Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Đến tháng 11, Thành phố Hồ Chí Minh cũng chưa thể bình thường mới’

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới'

TTO – chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TPHCM Phan Văn Mãi nhận định rằng dù diễn biến dịch bệnh của Thành Phố hiện tại đang có khunh hướng thuận lợi, nhưng đến tháng 11, Thành phố HCM vẫn chưa thể hoàn toàn bình thường mới.

Trao đổi bên lề Hội Nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI sáng 14-10, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TPHCM – cho biết hiện nay chính phủ đã có nghị quyết 128 ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố Hồ Chí Minh đang căn cứ vào đây để đánh giá cấp độ dịch.

Theo ông Mãi, Thành Phố sẽ thành lập tổ công tác gồm những đơn vị chức năng & những chuyên gia để đánh giá thực trạng tại Thành Phố. Bên cạnh đó, TPHCM sẽ tổ chức Hội Nghị tổng kết, thực hiện công tác phòng chống dịch và hồi phục kinh tế thời gian tới; trong đó chi tiết nghị quyết 128 của cơ quan chính phủ.

“Đầu tiên Thành Phố phải đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chỉ đạo của chính phủ, xác định những hoạt động sinh hoạt theo các cấp độ. Tuy vậy TP phải xét trong bối cảnh cục bộ và toàn diện của Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức hoạt động trên cơ sở hướng dẫn”, ông Mãi nói.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP cho biết, từ hướng dẫn của cơ quan chính phủ, TP sẽ cập nhật và cần thiết thì điều chỉnh một vài điểm trong các bộ tiêu chí hoạt động trong những lĩnh vực cho phù hợp.

Từ kinh nghiệm của thế giới, ông Mãi cho biết không ai có thể nói trước được điều gì khi dịch bệnh luôn luôn diễn biến phức hợp & khó lường. Tới thời điểm này, dù tình hình dịch tại TP đã cải thiện và có được kế quả nhất định, chưa thể khẳng định là đã bền vững hay chưa.

“Không thể nói khoảng thời gian nhất định nào TP bình thường mới. Điều này phụ thuộc công việc kiểm tra dịch bệnh của TP. Ngay cả khi hiện nay diễn tiến dịch đang theo khunh hướng thuận lợi thì tháng 11, TP vẫn chưa thể trở lại bình thường mới hoàn toàn”, ông Mãi nói.

Ông Mãi dẫn chứng Singapore đưa ra thời gian bình thường mới là từ 3-6 tháng, nhưng vẫn không biết khi tình trạng dịch diễn biến khó lường. Hiện nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh; dạy và học, hoạt động của những cơ sở y tế và nhiều ngành nghề còn chưa phục hồi hoàn toàn như bình thường thì Thành phố Hồ Chí Minh không hẳn là bình thường mới.

Tuy vậy, Thành Phố đang từng bước một hồi phục các hoạt động & đưa cuộc sống người dân về lại trạng thái bình thường mới.

Về vấn đề thí điểm ăn uống tại chỗ, ông Mãi cho biết Thành Phố đang nhận định khẩn trương nhưng thận trọng. Trong thời gian tới, TP có thể sẽ thử nghiệm ở những địa bàn đáp ứng một cách đầy đủ các ĐK an toàn. “Tuy nhiên, phải đánh giá kỹ tình hình. Nôn nóng một chút sẽ ảnh hưởng đến kế quả phòng, chống dịch”, ông Mãi đánh giá.

Liên Hệ Quảng Cáo