Bất động sản Thanh Hóa – Diện mạo mới đón sóng đầu tư

Bất động sản Thanh Hóa - Diện mạo mới đón sóng đầu tư

Thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung và tại Thanh Hóa nói riêng, hiện tại còn chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra. Nhưng không phải vì thế mà nhà thầu – nhà đầu tư không tìm ra “lối thoát hiểm” cho quỹ bất động sản dồi dào. Và bất động sản Thanh Hóa, một trong những tỉnh thành luôn là điểm hấp dẫn, năng động thu hút triệu triệu nhà đầu tư đổ tiền về.

Kinh tế tăng trưởng bền vững

Tính đến cuối tháng 8/2021 vừa qua, Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước với hơn 160 dự án đầu tư nước ngoài. Vốn đăng ký lên đến 14,57 tỷ USD, chiếm đến gần 25% tổng vốn đăng ký cả nước.

Trong 10 năm trở lại đây, diện mạo kinh tế Thanh Hóa tăng trưởng nhanh và đột phá. So sánh quy mô năm 2010 với năm 2020 đã khác biệt gấp 4.5 lần, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và thứ 8 cả nước. Ước tính năm 2020 tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm ới 49.3%, dịch vụ 31.5% và nông nghiệp 10%. Cùng với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thu ngân sách của tỉnh tăng trưởng đột phá, đứng đầu khu vực và thứ 11 của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh ước đạt 43,54 triệu đồng, gấp 4.3 lần năm 2010.

Bức tranh kinh tế Thanh Hóa khởi sắc tăng trưởng
Bức tranh kinh tế Thanh Hóa khởi sắc tăng trưởng

Giai đoạn 5 năm 2010 – 2020, tăng trưởng GDP bình quân của Thanh Hóa đạt 12.5%. Năm 2019, tăng 17.15% cao nhất từ trước đến nay và xếp thứ 2 trên cả nước. Đi cùng với sự phát triển là cải cách thủ tục hành chính đã thúc đẩy các khu vực kinh tế phát triển đa dạng. Đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài nhà nước, tạo sự đột phá thu hút vốn đầu tư, nổi bật là nguồn vốn FDI.

Tính từ năm 2016, cả tỉnh có gần 1.200 dự án đầu tư, với tổng số vốn lên đến 110.000 tỷ đồng và gần 4 tỷ USD. Đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm 5 tỉnh thành có huy động vốn cao nhất cả nước. Hiện Thanh Hóa đứng thứ 8 cả nước với các lĩnh vực đầu tư nước ngoài với gần 130 dự án FDI còn hiệu lực.

GDP Thanh Hóa đứng thứ 8 trong cả nước
GDP Thanh Hóa đứng thứ 8 trong cả nước

Các dự án đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh và được thực hiện bởi hơn 20 nước trên thế giới. 90% dự án này đến từ các nước như Nhật, Hàn, Trung, Đài Loan, Đức,..

Thành công đột phá này phần nhờ do tỉnh đầu tư mạnh vào phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo thành mạng lưới giao thông kết nối thuận tiện trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ thế, Thanh Hóa còn thiết lập quan hệ hợp tác ngoại giao và ký kết biên bản hợp tác với một số địa phương của nhiều quốc gia như Hàn, Nga, Đức,.. Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tại Đài Loan, Hàn,.. và tại Liên Bang Nga với hơn 200 doanh nghiệp tham dự.

Bất động sản Thanh Hóa – Đón sóng đầu tư

Vừa đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp nhận chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Thành Phú với quy mô 11 ha với vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Dự án có đến 412 căn nhà liền kề, 14 căn ở liền kề hợp phức thương mại và 48 căn biệt thự. Tổng vốn hơn 1.138 tỷ, trong đó chi phí thực hiện dự án khoảng 1.123 tỷ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 16 tỷ.

Dự án cần khoảng 4 năm để hoàn thiện sau khi đi vào sử dụng, ranh giới phía Bắc giáp khu dân cư theo quy hoạch. Phía Nam giáp đất thương mại dịch vụ, phía Đông giáp đường Quốc lộ 45 đi xã Định Tăng và phía Tây giáp đường giao thông theo quy hoạch.

Bất động sản Thanh Hóa được đầu tư tiền tỷ
Bất động sản Thanh Hóa được đầu tư tiền tỷ

Đồng thời, UBND tỉnh vừa bàn giao cho UBND huyện Hoằng Hóa lập – thẩm định – phê duyệt và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa có diện tích gần 50 ha.

Về kinh phí lập quy hoạch dự án, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Công ty cổ phần địa ốc và xử lý môi trường Rig Group được tài trợ kinh phí cho UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, dự án khu dân cư phía đông hành chính thành phố Sầm Sơn cũng vừa được chấp thuận với tổng vốn đầu tư hơn 820 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện là 50 năm, người mua quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định và dài lâu tại thành phố.

Du lịch nổi bật giúp Bất động sản Thanh Hóa được đà tăng trưởng
Du lịch nổi bật giúp Bất động sản Thanh Hóa được đà tăng trưởng

Dự án được thực hiện tại các phường Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh và Trường Sơn. Diện tích sử dụng đất ước tính khoảng 12ha, quy mô dự kiến gần 2000 người. Dự án được bao gồm các hạng mục như hạ tầng kỹ thuật, nhà liền kề cao từ 3 – 5 tầng, biệt thự cao từ 2 – 4 tầng,…

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định giao hơn 7,7ha đất tại phường Quảng Tiến (đợt 1) cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sungroup) để thực hiện dự án khu đô thị nghỉ dưỡng và công viên vui chơi giải trí nam sông Mã tại thành phố Sầm Sơn.

Những con số “biết nói” cho thấy tỉnh Thanh Hóa đang dần “thay áo mới” để có một diện mạo mới. Và rồi những dự án được đưa vào thi công và hoàn thành là lúc các sản phẩm bất động sản Thanh Hóa sẽ sốt lên. 

>>>Xem thêm: Tín hiệu khả quan cho du lịch mở cửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Liên Hệ Quảng Cáo