Top 7 Sai Lầm Cần Tránh Nếu Muốn Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Mùa Covid

Top 7 sai lầm về tiết kiệm tiền mà bạn cần tránh để sống sót trong thời đại Covid-19

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chuẩn bị một khoản tiền tiết kiệm sẽ có thể cứu sống bạn qua những giai đoạn khó khăn và những trường hợp khẩn cấp. Việc tiết kiệm tiền tuy dễ nhưng để duy trì được lại rất khó thực hiện được. Thậm chí lại trở thành bài toán cân não đối với nhiều người. Thế nhưng tiết kiệm và tiết kiệm như thế nào lại là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Sau đây là Top 7 nguyên nhân mà Đầu Tư Hấp Dẫn muốn chia sẻ đến bạn để có cách tiết kiệm hiệu quả hơn.

1. Chi tiêu vừa đủ xài trong 1 tháng

Nếu như số tiền lương của bản chỉ đủ đáp ứng chi tiêu hàng tháng thì điều đó chứng tỏ bạn đang tiết kiệm không hiệu quả. Tiền tiết kiệm cuối tháng vẫn bằng 0 thì tương lai của bạn có thể sẽ sụp đổ, hoặc thậm chí là bạn phải vất vả kiếm tiền ở tuổi già sắp phải nghỉ hưu.

Tính toán chi tiêu cân đối trong tháng
Tính toán chi tiêu hợp lí

Để giải quyết vấn đề này: Bạn bắt buộc phải kiếm được nhiều tiền hơn và chi tiêu ít đi. Hãy tìm kiếm thêm công việc “tay trái” ngoài công việc chính, bạn sẽ kiếm được thêm số tiền để tiết kiệm cho bản thân.

Còn lại chính là phương pháp chi tiêu ít lại bạn sẽ cắt giảm được những khoản tiêu tốn nhiều tiền của bạn nhất. Hãy xài ít lại và tắt đi những thiết bị không cần thiết trong gia đình.

2. Không có tiền tiết kiệm cho các sự kiện lớn

Trong cuộc đời mỗi người, không chỉ tiền tiết kiệm dành cho việc nghỉ hưu là quan trọng nhất. Nếu bạn đang có dự định mua xe, mua nhà, sinh con hay thực hiện dự định nào đó, bạn cũng cần có một khoản tiết kiệm.

https://www.youtube.com/watch?v=nnkGgbGBmgE&t=34s

Cách giải quyết: Khi bạn có những kế hoạch cần đến khoản tiền lớn. Hiện tại, bạn đã có đủ chi phí cho nó hay chưa, nếu thiếu thì cần tiết kiệm như thế nào để hợp lý. Với mục tiêu ngắn hạn, bạn nên hướng tới các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư có lãi suất cao, cũng như lập nhiều tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng.

3. Tiết kiệm đúng số tiền ban đầu dù có tăng thêm thu nhập

Nhiều người quan niệm rằng, tôi sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi thu nhập của tôi cải thiện. Nhưng  trên thực tế chứng minh rằng, có rất ít người thực hiện được điều đó. Vì khi họ có tăng thu nhập thì đồng nghĩa mức chi tiêu cũng tăng.

>>> Đọc thêm: Bước đi kinh doanh nào là tốt nhất dành cho người 35 – 45 tuổi?

Cách giải quyết: Đừng chỉ nói mà bắt tay ngay vào làm tiết kiệm. Khi được tăng thu nhập, hãy chuyển thẳng số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm và chi tiêu đúng như mức cam kết ban đầu. Số tiền bạn tiết kiệm sẽ tăng lên nếu bạn tuân thủ theo đúng phương pháp này.

4. Chưa chuẩn bị tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu bắt đầu từ tuổi 25 là lý tưởng nhất. Số tiền tiết kiệm không cần quá lớn nhưng phải nằm trong kế hoạch của bạn. Nếu bạn ở tuổi 25 hiện tại vẫn chưa có khoản tiền tiết kiệm nào cho việc nghỉ hưu thì bạn nên xem xét lại.

Tiết kiệm tiền cho việc nghĩ hưu từ tuổi 25
Tiết kiệm tiền cho việc nghĩ hưu từ tuổi 25

Cách giải quyết: Hãy tiết kiệm một khoản cho việc nghỉ hưu ngay bây giờ. Bắt đầu càng sớm sẽ càng có ích cho bạn hơn. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên dành 10% thu nhập cho việc nghỉ hưu.

5. Chưa có quỹ dự phòng tiết kiệm tiền cho trường hợp khẩn cấp

Đây được xem là khoản tiền sống còn, khoản tiền tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp là một trong những cách để bảo vệ bản thân và người thân, đặc biệt là trong giai đoạn biến động của dịch bệnh Covid-19, khi bạn có thể thất nghiệp bất cứ lúc nào, đây sẽ là khoản tiết kiệm giúp bạn trong thời gian tìm kiếm công việc mới hoặc để chữa trị khi có tình huống xấu xảy ra.

Tiet Kiem Nhat Nam Group 1
Chuẩn bị quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Cách giải quyết: Ưu tiên quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng nên có khoản tiết kiệm thời hạn 6 – 12 tháng là cách tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thời hạn sao cho phù hợp với khả năng của bản thân mình là được.

6. Chi trên 30% thu nhập cho tiền nhà

Nếu bạn đang phải thuê chỗ ở đồng thời lại muốn tiết kiệm hợp lý, thì việc bạn cần làm là giới hạn số tiền để thuê nhà ở mức 30% thu nhập sau thuế. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Cách giải quyết: Thử sống trong không gian nhỏ hơn. Nếu thuê phòng hay căn hộ, hãy đặt giới hạn giá sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Tính tới những chi phí phát sinh khi thuê nhà và cộng các khoản đó vào ngân sách cá nhân.

7. Không thể thanh toán số dư trên thẻ tín dụng nhiều hơn mức tối thiểu

Nếu mỗi tháng sử dụng thẻ tín dụng mà bạn không thể trả nhiều hơn mức tối thiểu, bạn sẽ bị bội chi và dẫn đến nợ thẻ tín dụng. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi muốn tiết kiệm. Chính vì thế, hãy luôn đặt mục tiêu thanh toán đúng hạn và đầy đủ nợ thẻ tín dụng, như thế bạn có thể tránh xa nợ nần và bảo vệ điểm tín dụng.

Cân nhắc việc thanh toán số dự trên thẻ vượt mức cho phép
Cân nhắc việc thanh toán số dự trên thẻ vượt mức cho phép

Cách giải quyết: Cắt giảm chi tiêu để có tiền thanh toán để tránh nợ xấu. Và quan trọng nhất đó chính là tránh tích lũy thêm số dư nợ thẻ tín dụng. Cách tối ưu nhất là bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng, vì nó chính là con dao 2 lưỡi.

Với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ tránh được 7 sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải. Từ đó, đặt ra chỉ tiêu và có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm hiệu quả hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo