Điểm khác biệt giữa biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Điểm khác biệt giữa biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là hai loại hình biệt thự được quan tâm nhất nhì hiện nay. Nhưng mỗi một loại hình biệt thự sẽ có những tính chất, đặc điểm lẫn ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, trước khi xuống tiền “tậu” một căn biệt thự, bạn nên hiểu rõ về chúng để cân nhắc lựa chọn.

Cùng dautuhapdan tìm hiểu kỹ hơn về hai loại biệt thự này nhé!

Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì?

Biệt thự đơn lập (BTĐL) là nhà biệt thự có kiến trúc là một chỉnh thể riêng biệt và sở hữu bốn mặt thoáng trái – phải – trước – sau. BTĐL thường được xây dựng giữa trung tâm lô đất với sân vườn, tường rào bao quanh. Đặc biệt, phần xây dựng của biệt thự sẽ không tiếp giáp với tường rào của lô đất xung quanh tạo nên sự “đơn lập”.

Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì?
Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì?

Còn biệt thự song lập (BTSL) là loại biệt thự có kiến trúc tạo bởi hai cặn biệt thự để tạo nên một tổng thể. Nhìn từ ngoài BTSL như một căn nhưng thực chất là 2 căn và được thiết kế đối xứng cạnh trái hoặc phải để tạo thành. Bởi thế BTSL sở hữu 3 mặt thoáng có sự đối xứng hài hòa về màu sắc, trang trí giữa 2 căn với nhau. Diện tích rộng thoáng đủ để thiết kế sân vườn nhỏ cũng như lối đi vào thoải mái.

Điểm giống nhau của 2 loại biệt thự

Điểm giống nhau của BTĐL và BTSL là toàn bộ không gian sống và giải trí đều nằm ngay trong khu biệt thự. Kiến trúc của các mặt được thiết kế hài hòa và chia công năng theo mỗi mặt. Có sự kết hợp hài hòa giữa mặt bằng và hình khối. Cây xanh luôn đảm bảo trong khoảng 30 – 50% để tạo cảnh quan và khuôn viên mát mẻ cho căn biệt thự.

So sánh điểm khác nhau giữa biệt thự đơn lập và song lập

Kiến trúc

Kiến trúc biệt thự đơn lập
Kiến trúc biệt thự đơn lập

BTĐL là kiểu nhà độc lập đứng trên một mảnh đất còn BTSL là được ghép từ 2 căn biệt thự đối xứng. BTĐL thì không chung tường với bất kỳ một công trình nào, còn BTSL thì ngược lại.

Diện tích

BTĐL có diện tích lớn hơn biệt thự song lập. Từ diện tích trong và cả sân vườn thì BTĐL đều có diện tích to hơn. Thông thường biệt thự này có diện tích khoảng 250m2 trong khi biệt thự song lập là 100m2.

Diện tích biệt thự song lập nhỏ hơn
Diện tích biệt thự song lập nhỏ hơn

Sự thông thoáng

Biệt thự đơn lập có 4 mặt tiền, các mặt thoáng đủ rộng để đi lại hoặc làm sân vườn. Và BTĐL sẽ không phải chung tường với nhà bên cạnh.

Nhìn từ ngoài của biệt thự song lập
Nhìn từ ngoài của biệt thự song lập

Với BTSL là kiểu biệt thự có 2 nhà ghép đối xứng, liền kề và chung nhau về không gian. Thường các thiết kế của dạng biệt thự này đơn giản với 3 mặt thoáng làm không gian mở.

Giá bán

Bởi tính riêng biệt, thiết kế cầu kỳ và diện tích lớn hơn nên BTĐL có giá bán cao hơn so với BTSL.

Tiêu chuẩn thiết kế

Để tạo nên sự hài hòa và khác biệt so với những loại hình biệt thự khác thì BTSL và BTĐL đều có những tiêu chuẩn thiết kế riêng biệt. Đầu tiên là biệt thự đơn lập:

  • Xây dựng: BTĐL phải được xây dựng ở mảnh đất rộng rãi, thông thoáng. Xung quanh 4 mặt phải được xây dựng tường rào kiên cố và được thiết kế không gian sân vườn trước – sau. Không gian sân vườn này được sử dụng để xây hồ bơi, chỗ nghỉ mát,…
  • Kiến trúc: BTĐL được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Các thiết kế thường được sử dụng nhiều như: phong cách cổ điển, tân cổ điển,..
tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập
tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập

Còn với biệt thự song lập:

  • Xây dựng: Kết hợp bởi hai căn biệt thự nên cả hai được xây dựng giống nhau về màu sắc, kích thước lẫn phong cách.
  • Kiến trúc: Kiểu thiết kế có 3 mặt tiền thông thoáng, hai căn biệt thự có chung một mặt tiền ở phía bên trái hoặc phải. Biệt thự song lập sẽ có 2 cổng ra vào, 2 sân vườn có thiết kế giống nhau.

Nhìn chung hai loại hình biệt thự này sẽ đáp ứng được nhu cầu của từng phân khúc khách hàng. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi “tậu” một căn biệt thự cho mình nhé!

Liên Hệ Quảng Cáo