Cổ phiếu ROS có lừa đảo không, có nên mua không?

Cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết - tập đoàn FLC

Cổ phiếu hiện đang là một trong những thứ được nhiều người quan tâm. Người đầu tư cổ phiếu nếu biết chọn đúng loại có thể giàu lên nhanh chóng. Để đạt được thành công này, bạn cần phải quan tâm đến các thông tin ngoài luồng và xác định xem cổ phiếu đó có uy tín hay không. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay rằng cổ phiếu ROS có lừa đảo hay không, có nên mua hay không, cổ phiếu này có đang lao dốc giảm mạnh hay có xu hướng gia tăng chưa trong bài viết bên dưới nhé.

Thông tin về cổ phiếu ROS

Mã cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS). Cổ phiếu này từ khi ra mắt đã trải qua một hành trình “lạ thường” nhất sàn chứng khoán. Trong 4 năm xuất hiện trên sàn, cổ phiếu ROS đã “khuynh đảo” thị trường khi lọt vào rổ VN30. Từ đó giúp “ông chủ”của FLC  vươn lên trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán ở thời điểm ấy. Tuy nhiên khi cổ phiếu này lao dốc không phanh chỉ còn 3.0000 đồng thì những thành tựu này đã “sụp đổ”. Hiện tại, cổ phiếu ROS đã thực hiện việc sáp nhập và ông chủ ROS đã thu một phần tiền từ phi vụ này.

Mã cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros
Mã cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros

Đánh giá – Nhận định về việc cổ phiếu ROS lao dốc năm 2019

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 của FLC, lúc mà cổ phiếu ROS lao dốc giảm mạnh trong thời gian kéo dài, ông Quyết cam kết không bán cổ phiếu ROS trong năm 2019. Ông cũng khẳng định mình vẫn chưa có kế hoạch bán trong tương lai không xa.

Thế nhưng vào đầu tháng 10, ông Quyết – Chủ tịch tập đoàn FLC đã bán ra 70 triệu cổ phiếu ROS đang lao dốc; khiến tỷ lệ sở hữu tại FLC Faros từ 67,34% xuống còn 55,01%. Việc bán này đã khiến cổ phiếu giảm giá bán, thu hút số cổ đông nhỏ lẻ. Theo ông, việc bán ra này sẽ giúp thu hút lượng cổ đông nhỏ lẻ – đối tượng mà FLC đang quan tâm nhất, chứ không phải là cổ đông lớn.

Vì thế, các cổ đông nên đánh giá thị trường đúng đắn và phản ứng đúng hơn khi cổ phiếu ROS lao dốc. Bởi vì việc cổ phiếu ROS lao dốc giảm mạnh không có nghĩa rằng chúng sẽ không tăng. Bởi nếu ông bỏ tiền ra mua thêm 10 đến 20% vốn của FLC thì mệnh giá cổ phiếu này sẽ khác ngay. Về phía ông Quyết, ông cũng khẳng định sẽ không bán chui cổ phiếu ROS bởi vì đây là hành vi lừa đảo, kém minh bạch.

Tại sao cổ phiếu ROS tăng mạnh vào năm 2021?

Kể từ năm 2019 đến nay, ông Trịnh Văn Quyết và vợ liên tục bán CP ROS ra thị trường. Tới thời điểm này việc sang tay “hòn than nóng” này đã rất thành công, giúp vợ chồng ông Quyết thu về số tiền hàng nghìn tỷ đồng từ việc thoái hóa vốn này. Lúc này covid đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của ROS. Phần lớn tài sản của ROS ở dạng tồn kho, hầu hết phải thu từ các công ty có liên quan trong họ FLC và các mạng lưới liên quan. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng, những nhà đầu cơ không có hi vọng rằng cổ phiếu này sẽ tăng. Bởi các xu hướng giảm của CP ROS chỉ là tạm thời, theo như ông Quyết đã nói từ trước.

Và sự thật rằng vào năm 2021, ROS của FLC Faros đã có hướng tăng kịch trần từ rất sớm. Trong cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 25/5/2021, FLC Faros dự kiến trình thông qua kế hoạch doanh thu năm 2021 khoảng 2.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 46 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 61% và 5.271% so với thực hiện năm 2020. FLC Faros không nói về kế hoạch trả cổ tức.

Sau một quý, FLC Faros đã thực hiện 14,6% kế hoạch doanh thu và 39% mục tiêu lợi nhuận cả năm 2021. Hội đồng quản trị công ty còn dự kiến trình đại hội cổ đông bàn bạc và thông qua tờ trình về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Cổ phiếu ROS có lừa đảo không?

Biến động giáROS lao dốc và tăng giảm thất thường khiến các nhà đầu tư tham lam phải trả giá. Trung bình 4 năm gần nhất, lợi nhuận của ROS chỉ đạt khoảng 400 tỷ trong khi đó mức vốn hóa lại được kéo lên gần 100.000 tỷ VNĐ mà không xem xét đến chất lượng của lợi nhuận. 

Cổ phiếu ROS của Ông Quyết lao dốc, giảm mạnh, vậy thì có lừa đảo hay không?
Cổ phiếu của Ông Quyết có lừa đảo hay không?

Chính vì điều này mà nhiều người nghĩ rằng cổ phiếu ROS lừa đảo, không công khai minh bạch và rõ ràng. Thực tế thì luật pháp không cấm việc đầu cơ và cúng có nhiều người đã kiếm được tiền từ đầu cơ lướt sóng cổ phiếu như vậy. Tuy nhiên, đầu cơ sẽ hàm chứa rất nhiều rủi ro khi mà giá trị thực và giá trị kỳ vọng chênh lệch quá xa. Khi mà giá mua ROS tăng giảm như vậy, người mua không hiểu rõ được cách thị trường hoạt động rất khó để bạn có thể thu được món lợi nào. 

Do đó, bản chất cổ phiếu ROS không lừa đảo. Mà bởi vì sự giảm mạnh của cổ phiếu này là dựa trên chính sách của nhà phát hành. Điều này sẽ giúp các nhà đầu cơ mạo hiểm có thêm cơ hội để kiếm các món hời cho mình. Đây là điều dễ dàng nhận thấy trên thị trường chứng khoán đầu cơ, và đã có nhiều người đã đánh giá đúng về khả năng sinh lời của các cổ phiếu khác.

Có nên đầu tư mua cổ phiếu ROS hay không?

Như đã nói ở trên, ROS đang có chiều hướng tăng trong năm 2021. Tuy nhiên, không biết rằng trong tương lai, việc tăng này có tiếp tục đà duy trì hay không. Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và chấp nhận rủi ro cao được. Bạn có thể thử sức mua cổ phiếu ROS để làm nguồn đầu cơ. 

>>>Tìm hiểu bài viết tiếp theo:

Câu hỏi liên quan

ROS thuộc sở hữu của công ty nào?
ã cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS). Cổ phiếu này từ khi ra mắt đã trải qua một hành trình “lạ thường” nhất sàn chứng khoán.
Cổ phiếu ROS có lừa đảo không?
Bản chất cổ phiếu ROS không lừa đảo, mà bởi vì sự giảm mạnh của cổ phiếu này là dựa trên chính sách của nhà phát hành. Điều này sẽ giúp các nhà đầu cơ mạo hiểm có thêm cơ hội để kiếm các món hời cho mình. Đây là điều dễ dàng nhận thấy trên thị trường chứng khoán đầu cơ, và đã có nhiều người đã đánh giá đúng về khả năng sinh lời của các cổ phiếu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo