Vì sao Duy Mạnh chịu hai thẻ vàng liên tiếp?

Vì sao Duy Mạnh chịu hai thẻ vàng liên tiếp?

SAUDI ARABIA Trước & sau can thiệp từ VAR, trọng tài chính 2 lần phạt thẻ trung vệ Đỗ Duy Mạnh, khiến Việt Nam thua ngược 1-3 ở vòng loại World Cup 2022.

Phút 50, khi đang bị Việt Nam dẫn 1-0, Saudi Arabia tấn công từ biên phải vào trung lộ, để đội trưởng Salman Al Faraj sút trong cấm địa. Duy Mạnh chuồi xuống che chắn, để bóng đập trúng người rồi bật lên tay. Trọng tài cho trận đấu tiếp tục & sau đó 25 giây, Saudi Arabia lại chọc khe vào cấm địa Việt Nam. Lần này vẫn là Duy Mạnh phá bóng hết biên ngang, trước sức ép của tiền đạo Saleh Al Shehri từ phía sau.

Duy Mạnh phản ứng với trọng tài Uzbekistan Ilgiz Tantashev vì cho rằng bị phạm lỗi, & phải nhận thẻ vàng. Những khán giả truyền hình đều không được xem tình huống này, do kỹ thuật hnh ảnh từ đơn vị phát sóng nước chủ nhà Saudi Arabia.

Cùng lúc đó, trọng tài cho dừng trận đấu do có tín hiệu VAR về 1 tình huống có khả năng phạt đền vì lỗi chạm tay. Ông Tantashev chạy ra xem lại hình quay chậm tình huống chắn bóng trước đó của Duy Mạnh. Sau hơn một phút, ông trở lại & thổi phạt đền cho Saudi Arabia, rồi rút thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa thẻ đỏ cho Duy Mạnh. Việt Nam chỉ còn chơi với 10 người kể từ đó.

Do trọng tài đã thổi phạt đền Duy Mạnh nhờ VAR, quá trình diễn ra từ khi bóng chạm tay Duy Mạnh tới khi trọng tài dừng trận đấu được gọi bằng “hậu tình huống”. Ví dụ điển hình, nếu Việt Nam phản công & ghi bàn trong giai đoạn “hậu tình huống”, bàn này không được công nhận. Nhưng, nếu cầu thủ bị phạt thẻ trong giai đoạn “hậu tình huống”, chiếc thẻ vẫn được giữ nguyên.

Theo luật bóng đá mùa 2021-2022, do IFAB ban hành, điều khoản về VAR, mục 1.9 có ghi: “Nếu cuộc chơi tiếp tục sau một trường hợp được VAR xem lại, bất kể hành vi nào bị phạt thẻ sau tình huống đó cũng sẽ không bị huỷ, dù quyết định ban đầu của trọng tài về tình huống thay đổi hay là không. (Ngoại trừ thẻ vàng hay thẻ đỏ dành cho cầu thủ dừng hoặc can thiệp vào thời cơ tấn công hứa hẹn, hoặc ngăn cản thời cơ ghi bàn rõ rệt sau tình huống đó)”.

Thẻ vàng đầu tiên của Duy Mạnh là vì phản ứng với trọng tài, không nằm trong ngoại lệ của điều luật này. Có nghĩa là ông Tantashev không thể xóa thẻ vàng đầu tiên của Duy Mạnh.

Tình huống của Duy Mạnh khá giống với Cristiano Ronaldo tại trận cuối cùng cho Juventus gặp Udinese tại Serie A hôm 22/8. Anh cởi áo mừng bàn thắng quyết định & nhận thẻ vàng. Sau đó trọng tài hủy bàn thắng vì lỗi việt vị, nhưng vẫn không xóa thẻ vàng của Ronaldo.

Phải chơi với 10 người, Việt Nam thủng ba bàn & thua ngược 1-3, trong đó hai bàn đến từ phạt đền. Trước đó, Quang Hải mở tỷ số ngay phút thứ 3 với cú sút từ ngoài cấm địa, và Việt Nam đã chơi bền chí để giữ thành quả đó suốt hiệp một.

Việt Nam sẽ về nước và sẵn sàng đón tiếp Australia ở loạt trận thứ 2 vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực Châu Á, tối 7/9. Tại trận ra quân, Australia thắng Trung Quốc 3-0 trên sân trung lập tại Doha, Qatar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo