Vaccine Vero Cell của Sinopharm của nước nào, có tốt không?

Vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, nhiều loại vaccine đã được nhà nước nhanh chóng nhập về để tiêm chủng cho người dân. Mới đây, đã có nhiều thông tin xôn xao về lô vaccine Vero Cell của Sinopharm được công ty Vạn Thịnh Phát mua về để dùng riêng cho TPHCM. Điều này khiến nhiều người thắc mắc không biết nguồn gốc xuất xứ của vắc xin  Vero Cell của Sinopharm này như thế nào, hiệu quả ra sao. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để biết thêm về vaccine Vero Cell nhé.

Vero Cell của Sinopharm của nước nào?

Ngay khi dịch bệnh covid 19 diễn ra hết sức phức tạp tại Trung Quốc vào năm 2019 và đầu năm 2020; viện nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm đã tiến hành nghiên cứu vắc xin covid 19 bằng công nghệ bất hoạt. Đầu tiên vắc xin này nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và được thử nghiệm thành công trên động vật. Đến tháng 4 năm 2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã phê chuẩn cho vaccine Vero Cell tiến hành phê chuẩn trên người.

Vaccine Vero Cell từ hãng Sinopharm của Trung Quốc
Vaccine Vero Cell từ hãng Sinopharm của Trung Quốc

Vaccine Vero Cell của Sinopharm đã bước sang giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng tại Ai Cập, Peru, Maroc, Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất Bahrain (Ba-ranh) và Argentina. Đến ngày 9/12/2020, Bộ Y tế Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất đã cấp phép cho vắc xin của Sinopharm này với hiệu quả được công bố là đạt 86%. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc công bố hiệu quả bảo vệ của Vaccine Vero Cell của Sinopharm đạt mức bảo vệ 79.34%, có khả năng sinh ra kháng thể trung hòa đạt tỷ lệ 99,52%.  

Ngày 7/5/2021, vắc xin COVID-19 Vero Cell của Sinopharm được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đứng ở thứ 6, Vero Cell ghi nhận có khả năng bảo vệ đạt 78.2%. Hiện tại, vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được hơn 70 quốc gia sử dụng. Và là vaccine thứ 3 được bộ y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp từ ngày 3/6/2021 sau AstraZeneca và Sputnik V. Vắc xin Vero Cell do công ty Sinopharm  được chính phủ Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam với số lượng là 500.000 liều. Lô vắc xin này hiện đã được đưa về Việt Nam vào chiều 20/6/2021. 

Công nghệ sản xuất của vaccine Vero Cell 

Vaccine Vero Cell của Sinopharm sử dụng công nghệ bất hoạt, kích hoạt việc cơ thể sản xuất ra kháng thể để chống lại virus corona; đây là công nghệ tương tự mà vaccine Sinovac đang sử dụng. Công nghệ bất hoạt này sử dụng các virus đã bị vô hiệu hóa rồi tiêm vào bên trong cơ thể nhưng virus này không thể làm lây lan dịch bệnh.

WHO đã đưa ra nhận định rằng, vaccine Vero Cell của Sinopharm của Trung Quốc có hiệu quả ở mức 79%, gồm tổng hợp các nhóm tuổi. Tuy nhiên, số người tham gia thử nghiệm trên 60 tuổi không đủ để nói lên về hiệu quả của vắc xin đối với độ tuổi này. Nhưng mà WHO vẫn đưa ra khuyến nghị sử dụng vaccine này cho người cao tuổi hơn.

Liều lượng, thành phần, độ tuổi của vắc xin Vero Cell của Sinopharm

 • Vắc xin Vero Cell được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm. 
 • Mỗi lọ chứa 1 liều vắc xin, mỗi liều khoảng 0,5ml, tiêm tại bắp tay.
 • Trong thành phần của vaccine Vero Cell của Sinopharm có bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.
 • Độ tuổi sử dụng: Chỉ định Vero Cell của Sinopharm được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mỗi 2 mũi cách nhau từ 3 đến 4 tuần. 
 • Phản ứng phụ nếu có: Hầu hết các phản ứng đều từ nhẹ đến trung bình, và chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài ngày, gồm có:
 • Phổ biến nhất: Phản ứng tại chỗ tiêm.
 • Không phổ biến: Đỏ, sưng, cứng, ngứa.
 • Phản ứng toàn thân phổ biến: đau đầu, đau khớp, ho, khó thở, sốt, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa.

