TPHCM lên kế hoạch “mở cửa” sau ngày 15.9

TPHCM lên kế hoạch "mở cửa" sau ngày 15.9

TP.HCM xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế để sẵn sàng nới lỏng các hoạt động sản xuất sau ngày 15/9.

Hơn 10 triệu dân TP. HCM hôm nay bước sang ngày cuối cùng trong đợt siết chặt giãn cách kéo dài 15 ngày với nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Hiện, chính quyền TP vẫn chưa có thông tin có kéo dãn đợt “siết chặt” này hay không. Nếu chấm dứt, TP tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tới ngày 15/9 như quyết định của Ủy Ban Nhân Dân TP hôm 15/8.

Hôm qua, Bộ Y tế công bố 6.226 ca nhiễm được ghi nhận tại TP.HCM, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn trong đợt dịch thứ tư lên 251.414. Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành Phố, hết ngày 6/9 những quận huyện mới hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt hai ở tất cả khu vực nguy cơ. Khi đó, TP mới đủ số liệu để nhận định tình hình dịch trên địa bàn.

Trao đổi với báo chí về kế hoạch ứng phó với Covid-19 của Thành Phố trong thời gian tới, ngày hôm qua Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói rằng TP chẳng thể giãn cách chặt chẽ mãi được vì không thể chống chịu nổi, phải mở dần ra và sống chung với dịch. TP sẽ trang bị vaccine, thuốc, kiến thức để từng người dân chuẩn bị tâm thế tự “chiến đấu” với dịch.

“Chúng ta không thể cứ lo chống dịch mà quên sản xuất. Cho nên phải bảo vệ sức khỏe nền kinh tế, không để lụn bại”, ông Nên nói và cho biết thêm TP sẽ quay lại với mục tiêu kép, sản xuất an toàn.

Cũng Theo ông Nên, TP.HCM đang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tế, học tập kinh nghiệm các nước đi trước. TP đã giao cho đội ngũ khoa học, thầy thuốc, xã hội học, tâm lý học… Phân tích tất cả những vấn đề liên quan để sống chung với dịch. TP tạo ĐK về vaccine, thuốc điều trị, khối hệ thống y tế để Q.7 và Củ Chi dần “mở cửa” làm điểm cho các khu vực khác.

Trong khi đó, Ủy Ban Nhân Dân Q.7 dự kiến từ ngày 20/9 sẽ cho hoạt động trở lại đối với sản phẩm thiết yếu & kinh doanh đường phố. Điều kiện để mở cửa là tiêm vacxin 2 mũi, hoạt động theo phương thức “3 ở chỗ” & tuân thủ 5K. Thời gian đầu, quận cho phép hoạt động từ 6 tới 18h hằng ngày, khuyến khích bán sản phẩm online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về.

“Cửa hàng sau khi được đánh giá đạt tiêu chí sẽ gắn bảng hộ kinh doanh ‘xanh’ hay hộ kinh doanh an toàn. Việc mở cửa trở lại tiến hành từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình”, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh nói và cho biết chợ truyền thống lúc mở bán trở lại cũng cần phải có giải pháp cụ thể chi tiết, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ,…

>>> Xem thêm: Vaccine Vero Cell của Sinopharm của nước nào, có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo