17 mẹo tiết kiệm tiền dành cho người trẻ an toàn cho đến tuổi nghỉ hưu

17-meo-tiet-kiem-tien-hieu-qua

Khi còn trẻ, chúng ta có thể sống tự do mà không cần nghĩ đến tiết kiệm nhiều tiền, nhưng khi về tuổi xế chiều, thì tiền bạc lại là vấn đề sống còn. Hãy học ngay những mẹo tiết kiệm chi tiêu dưới đây, để giúp bạn thoát khỏi cảnh đầu tháng thì đầy đủ, cuối tháng viêm màng túi nhé: 

1. Ghi chép và theo dõi chi – tiêu: Rõ ràng đây là việc quan trọng cần làm đầu tiên, những khoản thu- chi sẽ giúp bạn biết đã mua những gì, thay vì hoang mang không hiểu mình đã xài gì mà tiền đã hết sạch.

Khi có được con tổng số chi tiêu hàng tháng và theo dõi những khoản chi, từ tiền mua 1 ly cà phê, mua sắm trực tuyến, đồ ăn vặt,  cho đến tiền nhà, điện nước, đám cưới,… Khi dữ liệu đã rõ ràng, hãy phân loại thành từng khoản, ví dụ như chi phí mỗi ngày, dự phòng, giải trí,…

3. Hạn chế tối đa  mua những món đồ xa xỉ mắc tiền, không cần thiết chỉ để gây ấn tượng và khoe mẽ với mọi người.

4. Sử dụng “quy tắc 05 câu hỏi” và 24 giờ 

– Tôi có cần nó không? 

– Tôi cần hay tôi muốn nó?

– Tôi sẽ sử dụng nó không? 

– Mua về có sử dụng thường xuyên không? 

– Nó có xứng đáng thời gian của tôi không?

Trên thực tế, chúng ta thường mua sắm vì cảm xúc, chứ không phải thực sự cần thiết, đặc biệt trong thời đại múa sắm online đang bùng nổ. Để cắt giảm những chi phí không cần thiết, bạn nên áp dụng theo quy tắc 24 giờ. Hãy đợi hết 1 ngày rồi mới quyết định mua hàng. Cảm xúc sẽ từ từ dịu xuống và sau cùng bạn sẽ nhận ra mình có thật sự cần mua món đồ đó không. Một khi áp dụng thành công quy tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng đồ đạc không cần thiết để tránh phải rước về nhà.

17 mẹo tiết kiệm tiền dành cho người trẻ an toàn cho đến tuổi nghỉ hưu

5. Lên danh sách đồ dùng, thực phẩm cần mua trước khi đi mua sắm để tránh mua sắm tràn lan và dư thừa thực phẩm hay đồ dùng trong nhà.

2. Rút những phích cắm điện đồ dùng trong gia đình như cáp sạc điện thoại, tivi, laptop, quạt máy, điều hòa, đèn… khi không sử dụng là cách hiệu quả để bạn tiết kiệm tiền điện kha khá mỗi tháng.​

6. Ưu tiên dùng tiền mặt thay vì dùng thẻ tín dụng để thanh toán online.

7. Mua số lượng lớn (mua sỉ). Thông thường, khi mua hàng với số lượng lớn hơn, bạn sẽ nhận được ưu đãi nhiều hơn với giá tốt hơn. Hãy mua sỉ những món hàng cần thiết mà chúng ta sẽ dùng dần trong thời gian dài, để giúp tiết kiệm tiền và thời gian để đi mua sắm.

8. Hàng tuần, bạn nên cố định một khoản chi tiêu. Chính vì thế sẽ giúp bạn không chi tiêu và kiểm soát để không tiêu xài vượt quá hoang phí.

9. Vào buổi sáng và tối bạn hãy giảm bớt những bữa ăn tại quán ăn, nhà hàng và sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền mỗi tháng.

10. Quan tâm đến những chi phí nhỏ. Nếu như mỗi khoản chi tiêu bạn đều cắt giảm đi một ít, thì khi cộng gộp lại, bạn sẽ dư ra một khoản tiết kiệm đáng kể.

11. Không đặt hàng qua mạng (mua sắm online) bởi nếu bạn lướt web và ứng dụng mua sắm, những món đồ bạn thích có thể dễ dàng mua bất cứ lúc nào, tạo một cơn nghiện và đẩy bạn vào cạm bẫy tài chính.

12. Đừng tiết kiệm những gì sót lại sau khi đã chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi đã hoàn thành việc tiết kiệm.

13. Sở hữu “đồ vật” là một cuộc đua không có người thắng. Học cách trân trọng, giữ gìn, bảo quản những thứ bạn đang có sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn. 

14. Hãy dành thời gian làm việc nhiều hơn bởi khi đó bạn không dư thời gian cho việc tiêu tiền nữa.

17 mẹo tiết kiệm tiền dành cho người trẻ an toàn cho đến tuổi nghỉ hưu

15. Đặt ra mục đích ngay từ ban đầu sẽ cho bạn hướng đi, có thể là khoản đầu tư cho tương lai, như đầu tư bất động sản, chứng khoán, hoặc để có những chuyến du lịch nhiều ngày ở nước ngoài giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm đáng giá.​

16. Tận dụng những voucher giảm giá bạn có, và tận dụng những đợt giảm giá lớn trong năm. 

17. Hạn chế cho  việc hẹn hò sang chảnh hay những quà tặng đắt tiền. 

Ngay lúc này,  bạn phải chú ý và kiểm soát việc chi tiêu hàng ngày để tiết kiệm được nhiều tiền hơn nữa nhé. Chẳng ai muốn cuối tháng lại cháy túi đúng không nào?

Liên Hệ Quảng Cáo