Đây là phản ứng do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với vắc xin, cụ thể là kháng nguyên – một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch. Những phản ứng này từ nhẹ đến trung bình này là một dấu hiệu tốt chứng tỏ vắc xin đang hoạt động, và mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau. Nhưng nếu bạn không thấy tác dụng phụ gì sau khi tiêm thì không có nghĩa vắc xin không hiệu quả. 

 • Cách bảo quản: Để bảo quản được vắc xin này, Vero Cell của Sinopharm phải được giữ ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C nhưng không được để đông. Vaccine Vero Cell của Sinopharm có hạn sử dụng 2 năm, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Đối tượng nào tại Việt Nam sẽ được ưu tiên tiêm Vero Cell của Sinopharm?

Theo Quyết định số 3020/QĐ-BYT ngày 23/6/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 6, vắc xin COVID-19 (Vero Cell) do Chính phủ Trung Quốc viện trợ sẽ ưu tiên tiêm cho 3 nhóm đối tượng gồm: 

 • Công dân Trung Quốc làm việc tại Việt Nam
 • Người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc
 • Người dân có nhu cầu, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc. 

Các đối tượng và địa bàn ưu tiên vẫn tuân thủ thực hiện theo Nghị quyết số 21/NĐ-CP của Chính phủ về mua sử dụng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo các đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin đúng theo quy định.

Đối tượng nào ưu tiên sử dụng Vero Cell
Đối tượng nào ưu tiên sử dụng Vero Cell?

Đối tượng nào không nên tiêm vắc xin Vero Cell?

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những đối tượng sau không nên tiêm vắc xin Vero Cell:

 • Những người có tiền sử sốc phản phệ với các thành phần của vaccine Vero Cell.
 • Những người có thân nhiệt trên 38,5ºC, nếu muốn tiêm thì hãy đợi cho đến khi hết sốt.
 • Người quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vắc xin như Hydroxit nhôm.

Đối với phụ nữ mang thai, WHO không khuyến cáo việc trì hoãn mang thai hoặc bỏ thai để tiêm vaccine. Phụ nữ đang cho con bú vẫn tiêm vắc xin như thường, không cần ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm có tốt không, có hiệu quả không?

Tình hình dịch bệnh diễn ra tại các nước sử dụng vắc xin không phải là lý do để giải thích về việc vaccine kém hiệu quả. Vaccine Covid 19 hiện nay chỉ đạt một mức độ hiệu quả nhất định và có thể bị giảm đi hoặc không có hiệu quả đối với các biến chủng mới. Điều này có thể thấy được rằng ngay cả vắc xin đang có hiệu quả nhất hiện nay của hãng Pfizer cũng đề xuất tiêm nhắc lại để tăng mức độ miễn dịch. 

Tại các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng thấp hoặc người đã tiêm tiếp xúc xã hội quá sớm; có thể khiến các ca nhiễm tăng vọt. Mặc dù ở mức hiệu quả khiêm tốn nhưng những ca mắc covid 19 có triệu chứng được tiêm Sinopharm sẽ có thể chống lại tình trạng bệnh nguy kịch. Do đó, chúng ta có thể thấy được rằng, không có vaccine covid nào thực sự hiệu quả 100%. Nhưng nếu mọi người tiêm chủng đầy đủ thì có thể giúp tình trạng nhiễm bệnh covid không chuyển sang thể nặng, khó cứu chữa.

Câu hỏi tóm tắt bài viết

Vero Cell của Sinopharm của nước nào?
Ngay khi dịch bệnh covid 19 diễn ra hết sức phức tạp tại Trung Quốc vào năm 2019 và đầu năm 2020; viện nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm đã tiến hành nghiên cứu vắc xin covid 19 bằng công nghệ bất hoạt.
Đối tượng nào tại Việt Nam sẽ được ưu tiên tiêm Vero Cell của Sinopharm?
Theo quyết định của Bộ Y tế Việt Nam thì công dân Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc, người dân có nhu cầu, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Vero Cell.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo