TP. HCM sẽ thí điểm ‘thẻ xanh, thẻ vàng Covid’

TP. HCM sẽ thí điểm 'thẻ xanh, thẻ vàng Covid'

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến áp dụng “thẻ xanh, thẻ vàng Covid” kiểm soát mức độ tham gia cộng đồng của người dân, doanh nghiệp trong mở cửa, phục hồi kinh tế tại 3 công đoạn.

Đây là một trong nội dung nêu trong dự thảo kế hoạch phòng chống Covid-19 & hồi phục kinh tế của TP. HCM sau ngày 15/9 được Thành Phố tổ chức triển khai lấy ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp chiều 10/9.

Từ ý kiến mở cửa kinh tế phải bảo vệ sức khỏe người dân, “an toàn đến đâu mở đến đó”, TP. HCM sẽ mỗi bước nới lỏng giãn cách xã hội, thực hiện thí điểm thẻ Covid, ưu tiên mở một vài lĩnh vực tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ. Trong đó, thẻ Covid là công cụ rà soát người dân trong quá trình hồi phục. Thẻ này được cấp cho người đủ những yêu cầu về y tế, dịch tễ, bao gồm hai loại: thẻ xanh Covid và thẻ vàng Covid. Thẻ có mã quận cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Dự thảo quy định thẻ xanh Covid cấp cho người tiêm hai mũi vacxin và đủ thời gian tạo kháng thể; người nhiễm Covid-19, đã khỏi trong vòng 6 tháng. Thẻ vàng Covid cấp cho tất cả những người tiêm một mũi vaccine và đủ thời gian tạo kháng thể.

Theo kế hoạch của Thành phố HCM, việc hồi sinh kinh tế thông qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 tới 31/10), người dân có thẻ xanh Covid được tham gia tất cả hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; Dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại những khu giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu, trung tâm thương mại). Người có thẻ vàng Covid cộng với xét nghiệm âm tính với nCoV chỉ được tham gia một vài lĩnh vực.

Riêng tổ chức triển khai có 100% lao động thẻ xanh Covid được tham gia toàn bộ lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; Dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài phải dùng 100% lao động thẻ xanh.

Trong giai đoạn hai (dự kiến 31/10/2021 đến 15/1/2022), TP sẽ mở rộng các hoạt động sinh hoạt được phép cho tất cả những người có thẻ xanh Covid, gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động giải trí ngoài trời; Dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ & đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Tới giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), Thành Phố lên kế hoạch mở cửa toàn bộ hoạt động nền kinh tế. So với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

Ngoài các lộ trình dự đoán, Thành Phố cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: tín dụng, tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chiều 10/9. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị chiều 10/9. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Ở Hội Nghị, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Phan Văn Mãi nói rằng mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó. Để rất có thể sớm nới lỏng giãn cách, phục hồi tài chính, TP sẽ tập trung quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch.

“Có phòng chống dịch hiệu quả mới có thể hồi phục kinh tế. Việc hồi phục nền kinh tế chỉ hoàn toàn có thể triển khai sớm, mở rộng nhanh khi thực trạng cải thiện tốt”, ông Mãi nói.

Liên quan vấn đề sẽ mở ngành nào trước, nơi nào trước, ông Mãi cho rằng TP không có tự đi một mình mà cần có sự phối hợp những địa phương khác để khắc phục vấn đề một cách nhất quán. Vì vậy, TP sẽ tiếp thu những ý kiến để có cơ sở đặt ra giải pháp nhất quán nhất.

Từ đây đến 15/9, Thành Phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để điều chỉnh trong những giải pháp, giải pháp theo tình hình thực tế. “Vì không còn nhiều thời gian nên chỉ có thể sẽ có ‘độ trễ’ nhất định trong phát hành chế độ, Thành Phố mong cộng đồng doanh nghiệp sẻ chia & có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình”, ông Mãi nói.

>>> Xem thêm bài viết:

Việt Nam có thể nhận 16-17 triệu liều vaccine tháng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo