Chuyện lạ: Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Chuyện lạ: Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Các nhà khoa học vừa lưu lại bức ảnh của thiên hà xoắn ốc có tuổi thọ lớn nhất từ trước đến nay, hình thành từ thời điểm cách đây khoảng tầm 12,4 tỉ năm, theo văn bản báo cáo đăng trên tạp chí Science.

Thiên hà có tên chính thức là BRI 1335-0417, được phát hiện nhờ vào kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ ALMA ở Chile.

Dựa trên phát hiện mới, thiên hà này rất nhiều khả năng hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng chừng 1,4 tỷ năm. Tức sớm hơn 1 tỷ năm so với những phát hiện trước đây, theo tiến sĩ Kai Noeske đang công tác cho Cơ quan không gian Châu Âu (ESA).

Tác giả báo cáo Takafumi Tsukui, sinh viên cao học của ĐH SOKENDAI (Nhật Bản), cho hay việc tìm kiếm thấy 1 thiên hà có cấu tạo xoắn ốc tại giai đoạn đầu của vũ trụ đã đem đến manh mối quan trọng nhằm hóa giải các câu hỏi cơ bản về thiên văn học: “Khi nào và bằng cách nào những thiên hà xoắn ốc hình thành?”.

Các thiên hà xoắn này là dạng trưởng thành hơn của các thiên hà trong vũ trụ. Bản thân dải ngân hà cũng chính là một thiên hà thuộc nhóm này. Theo tiến sĩ Noeske, những ngôi sao và hành tinh không thể hình thành ở chỗ nào khác ngoài thiên hà xoắn ốc.

“Không có các thiên hà, nhân loại sẽ chẳng xuất hiện. Đó là 1 phần của câu chuyện về con người chúng ta”, ông kết luận.

Năm 2019, ALMA đã và đang bắt gặp một thiên hà tương tự, hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng chừng 2,5 tỷ năm.

>>> Xem thêm bài viết: Sự thật ảm đạm về quần đảo tím tại Nước Hàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo