Top 05 thói quen tiêu xài độc hại, khiến hành trình về đích tự do tài chính trở nên thất bại

tu-do-tai-chinh (3)

“Tự do tài chính” gần đây đang là một từ khóa được kiếm tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt đối với người trẻ tuổi. Tuy vậy, không ít người đang có các thói quen tưởng như vô hại, nhưng trực tiếp khiến họ càng ngày càng cách xa kim chỉ nam của mình. Lí do là chúng ta đang sống tại một trái đất có nhịp độ nhanh, áp lực nặng nề, và cách để chống lại các điều này là học những điều không nên làm với nguồn tài chính của bạn.

1. Nợ tín dụng thanh toán

Nợ tín dụng thanh toán, nhất là nợ không có bảo đảm, nợ tiêu dùng (như nợ thẻ tín dụng thanh toán, những khoản vay cá nhân hoặc sinh viên, và bất kỳ khoản nợ nào khác chưa được đảm bảo bằng gia sản có giá trị) cũng như bệnh ung thư. 

Bước đầu sẽ có triệu chứng không đáng kể và bạn cũng có thể kiểm tra được. Nhưng tiếp đến, nó sẽ phát triển và phá hoại nguồn vốn tương lai cho kế hoạch tự do tài chính của bạn. Khi bạn không thể có thể thanh toán đầy đủ số nơ của bản thân ( và phải chuyển hẳn qua khoản giao dịch thanh toán tối thiểu khi tới hạn), bạn đã bước đầu sa lầy vào vùng nguy nan đầu tiên của nợ xấu.

2. Lối sống sang chảnh

Theo Ellen Goodman, “Mặc những bộ quần áo hàng hiệu để đi làm và lái một chiếc xe hơi mà bạn đang trả góp, cố gắng làm việc để trả chi phí cho áo quần, xe hơi, smartphone cao cấp hay căn hộ mà bạn để trống cả ngày dài, để bạn có thể đủ tiền sống tại đó. Điều đó sự thật điên rồ”.

1 lối sống giản dị và đơn giản (sống để cho đi, tiết kiệm chi phí & sống dưới mức cho phép) sẽ làm bạn thêm hạnh phúc. Bạn đang sống sang chảnh với mọi người? Để gây ấn tượng với hàng xóm? Để đảm bảo rằng gia đình của bạn trông có vẻ cao cấp hơn họ? Hãy suy nghĩ và tôn trọng giá trị hiện tại của bạn, đừng vì lời nói – sự công nhận của người khác làm bạn phải sống “ảo” mà xa rời mục tiêu tự do tài chính.

3. Đầu tư trang hoàng căn hộ quá tay

Những doanh nghiệp cho vay vốn sẽ khích lệ bạn thế chấp ngân hàng căn ngôi nhà của mình để giải quyết nợ thẻ tín dụng, chi trả cho những sự kiện lớn trong đời (như đám cưới, sinh con, mua nhà) hoặc chỉ đơn giản là mua một hồ bơi hoành tráng. 

Đấy là một trong những ý nghĩ tệ hại với các nguy hiểm tiềm tàng, nếu như bạn thế chấp ngân hàng ngôi nhà của mình và không thể triển khai các khoản giao dịch thanh toán lớn ấy, bạn sẽ mất nhà do bị tịch thu gia tài. Ngừng xem tài sản xa hoa trong ngôi nhà bạn là một khoản đầu tư để đánh bóng bản thân. Đó chính là tiêu sản, và theo thời gian, giá trị của chúng sẽ mất giá dần, càng thế chấp bạn càng xa rời mục tiêu tự do tài chính.

4. Rút trước khoản bảo hiểm xã hội một lần

Kế hoạch nghỉ hưu được xem như là một chiếc bánh, không thể còn nguyên vẹn nếu như nó bị ăn mất. Bạn đầu tư tài chính, tuổi trẻ, sức khỏe và chátxám là để có thời gian an nhàn sung sướng lúc nghỉ hưu. 

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ vì những việc trước mắt như mua đất, sửa nhà, tiêu xài cho cá nhân mà quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải những chi phí đó. Thế nhưng, hậu quả của việc rút bảo hiểm một lần quá sớm sẽ làm bạn khó khăn hơn ở tuổi về hưu, mất đi nhiều quyền lợi như y tế – chăm sóc sức khỏe, trợ cấp mỗi tháng và phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của con cái, trở thành gánh nặng cho gia đình – xã hội.  

5. Trì hoãn việc tiết kiệm để ngày càng rời xa tự do tài chính

Nhiều bạn nhận định rằng càng lớn tuổi thì việc tiết kiệm ngân sách sẽ càng dễ dàng hơn, chính vì thế họ đã trì hoãn nó nhiều lần. Trên thực tế, sự trì hoãn sẽ càng lúc càng làm bạn cách xa vạch đích tự do tài chính. Cách suy nghĩ cũ của thế hệ ông bà thường là trả hết nợ thế chấp, trả tiền học cho con cái, và sau đó tiết kiệm chi phí để nghỉ hưu.

Tuy vậy, hiện tại, có tương đối nhiều bạn trẻ hy vọng được tận hưởng cuộc sống xa hoa – hiện đại sớm hơn, tức là, họ đào bới xu hướng nghỉ hưu sớm hơn. Vì thế, đòi hỏi 1 cách tiếp xúc lành mạnh và tích cực hơn để tích lũy tài chính trong khi bạn vẫn đang chạy, và tiết kiệm ngay ngày hôm nay sẽ giúp cho bạn tới gần hơn với kim chỉ nam của bản thân mình.

Liên Hệ Quảng Cáo