Nguyên nhân giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao?

Giá xăng dầu thế giới được dự đoán có thể vượt ngưỡng giá 90 USD/thùng vào cuối năm 2021. Theo CNBC, giá xăng dầu thế giới hiện tại ở mức cao nhất trong vài năm qua, bởi vì nguồn cung bị giới hạn mặc dù nhu cầu tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa sau làn sóng Covid-19 và mùa đông cũng sắp đến.

Nguyên nhân do Vacxin?

Hãng tin CNBC cho rằng việc vaccine covid-19 được phủ sóng rộng rãi khiến các nền kinh tế mở cửa trở lại, vì thế đã thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ lên cao và làm giá tăng mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích của đã nhận định sự hồi phục nhu cầu từ nền kinh tế hậu Covid-19, tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ trong bối cảnh các nhà khai thác chính như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hay Nga không gia tăng sản lượng.

Dự đoán giá dầu Brent có thể vượt ngưỡng 90 USD/thùng vào cuối năm 2021 và còn tăng cao hơn nữa nếu tình hình mất cân bằng cung cầu này vẫn còn xảy ra.

Giai đoạn 2020, OPEC và Nga đã cắt giảm sản lượng khi giá dầu giảm xuống nhưng ở thời điểm hiện tại, 2 nước sản xuất chính này vẫn chậm tăng sản lượng trở lại.

Cho dù thế giới đã kêu gọi tổ chức OPEC và Nga khẩn trương tăng sản lượng bởi việc giá dầu cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các nước xuất khẩu dầu mỏ khi giá dầu tăng lại, đặc biệt là Nga khi quốc gia này đang trong bối cảnh ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của phương Tây.

>>> Đọc thêm: 2021 – Thời điểm vàng cho những thương vụ đầu tư?

Cùng với việc, mưa bão đã làm cho nguồn than đá và khí đốt bị ảnh hưởng tại Trung Quốc cũng đã kích thích thị trường dầu mỏ, khi nhiều người e ngại các nhà máy sẽ chuyển đổi sang chạy bằng xăng dầu. Mặc dù một số nền kinh tế như Ấn Độ và Trung Quốc đang khẩn trương tăng mạnh sản lượng cũng như nhập khẩu, thế nhưng chúng cũng không làm giảm được sự lo lắng của các nhà đầu tư.

Thêm yếu tố góp phần làm giá dầu thô tăng đó là đà đi lên của đồng Đô la Mỹ. Bởi vì thị trường xăng dầu thế giới giao dịch chủ yếu bằng đồng USD nên khi đồng tiền này tăng giá cũng kéo giá dầu tăng theo. Việc kỳ vọng vào Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất hậu Covid-19 đã đẩy mạnh làn sóng mua vào đồng USD.

Bắt đầu một cuộc khủng hoảng mới vì ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới

Theo các chuyên gia kinh tế, giá xăng dầu tăng mạnh đang tác động đến toàn thị trường. Vào tháng 04-2020, khi giá dầu lần đầu tiên trong lịch sử xuống dưới 0 USD/thùng trên thị trường kỳ hạn vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nền kinh tế bị đình trệ.

Lạm phát tăng mạnh khi nguồn năng lượng xăng dầu liên quan đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội. Nền kinh tế sẽ cần nhiều ngoại tệ hơn để mua dầu mỏ hơn bởi vì thị trường này phần lớn giao dịch bằng đồng USD, từ đó làm mất giá đồng nội tệ.

Nhiều đồng tiền Châu Á cũng rớt giá trong thời gian qua khi nhà đầu tư chuyển hướng nắm giữ đồng USD, cùng việc chính phủ phải tốn thêm ngoại tệ để mua dầu. Dẫn chứng đồng Yên giảm 9%, đồng Won của Hàn Quốc đã giảm 8% kể từ đầu năm.

Khi đồng tiền mất giá và sự gián đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu nguồn năng lượng có thể dẫn đến tỷ lệ lạm phát bùng nổ. Vì điều này mà FED cùng hàng loạt ngân hàng đang phải chú ý theo dõi để thắt chặt chính sách tiền tệ bất cứ khi nào.

Điển hình đó là Ngân hàng tại Singapore vừa qua đã bất ngờ siết chặt chính sách tiền tệ trong tháng 10/2021. Lần đầu tiên trong 03 năm qua Singapore buộc phải thực hiện siết chặt chính sách tiền tệ. Cùng với đó là cả Hàn Quốc, New Zealand cũng có dấu hiệu sẽ có tác động tương tự trước nguy cơ bùng nổ lạm phát sau khi mở cửa nền kinh tế trở lại.

Không dừng lại ở đó, như một dãy domino khi giá dầu thô tăng sẽ kéo theo chi phí vận tải, sản xuất, cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ khác tăng theo và làm giá trị hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu vượt quá giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu, qua đó càng khiến cho nền kinh tế lâm vào cảnh khó khăn.

Liên Hệ Quảng Cáo