Hamas biến ống kim loại thành tên lửa

Hamas chế tạo tên lửa từ ống kim loại

Dautuhapdan – Cuộc giao tranh vừa mới đây giữa Israel-Palestine cho thấy Hamas có khả năng tự chế tạo tên lửa từ những vật dụng dân sự đơn giản như ống kim loại.

Theo hãng tin Reuters, tổ chức Hamas và nhiều nhóm trang Palestine khác đã nâng cao số lượng & chất lượng tên lửa họ tự sản xuất, từ khi cuộc giao tranh giữa họ với quân đội Israel ở Dải Gaza hồi năm 2014.

“Chúng tôi rất bất ngờ với khả năng của Hamas trong cuộc giao tranh lần này. Họ có các loại tên lửa tầm xa mà trước đây họ chưa từng sở hữu. Mọi thắc mắc đều đổ dồn về Iran”, một quan chức cấp cao Châu Âu giấu tên nhận định.

Nguồn tin quân sự Israel cho biết, Hamas trong cuộc giao tranh kéo dài 11 ngày qua đã bắn khoảng 4.360 tên lửa từ Dải Gaza về phía nước này. Và hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã bắn hạ khoảng 90% tên lửa được bắn vào những khu tập trung đông dân cư của nước này.

Tuy là vậy nhưng, vẫn có khoảng 60-70 tên lửa bắn trúng những khu trung tâm đông dân cư. Còn một vài tên lửa khác dù rơi xuống nơi trống và không gây ra thiệt hại về người, nhưng chúng vẫn khiến dân cư Israel hốt hoảng & phải chui xuống hầm trú ẩn.

“Những tên lửa của Hamas được sản xuất rất đơn giản từ những ống kim loại. Dù bạn tin hay là không, nhưng những nhóm vũ trang thường tái sử dụng những mảnh vỡ tên lửa của Israel”, cựu điều hướng viên chống khủng bố từng làm việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Benjamin cho biết.

Trong khi đó, ông Sami Abu Zuhri, một quan chức Hamas lại bảo rằng, nhóm vũ trang đó đã tự phát triển kỹ thuật chế tạo tên lửa mà hoàn toàn không cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài. “Do đó, bất kỳ sự nỗ lực cố gắng nào được đặt ra nhằm mục đích siết chặt kiểm tra Dải Gaza để tránh khả năng của chúng tôi đều vô giá trị”, ông Abu Zuhri nói trong cuộc chất vấn thông qua điện đàm với hãng tin Reuters.

Người đứng đầu một đội vũ trang của Palestine, ông Ziad Al-Nakhala cho biết thêm, tổ chức của ông này có khả năng ‘ứng biến’ những vật liệu bình thường trở thành vũ khí.

“Thế giới cần biết rằng, các tên lửa của chúng tôi, vốn phải đối đầu với các vũ khí tiên tiến hàng đầu của công nghiệp quốc phòng Mỹ. Là các ống nước được gia cố để trở thành các quả tên lửa”, ông Al-Nakhala nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo