Đằng sau sự thành công của những người mang tên họ Vũ

Đằng sau sự thành công của những người mang tên họ Vũ

Dautuhapdan – Trong lịch sử bảng vàng thời xa xưa của nước ta, có những dòng họ nổi danh bởi có nhiều người đậu làm quan triều đình. Trong đó phải đề cập tới dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, Hải Dương; có nhiều người trong dòng họ đỗ đạt & làm quan trong Triều. Hiện nay cũng có nhiều người mang dòng họ Vũ rất tài giỏi trong những lĩnh vực mà họ tham gia như Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, CEO Vũ Minh Trí,… Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như những người nổi tiếng này thì mời bạn đọc qua bài viết sau đây.

1. Nguồn gốc dòng họ Vũ làng mộ Trạch

Nguồn gốc họ Vũ lạng mộ Trạch
Nguồn gốc họ Vũ lạng mộ Trạch

Bảng của dòng họ Vũ bắt đầu từ đời ông Vũ Hồn. Theo bản Ngọc Phả ở Miếu thờ cụ tổ Vũ Hồn làng Mộ Trạch thì vào thời nhà vua Đường ở phủ Thường Châu (Trung Quốc) có một người được nhận y bát kế nghiệp nhà là Vũ Công Huy, là người hiển đạt, giữ chức quan trong Triều đình.

Có dịp ông Vũ Công Huy đến An Nam vãn cảnh, khi đến trang Mạn Nhuế, thuộc Q. Thanh Lâm, trấn Hải Dương, thì thấy 1 khu đất nền sở hữu vị trí phong thủy rất tốt, sơn thủy bao quanh, long hổ cùng chầu. Ông Vũ Công Huy liền trở về nhà mang tro cốt tiên sư cha đến chôn vào khu đất nền đó ở xứ Đống Già (tức Đống Rờm).

Thuở đó ở trang Mạn Nhuế có người con gái vừa tròn 18 là Nguyễn Thị Đức, tính nết đoan trang. Vũ Công Huy thầm suy nghĩ rằng: Phúc địa sinh phúc nhân quả là không sai. Ông bèn mượn hồng điệp nhờ dắt mối cầu hôn. Hai người kết tóc se tơ thành vợ chồng & từ đó ông Vũ Công Huy sống tại quê hương của vợ.

Ngày bà Nguyễn Thị Đức sinh con, xuất hiện 1 đám mây vàng hình tròn như cái tán bao trùm trước sân, rủ xuống tới đất. Và đưa con người con được lấy tên là Vũ Hồn.

Năm 16 tuổi Vũ Hồn dự khoa thi, vào đến tận thi Đình. Vua Đường xét Vũ Hồn là bậc kỳ tài, học vấn tinh thâm, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, phong cho Vũ Hồn chức quan Lễ bộ tả thị lang.

Năm 825, Vũ Hồn nhận mệnh của vua Đường lấy tên là Hàn Thiều, nhậm chức Thứ sử Giao Châu; năm 841 được phong làm An Nam Đô hộ Kinh lược sứ.

Sau khi Vũ Hồn mất, ông được táng theo ngôi kim huyệt. Những người con của Vũ Hồn một chi ở chiêu mộ Trạch, một chi thì về Tàu, cả hai chi đó khoa bảng đều hiển đạt cả.

2. Sự thành công vẻ vang của những người mang tên họ Vũ

2.1. Người nổi tiếng mang dòng họ Vũ – Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam

dòng họ Vũ Đức Đam

Dòng họ Vũ tự hào khi có Vũ Đức Đam. Ông là Phó Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong Chính phủ. Ông đã từng có lần công tác tại Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu Chính – Viễn thông, địa phương Bắc Ninh, Quảng Ninh, và sau đó là Văn phòng Chính phủ.

Với việc giữ đa dạng các chức vụ đã giúp ông có được bề dày kinh nghiệm từ địa phương tới cơ quan TW đầu não; từ công nghệ đến hoạch định chính sách, từ đối nội đến đối ngoại, Đảng đến chính quyền,…

Người quen đôi lúc vẫn bắt gặp Phó Thủ tướng đi xe máy vào những ngày nghỉ. Lúc Quảng Ninh tổ chức triển khai lễ hội những con phố carnaval; ông không lo ngại cùng lãnh đạo tỉnh học múa, học hát để tham gia diễu hành; hòa tâm hồn vào công chúng, vào hoạt động của người dân. Ông nhắn nhủ giới trẻ hãy có tham vọng & quyết tâm theo ước mơ của mình. Hãy vượt khỏi những “giấc mơ con” để sống 1 cuộc sống thật ý nghĩa, đóng góp nhiều nhất cho những giá trị lớn lao.

2.2. Dòng họ Vũ Đức Đam – Nhà văn, nhà báo Vũ Trọng Phụng

Bên cạnh Vũ Đức Đam, thì dòng họ Vũ còn có nhà văn Vũ Trọng Phụng. Ông sinh năm 1912, mất năm 1939, quê tại tỉnh Hưng yên, nhưng được sinh ra & lớn lên ở thủ đô Hà Nội. Vốn xuất thân trong 1 gia đình nghèo, mồ côi cha lúc mới 7 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi ăn học.

Năm 16 tuổi, sau thời điểm đỗ bằng tiểu học, ông phải thôi học để đi làm kiếm sống. Sau hai tháng làm thư ký đánh máy cho hãng buôn Goddard, ông bị đuổi & thất nghiệp. Ít lâu sau, ông đánh máy chữ cho Nhà in Viễn Đông nhưng 2 năm sau lại bị đuổi. Từ đó ông chuyển sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp.

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước ta thời điểm đầu thế kỷ 20. Đặc biệt ông nổi danh có những bài phóng sự và đã được mệnh danh là “ông vua phóng sự đất Bắc”. Các sản phẩm thực tế của ông góp phần tạo nên dung mạo văn học Việt Nam trước cách mệnh tháng tám chịu sự chìm nổi. Tuy vậy tác phầm “Số đỏ” của ông cũng khá được tiếp nhận và yêu thích hiện nay, đem vào chương trình học, và đã được chuyển thể thành phim.

2.3. Cựu CEO Microsoft Việt Nam – Vũ Minh Trí

Cựu CEO – Vũ Minh Trí
Cựu CEO – Vũ Minh Trí

Là CEO nổi danh trong làng khoa học – công nghệ, Vũ Minh Trí từng đưa Hãng Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam, Qualcomm Đông Dương & Thái Lan… vượt qua khủng hoảng; làm cho những sự cải tiến vượt bậc đáng kể về lợi nhuận và phát triển con người.

Sau một năm đầu quân cho Nguyễn Hoàng Group – 1 Tập đoàn về giáo dục; Vũ Mình Trí đã đưa ra quyết định trở lại lĩnh vực sở trường của mình, vị trí phó Tổng giám đốc đảm nhiệm nhà cung cấp đám mây của VNG.

Con đường công danh sự nghiệp của ông tưởng chừng như trải đầy hoa hồng, nhưng thực tế ông tâm sự mình đã lãng phí những năm đầu đời. “Nếu với định hướng rõ ràng thì kết quả đỡ hơn nhiều”, ông kể.

2.4. TGĐ đơn vị Nhật Nam Group – Vũ Thị Thúy

Chủ tịch Vũ Thị Thúy - Dòng họ Vũ Đức Đam
Chủ tịch Vũ Thị Thúy

Người thành công tiếp theo trong dòng họ Vũ là bà Vũ Thị Thúy. Vũ Thị Thúy được coi là người phụ nữ bản lĩnh; khi dám bắt đầu sự nghiệp của mình với lĩnh vực bất động sản. Bà nhận định rằng các khó khăn hiện nay của lĩnh vực bất động sản là thách thức to lớn nơi niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên ấy cũng chính là cơ hội để bà và Bất Động Sản Nhật Nam khẳng định vị thế của mình một cách mạnh mẽ nhất. Bên cạnh bà luôn có những người chuyên nghiệp về cả kinh doanh, thị trường đầu tư, bất động sản lẫn pháp lý.

Ngoài những người trong dòng họ Vũ như Vũ Đức Đam, Vũ Thị Thúy thì còn có nhiều người mang họ Vũ trong lĩnh vực nghệ thuật như Vũ Thu Phương, Vũ Cát Tường, Vũ Thu Minh,… Mong rằng nội dung bài viết trên sẽ cho bạn các thông tin thú vị về dòng họ Vũ và những con người lừng danh mang họ Vũ. Nếu bạn đang mang họ Vũ thì hãy kiêu hãnh về điều đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo