Lạm phát leo thang, thị trường đầu tư dồn tiền vào bất động sản

Theo chuyên gia kinh tế, giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022, thị trường sẽ đối mặt với áp lực lạm phát lớn. Bất động sản (BĐS) trở thành kênh đầu tư tối ưu được giới đầu tư lựa chọn nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Tốc độ lạm phát nhanh nhất một thập kỷ qua

Sau 2 năm chìm trong bức tranh u tối của đại dịch Covid-19, đã khiến cho nền kinh tế thế giới đối mặt với mức lạm phát chưa từng có tiền lệ trong suốt 10 năm qua. Từ thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tại Hoa Kỳ, giai đoạn 06 tháng đầu năm 2021, mức CPI đã đạt mức 6,2%. Đây là mức lạm phát cao nhất tính từ tháng 03/2008 tại Hoa Kỳ. Tại Anh Quốc, mức lạm phát đạt mức 5,2%, cao nhất từ tháng 08/2012. Trung Quốc cũng đạt mức lạm phát  cao nhất trong suốt 13 năm qua.

Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Trước đại dịch, chi phí di chuyển một thùng container từ khu vực Đông Á sang châu Âu từ khoảng 2.000 USD. Đại dịch xuất hiện và đẩy mức phí này tăng lên tới 14.000 USD. Ngoài chi phí logistic tăng mạnh, đại dịch cũng làm đứt gãy chuỗi nhân lực lao động, chuỗi nguyên liệu đầu vào. Ba yếu tố này cộng hưởng sẽ đẩy chỉ số giá sản xuất ngày càng tăng.

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản - Ảnh 1.

Giá dầu thô tăng cũng tạo nên áp lực lạm phát lớn với nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Trong tháng 04/2020, giá dầu thô được neo ở mức 40 USD/thùng. Thế nhưng,đến tháng 10/2021 đã tăng lên 85USD/thùng, dự kiến có thể đạt mức 150 USD/thùng trong năm 2022.

Ngoài ra, để kích cầu nền kinh tế hậu Covid-10, các quốc gia sẽ nới lỏng chính sách tài khóa, bơm mạnh nhiều gói kích thích kinh tế khiến một lượng tiền mặt rất lớn sẽ được bơm ra để cứu thị trường. Tại Việt Nam, gói kích thích kinh tế 800,000 tỷ đồng cũng đang được đề xuất.

Chi phí sản xuất tăng kết hợp cùng lượng tiền đổ ra thị trường sẽ làm cho lạm phát trở thành “từ khóa hot” của nền kinh tế trong năm 2022.

Dòng tiền đổ vào thị trường đầu tư bất động sản tăng đột biến

Nguyên nhân của hiện tượng này bắt đầu từ câu chuyện lạm phát trên phạm vi toàn cầu, khiến “Đồng tiền của tương lai sẽ không giá trị bằng đồng tiền của ngày hiện tại”. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư sẽ dần dần rút tiền ra khỏi các ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ bắt kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản hoặc chứng khoán.

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư dồn tiền vào bất động sản - Ảnh 2.

Trong sáu tháng đầu năm, dòng tiền đổ tiền vào BĐS mạnh đến mức tạo ra làn sóng tăng giá mạnh nhất trong lịch sử thế giới suốt 30 năm qua. Tại Mỹ, giá BĐS 6 tháng đầu năm tăng 23,4% so với đầu năm trước. Chỉ số giá nhà ở tại Hàn Quốc cũng tăng trêm 40% sau 1 năm. BĐS Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 32,4% chỉ trong vòng 06 tháng đầu năm. Đây được đánh giá là tiền lệ chưa từng có tại các thị trường bất động sản có tính ổn định này.

Tại Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Thanh Hoá là điểm đến số 01 của các nhà đầu tư BĐS khi đồng tiền ngày càng mất giá. Trong ba tháng cuối năm, thị trường này đón nhận cơn lốc đổ bộ hơn 30 dự án với tổng mức đầu tư lên đến 15 tỷ USD, với sự xuất hiện của hàng loạt ông lớn bất động sản: Vingroup, Sun Group, Flamingo Holding Group, Nhật Nam Group, T&T, Sunshine Group,…

Tiềm năng đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa có thể kể đến là du lịch. Nơi hội tụ vô số tiềm năng du lịch “sốt dẻo” cho nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường đã mở cửa sau đại dịch. Với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Sầm Sơn, biển Hải Tiến, …. cùng  230 di tích lịch sử, văn hóa. 

Có thể nói thị trường BĐS Thanh Hóa được coi là yếu tố an toàn cho nhà đầu tư trước lạm phát. Bởi vị trí đắc địa, nằm ngay trung tâm thành phố với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Cộng hưởng thêm cơ sở hạ tầng được đầu tư liên tục với quy hoạch đô thị thông minh. Cùng những hoạt động thương mại diễn ra sôi nổi tạo ra nhu cầu lớn về mặt bằng kinh doanh… Cùng với đó, du lịch đang được chú trọng phát triển khi có sự khai thác hiệu quả các danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử. Hứa hẹn đây sẽ là điểm  đến gây sốt, và có giá trị bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Liên Hệ Quảng Cáo