Hành trình khởi nghiệp trong nghèo túng của tỷ phú Howard Schultz

Từ hai bàn trắng tay Howard Schultz đã xây dựng nên “đế chế” cà phê nổi tiếng với hành trình khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng, để rồi phát triển thành tỷ phú sở hữu khối tài sản 2,8 tỷ đô la.

Thành công từ sự tư duy khác lạ

hành trình khởi nghiệp Howard Schultz

Howard Schultz sinh ngày19/7/1953 tại Brooklyn, New York (Mỹ). Hành trình khởi nghiệp của ông với tuổi thơ là các tháng năm nghèo khó trong một Dự án nhà ở thị trấn hội được chính phủ trợ cấp. Bác mẹ của ông thậm chí ko học hết trung học.

Năm 1961, khi Howard Schultz lên 7, một ngày đi học về, ông chứng kiến cha gặp tai nạn, bị vỡ vạc mắt cá chân lúc đang là tài xế xe chuyên chở và giao tã bỉm. Bố Howard Schultz bị thương lúc đang khiến việc nhưng lại không sở hữu tiền bồi hoàn dành cho người lao động, không có hiệp đồng và cũng ko có bảo hiểm y tế. Ông mất khả năng làm việc sau tai nạn ấy và hoàn toàn không nhận được khoản trợ cấp nào. Và kèm theo, sau biến cố đó, gia đình ông không mang tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Cho đến tận hiện tại, ông vẫn nhớ hình ảnh người cha nằm vô vọng trên ghế mang băng nẹp vì tại nạn tại nơi khiến việc. Vài năm sau đấy cha tắt thở, tình hình kinh tế gia đình ngày một trở nên khó khăn bế tắc. Mặc dầu thế, mẹ của Howard Schultz vẫn luôn khuyến khích các con học hành đến nơi đến chốn để không đi theo vết xe đổ của họ. Bà tin rằng nền móng giáo dục chính là cánh cửa mở ra cơ hội thoát khỏi cái nghèo cho con trai và gia đình.

Chính tuổi thơ đầy khó khăn đã giúp tôi rèn tính phương pháp kiên cường cho Howard. Khi học đại học, Howard đi khiến thêm liên tiếp, thậm chí khi còn phải đi bán máu để trang trải phí sinh hoạt. Ông tham gia thường xuyên các công tác vụn vặt trong trường. Để mang tiền học, ông làm cho đủ công tác như nhân viên pha chế, thậm chí còn bán máu.

Thành công là khi chúng ta biết đi đúng hướng

Sau khi tốt nghiệp, Schultz với một công việc thuộc chương trình đào tạo bán hàng tại Xerox. Vài năm sau ấy, ông làm việc tại Hammarplast, một tổ chức đồ gia dụng của 1 tổ chức Thụy Điển tên là Perstorp. Ở tổ chức này, Schultz đã vươn lên vị trí phó chủ toạ và tổng giám đốc, lãnh đạo một nhóm nhân viên bán hàng cấp dưới. Dù mang chút thành công đầu đời, nhưng ông vẫn luôn đau đáu trong lòng, tự hỏi rằng “mình sẽ làm gì tiếp”.

Năm 1979, ông lọt vào mắt xanh của Hammarplast – nhà kinh doanh máy pha cà phê của Thụy Điển. Cũng nhờ thời cơ này mà Howard Schultz đã biết tới Starbucks và được gặp gỡ ba nhà sáng lập của doanh nghiệp này: Giáo sư Anh ngữ Jerry Baldwin, Giáo sư lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker.

Gia nhập Starbucks đồng nghĩa có việc phải đi lại khắp nơi, lương tốt hơn và đặc biệt là gặp phải phản đối từ gia đình nhưng Howard cứng cáp rằng đây là nước đi đúng đắn. Ông đã mất một năm để thuyết phục Baldwin thuê ông về làm giám đốc marketing. Tại thời khắc ấy, Starbucks vẫn chưa đích thực vững mạnh mà chỉ là nơi rang xay cà phê bán cho các bạn tiêu dùng tại nhà.

Các nhà đầu tư nhìn ra điều gì từ thành công hành trình khởi nghiệp Howard Schultz

Vào đầu các năm 80, việc Howard Schultz gia nhập tổ chức đã giúp Starbucks đạt chỉ tiêu nghe đâu bất khả thi, phát triển thành hãng cà phê cao cấp rộng rãi nhất nước Mỹ. Howard Schultz là người với tham vọng lớn, ông muốn đưa Starbucks vươn tầm thế giới. Thậm chí, Howard Schultz từng rời đơn vị một thời kì ngắn vì chẳng thể thuyết phục được những nhà sáng lập Starbucks vững mạnh hãng theo kế hoạch của mình, đưa tổ chức trở nên chuỗi nhãn hiệu quốc tế chứ ko chỉ là 1 nơi rang xay cà phê.

Năm 1987, Howard Schultz sắm lại thương hiệu Starbucks và 17 shop bán lẻ có giá chỉ 3,8 triệu đô la. Sau đó, ông chính thức trở thành giám đốc điều hành của Starbucks, tiến hành cải tổ và mở rộng rộng rãi chi nhánh tại những thành thị lớn khác. Năm 2008, Starbucks đã phải trải qua cơn khủng hoảng lớn nhưng Howard Schultz đã tìm cách vực lại tổ chức thành công. Người ta nói rằng, huyền thoại trong lĩnh vực kỹ thuật là Steve Jobs thì “ông trùm” ngành nghề công nghiệp cà phê vững chắc phải nói đến Howard Schultz. Ông đã chứng minh rằng Starbucks phải chăng hơn đa dạng nhãn hàng cà phê khác: thương lưu, phong phú và tinh tế hơn.

Dưới sự lãnh đạo của Howard, tập đoàn phát triển tới mức đáng ngạc nhiên. Ông liên tiếp tạo ra những chiến dịch to cho Starbucks và gây nhiều tiếng vang trên thị phần quốc tế. Sau một thập kỉ ra đời, Starbucks đã phát triển từ 1.886 chi nhánh lên tới 16.680 chi nhánh. Ngày nay, hành trình khởi nghiệp Starbucks đã sở hữu hơn 28.000 cửa hàng tại 77 quốc gia, đem đến doanh thu ròng khoảng 22.4 tỷ đô la chỉ tính riêng năm 2017. Tháng 12/2017, ông từ nhiệm CEO Starbucks, và tuyên bố chuẩn bị để tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. Tuy từ chức nhưng ông sẽ ko rời xa tổ chức, ông vẫn luôn ở đó, sắm cách thức vững mạnh đơn vị và tạo cảm hứng cho hàng ngàn nhân viên mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 4 Cách kiếm tiền đơn giản tại nhà không cần vốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo