Đăng ký tiêm vaccine covid 19 cho bản thân và gia đình cần lưu ý gì?

Đăng ký tiêm vaccine covid 19 cho bản thân và gia đình cần lưu ý gì?

Đăng ký tiêm vaccine covid 19 hiện đang là mối quan tâm rất lớn đối với nhiều người dân hiện nay. Nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng đăng ký tiêm vaccine covid 19 cho bản thân và người thân hết bao nhiêu tiền, có mất tiền không? Hay là khi tiêm vaccine covid có cần xét nghiệm trước hay không, có an toàn hay không? Những người trên 65 tuổi cần chú ý những gì khi tiêm vaccine 19? Tất cả những thắc mắc này hãy để dautuhapdan.com giải đáp trong bài viết bên dưới nhé.

1. Có những loại vaccine covid nào hiện nay?

Công nghệ sản xuất vaccine chính là yếu tố quan trọng để phân biệt các loại vaccine covid 19 hiện nay. Hiện tại, các loại vaccine Covid 19 hiện nay được sản xuất theo 3 cơ chế là:

 • Vắc xin mRNA: Vaccine đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể, từ đó kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch với virus. Các vaccine covid 19 hiện đang sử dụng công nghệ này là: BNT162b2 (từ nhà sản xuất Pfizer, BioNTech) , mRNA-1273 (từ nhà sản xuất Moderna),… 
 • Vắc xin protein: Vaccine sẽ đưa các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2 vào cơ thể để kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể. Ví dụ: BBIBP-CorV (từ nhà sản xuất Sinopharm), CoronaVac,….
 • Vắc xin vector: là một công nghệ mới đa năng cho hiệu suất cao mà không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh. Các vaccine covid 19 hiện đang sử dụng công nghệ này là:  AstraZeneca, Sputnik V, Ad5-nCoV, JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S), 
Có những loại vaccine covid nào hiện nay?
Có những loại vaccine covid nào hiện nay?

2. Đăng ký tiêm vaccine covid 19 cho bản thân và gia đình hết bao nhiêu tiền, có mất tiền không?

Để đăng ký tiêm vaccine covid 19 cho bản thân và gia đình, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau thông qua hình thức online:

Cách thứ nhất: Truy cập và cổng thông tin tiêm chủng COVID – 19 và đăng ký trực tiếp ở đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person.

Cách thứ hai: Đăng ký tiêm vaccine COVID – 19 khi truy cập vào đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt và tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” (hiện đã có mặt ở cả hai hệ điều hành là Android và iOS). Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước theo hướng dẫn của ứng dụng để xác thực các thông tin trên phần mềm. Khi đến giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể thấy được thông tin hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine. Bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin đăng ký một cách chính xác, rõ ràng. Nếu có vaccine thì cơ quan chính quyền sẽ thông báo đến người dân đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Hiện tại, việc tiêm chủng vaccine covid 19 cho bản thân và gia đình là miễn phí, số tiền sử dụng để mua vaccine sẽ được trích từ quỹ vaccine chung của cả nước. 

3. Khi đăng ký tiêm vaccine covid có cần xét nghiệm trước hay không?

Người đi tiêm chủng cần phải báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân như tiền sử sử dụng thuốc, tiền sử dị ứng với các thành phần có trong vaccine,…. Người được tiêm chủng cần phải được khám và hướng dẫn cụ thể về các triệu chứng có thể xảy ra để có thể xử lý kịp thời. Do đó, khi tiêm vaccine covid 19, người dân cần xét nghiệm trước để đảm bảo an toàn, phòng tránh các biến chứng về sức khỏe có thể xảy ra. 

Khi đăng ký tiêm vaccine covid có cần xét nghiệm trước hay không?
Khi đăng ký tiêm vaccine covid có cần xét nghiệm trước hay không?

4. Tiêm vaccine covid 19 có an toàn hay không?

Các loại vaccine covid 19 hiện nay được đánh giá dựa trên hàng chục ngàn người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Không những thế, các loại vắc xin này đều đáp ứng được những tiêu chuẩn khoa học nghiêm ngặt của Cơ quan quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Ngoài ra, tính an toàn, hiệu quả, và chất lượng sản xuất vắc xin còn tuân theo Giấy Phép Sử Dụng Cấp Cứu (EUA). 

Kể từ khi các loại vắc xin covid 19 được cho phép sử dụng khẩn cấp bởi FDA, đã có hàng triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm trên diện rộng. Bởi vì được phê duyệt khẩn cấp, các vắc xin này đã và sẽ tiếp tục trải qua quá trình giám sát an toàn chuyên sâu đã được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn của vắc xin covid 19. Từ những dẫn chứng trên, có thể nói, tiêm vaccine covid 19 hiện đang khá an toàn và hiệu quả, có ít tác dụng phụ. Do đó, người dân có thể yên tâm về các loại vắc xin được phê duyệt này.

5. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vaccine covid 19

Các tác dụng phụ thường gặp

Một số tác dụng phụ thường gặp đối với những người đã tiêm chủng vắc xin covid 19:

 • Sưng, tấy đỏ và đau tại vị trí tiêm
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn

Các tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp

Hệ thống giám sát sự an toàn của vắc xin covid hiện nay chỉ tìm thấy 2 loại vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi tiêm nhưng hiếm khi xảy ra như sau:

Triệu chứng sốc phản vệ

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng có thể xảy ra ở rất ít người là sốc phản phệ. Sốc phản phệ có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, không chỉ riêng về vắc xin covid 19. Nếu xảy ra tình trạng sốc phản phệ, nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng sẽ có thuốc điều trị phản ứng này ngay lập tức. Điều này lý giải tại sao sau khi tiêm vắc xin covid 19, người dân nên ở lại khoảng 15 đến 30 phút để theo dõi các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và ứng phó kịp thời.

Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) kèm huyết khối

Phản ứng phụ nghiêm trọng này xảy ra khi người dân tiêm chủng vắc xin covid 19  J&J/Janssen. Tuy chỉ là tác dụng phụ hiếm gặp, xảy ra với tỷ lệ khoảng 7/1.000.000 phụ nữ được tiêm chủng trong độ tuổi 18 đến 49. Do đó, những người phụ nữ dưới 50 tuổi nên đặc biệt chú ý triệu chứng này. Còn đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới mọi lứa tuổi còn hiếm hơn nữa. Ngoài loại vắc xin J&J/Janssen, các vắc xin khác chưa xuất hiện các nguy cơ này. 

6. Cần chuẩn bị những gì trước khi tiêm vắc xin covid 19?

Cần chuẩn bị những gì trước khi tiêm vắc xin covid 19
Cần chuẩn bị những gì trước khi tiêm vắc xin covid 19

Việc tiêm vắc xin covid 19 đang được đẩy nhanh tốc độ khi các lô vắc xin đã cập bến sân bay của Việt Nam. Để đảm bảo quá trình chuẩn bị tiêm chủng được nhanh chóng và an toàn, các bạn nên thực hiện 10 điều sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh được độ tuổi và công việc của mình để có được quyền ưu tiên tương ứng. Bạn có thể khai báo các thông tin cá nhân này trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi có yêu cầu.
 • Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sức khỏe của bạn để xác định xem bạn có tiền sử bệnh hay bệnh nền gì không.
 • Tránh dùng steroid trước tiêm một tuần trước khi tiêm chủng vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể giảm đáp ứng đối với vắc xin covid 19.
 • Đi tiêm đúng ngày, giờ hẹn và tuân thủ nghiêm túc 5k tại điểm tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Không sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm để tránh làm giảm hiệu quả của vắc xin.
 • Bù đủ nước cho cơ thể để ngăn ngừa sự khó chịu do vắc xin Covid 19 gây ra.
 • Không uống rượu bia trước hoặc vào ngày tiêm chủng để tối ưu hóa sức khỏe, giúp hệ miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất, chống lại virus nếu bị phơi nhiễm,….
 • Mặc quần áo thích hợp để bác sĩ dễ tiếp cận vùng da trên cánh tay.
 • Nên tiêm vào cánh tay không thuận để tránh gây khó khăn khi cử động tay.
 • Chủ động tìm hiểu rõ hơn về các thông tin cũng như các tác dụng phụ của vắc xin trước khi tiêm. Sau khi tiêm nhớ phải đợi ít nhất 30 phút để phòng ngừa các phản ứng và tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu có triệu chứng bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ nơi tiêm. 

4. Những người trên 65 tuổi cần chú ý những gì sau khi tiêm vaccine covid 19?

Tất cả những người sau khi tiêm vắc xin đều nên ở lại theo dõi khoảng 30 phút để theo dõi. Đối với những người lớn tuổi trên 65 tuổi thì không nên tự chạy xe về nhà. Những người lớn tuổi cần được hỗ trợ 24/24 giờ, ít nhất trong 3 ngày đầu tiên và tự theo dõi sau khi tiêm 28 ngày tiếp theo.

Những người trên 65 tuổi cần chú ý những gì sau khi tiêm vaccine covid 19?
Những người trên 65 tuổi cần chú ý những gì sau khi tiêm vaccine covid 19?

Những người trên 65 tuổi cũng có thể gặp một số tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng. Các phản ứng tại chỗ tiêm như sưng, đau, đỏ, nổi cục nhỏ, nhức mỏi, đau cánh tay, ngứa là thường gặp. Nếu bị sưng, người dân không nên bôi chườm hay đắp bất cứ thứ gì lạ lên vì chúng có thể gây ra nguy cơ kích thích phản ứng viêm và nhiễm trùng. Để giảm triệu chứng này, người trên 65 tuổi có thể áp khăn sạch, mát và ẩm lên vùng sưng, tập thể dục hoặc massage nhẹ nhàng cho cánh tay. Nếu tình trạng đau gây nhiều khó chịu, người dân có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ tiêm chủng. Nếu vết tiêm sưng to thì cần đi khám ngay để tránh các biến chứng nặng hơn.

Sau khi tiêm vaccine 19, đối với những người cao tuổi trên 65, người có bệnh nền thì cần được bổ sung thêm viên sủi chứa vitamin, điện giải một viên mỗi ngày sau khi ăn sáng hoặc ăn trưa. Người cao tuổi trên 65 sau khi tiêm cũng phải nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

Một số câu hỏi thường gặp

Sau khi tiêm vaccine covid 19, nếu bị sốt nhẹ thì phải làm sao?
Sốt nhẹ là phản ứng thường gặp của cơ thể đối với vắc xin sau khi tiêm. Phản ứng này sẽ hết sau từ 1-2 ngày, do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về triệu chứng này.
Sau khi tiêm vắc xin covid 19 thì có nên sử dụng thuốc giảm đau để phòng ngừa các tác dụng phụ không?
Các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay non-steroide có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Do đó, sau khi tiêm, bạn tránh dùng các loại thuốc giảm đau để phòng ngừa các tác dụng phụ của vắc xin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo