Tuần sau, TPHCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ

Tuần sau, TPHCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ

Ngày 22.10, Sở Y tế TP. HCM cho biết, vừa có kết quả nhận định tình hình dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang tại cấp độ 2 (vàng) dựa vào 3 tiêu chí về số ca mắc mới ở cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí khả năng chăm lo người nhiễm.
Cụ thể, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần là 95,6 ca nhiễm, nằm trong ngưỡng 50 – 150 ca nhiễm, đạt cấp độ 3 (da cam).

Tính đến ngày 20.10, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm tối thiểu một liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP đạt 98,9% và tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin là hơn 92%.

Về tiêu chí năng lực thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các tuyến, Sở Y tế cho biết TP. HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc, gồm cả y tế tư nhân sẵn sàng phục vụ tình hình dịch ở cấp độ 4 (đỏ). Không những thế, các quận, huyện & TP.Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm lo người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng & có chiến lược cung ứng ô xy y tế cho các trạm y tế xã, Phường, thị trấn.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 chính phủ quốc hội khóa XV vào sáng 22.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ không có một công thức chung áp dụng hết trên toàn địa bàn mà “có những cái liên thông, có những cái do địa bàn quyết”.

Tại 1 thời điểm, trong TP có những nơi đã đạt được cấp độ 1 (xanh), nhưng cũng có thể có khu vực đang ở cấp độ hai và cấp độ 3. Hiện một số quận, huyện còn nhiều ca nhiễm thì vẫn đang tại cấp độ 3. Quan điểm của TPHCM là các hoạt động kinh tế mở theo từng cấp độ, địa bàn đạt cấp độ một thì được mở nhiều hơn địa bàn đang ở cấp độ 2 & cấp độ 3.

“Thành phố có chính sách mở thêm những dịch vụ nhưng mở chỗ nào, khi nào mở, mô hình thế nào phải dựa vào đánh giá mức độ an toàn” ông Mãi nói và cho biết dự kiến tuần sau sẽ mở thêm một số dich vụ, trong đó có ăn uống tại chỗ.

Về việc một số khu vực xuất hiện tình trạng buôn bán hàng rong, ông Mãi đánh giá Thành Phố rộng & đông dân cư, có thể địa phương thấy mức độ tập trung & nguy cơ không nhiều, hoặc cũng có thể chưa quán xuyến nên vẫn đang còn tình trạng này.

Liên Hệ Quảng Cáo