khi nào?

Thành phố HCM ngày 1.10: CSGT xử phạt người ra đường lý do không chính đáng khi nào?

Sáng 1.10 – buổi sáng đầu tiên Thành phố HCM nới lỏng giãn cách, CSGT không kiểm soát tại chốt mà tuần tra lưu động trên đường, xử phạt người ra đường nếu không đủ ĐK ra đường, nhiều người đọc cũng thắc mắc liệu CSGT có kiểm soát lý do ra đường không chính đáng là như thế nào?

Sáng 1.10, đường phố Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp hơn, nhịp sống dần nhộn nhịp trở lại. Các tổ tuần tra CSGT, cảnh sát những quận, Phường chuyển từ kiểm tra tại chốt sang hình thức tuần tra lưu động, kiểm soát ngẫu nhiên. Vậy trong buổi sáng ngày đầu nới lỏng giãn cách, CSGT TP. HCM xử phạt người ra đường khi không cần thiết thế nào?

Chỉ kiểm tra ĐK ra đường

Trả lời PV, thiếu tá Phan Phạm Anh Tài, Đội CSGT – TT Công an Q3 cho biết, sáng hôm nay, đường phố dần đông đúc trở lại trong trạng thái bình thường mới. Đội quân CSGT tham gia vào 5 tổ tuần tra, 1 tổ hình sự đặc nhiệm, 1 tổ tuần tra 363. Theo đó, các lực lượng sẽ tuần tra lưu động trên đường, đề nghị dừng xe, kiểm tra ngẫu nhiên người tham gia giao thông về thẻ xanh Covid-19, chứng nhận tiêm ngừa hoặc giấy chứng nhận là F0 đã điều trị xong trong 180 ngày.

“Người dân TP phần lớn đã chích ngừa nên lúc kiểm tra đều đáp ứng ĐK lưu thông, được CSGT mời tiếp tục tham gia giao thông. Hơn nữa, về ý thức phòng dịch của người dân Thành Phố, phần đông người dân ra đường đều chấp hành tốt các điều khoản, phục vụ đề nghị. Riêng đối với những ngành nghề kinh doanh thì đang mở cửa từng bước một, ở ngành nào vi phạm thì liên ngành sẽ đi xử phạt”, Đội trưởng CSGT – TT Công an quận 3 thông tin.

Lãnh đạo Đội CSGT – TT công an Q4 cũng cho hoặc, CSGT của quận tham gia tuần tra cùng 3 tổ của công an Q., một tổ CSGT tuần tra tự do. Trong sáng 1.10, CSGT tập trung tuần tra nhắc nhở người dân định chạy xe phát về quê trở lại nơi xuất phát, nhắc nhở người dân lúc này không được rời khỏi TP. HCM.

Ttại Bình Thạnh, đội CSGT – TT cũng có 8 tổ tuần tra lưu động trên đường & kiểm tra, xử lý những vi phạm ở lĩnh vực y tế, giao thông kết hợp tuyên truyền. Trường hợp bắt gặp người dân định chạy xe máy về quê lúc này, CSGT sẽ mời về công an Phường, chỉ dẫn cách ĐK để được địa phương tổ chức đón về quê.

“CSGT Q. Bình Thạnh tập trung vào công tác phòng chống tội phạm sau giãn cách, những ngày này lượng xe ra đường cũng đông hơn nên CSGT còn phải bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông”, lãnh đạo CSGT – TT Công an Q.Bình Thạnh chia sẻ.

chỉ huy một tổ CSGT tại địa chỉ nội thành chia sẻ: “Sáng nay, CSGT hầu hết tuần tra, lưu ý, xử lý những vi phạm luật về giao thông vận tải, y tế như Nghị định 117 vẫn làm từ trước tới lúc này với người dân tụ tập, không đeo khẩu trang. Còn xử phạt ra đường lúc không cần thiết sẽ chờ khi thông tư mới của Thành Phố chính thức được ban hành mới có căn cứ xử lý”.

Chưa hỏi lý do ra đường của người dân

Theo chân đội CSGT – TT cảnh sát Q..Tân Bình, lúc dừng xe sẽ hỏi người dân: đi đâu đây, lộ trình của anh chị thế nào? Và sau đó kiểm tra thẻ xanh Covid của người dân, Nếu như mới tiêm một mũi mà sau 14 ngày thì đủ ĐK.

Trung tá Bùi Ngọc Giàu, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an quận.Tân Bình giải thích: “Từ 18 giờ ngày 30.9, CSGT thay vì kiểm tra tại chốt sẽ chuyển qua trạng thái tuần tra lưu động, CSGT vẫn xử phạt người dân ra đường lúc không cần thiết. Ra đường khi không cần thiết ở đây là trường hợp người dân không nằm trong nhóm đối tượng được phép lưu thông ra đường”.

Cụ thể, trung tá Bùi Ngọc Giàu nói: theo quy định, người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn TP. HCM sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: Là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm hai mũi và ít ngày 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Liên Hệ Quảng Cáo