Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine của Cuba

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine của Cuba

Bộ Y tế ngày 17/9 phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vaccine Abdala sản xuất tại công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA; được bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 ở Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.

Tại VN, trung tâm nghiên cứu, sản xuất Vaccine & Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi yêu cầu phê duyệt vaccine này.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5 ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của nCoV, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều.

Nhân viên y tế cầm một lọ vaccine Abdala ở Cuba hồi tháng 6. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế cầm một lọ vaccine Abdala ở Cuba hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Vào cuối tháng 8, Cuba hứa cung cấp lượng lớn vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Tập đoàn dược phẩm sinh học quốc gia Cuba (BioCubaFarma) hồi cuối tháng 6 thông báo vaccine Covid-19 tiêm ba mũi Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong số thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Cuba phê duyệt dùng khẩn cấp vaccine Abdala sản xuất nội địa từ ngày 9/7. Cuba đang nghiên cứu 5 loại vaccine. Vào thời điểm tháng 5, họ bắt đầu tiêm chủng cho người dân bằng phương pháp sử dụng 2 trong số này, là vaccine Abdala và Soberana hai, trong cả trước khi chúng chưa được phê duyệt.

Như thế, Abdala là vaccine Covid-19 thứ 8 được nước ta cấp phép khẩn cấp. 7 Loại vaccine đã được cấp phép dùng và đang thực hiện tiêm chủng tại VN gồm: AstraZeneca, SputnikV, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Hayat-Vax.

>>> Xem thêm bài viết: Nhiều địa phương dần mở cửa trở lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo