Vì sao các công ty bất động sản Trung Quốc rơi vào nguy hiểm vì trái phiếu

Vì sao các công ty bất động sản Trung Quốc lần lượt rơi vào vòng xoáy nguy hiểm liên quan đến trái phiếu

Những doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại Trung Quốc từ lâu đã phát triển vượt trội nhờ việc bán ra trái phiếu niêm yết bằng Đô la Mỹ thay vì bằng đồng Nhân Dân tệ. Thế nhưng, năm nay diễn biến lại thay đổi hoàn toàn khi trái phiếu Đô la Mỹ của họ đã mất đi khoảng 1/3 giá trị trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng của bom nợ China Evergrande.

Thị trường BĐS lo lắng về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino tạo nên một thảm họa kinh tế, thậm chí còn khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải quan tâm đặc biệt tới rủi ro tiềm tàng từ cuộc khủng hoảng này.

1. Các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc phát hành bao nhiêu trái phiếu bằng Đô la Mỹ?

Theo số liệu tổng hợp từ Bloomberg cho đến ngày 25/10, các doanh nghiệp có tổng cộng 207 tỷ đồng trái phiếu bằng Đô la Mỹ, chiếm khoảng 1/4 tổng số trái phiếu từ Trung Quốc. Trong đó, China Evergrande đã chiếm tỷ trọng cao nhất với 19,2 tỷ Đô la Mỹ.

cung-dau-tu

Hầu hết mọi trái phiếu bằng đồng Đô la Mỹ được các doanh nghiệp bán ra được xem là có lợi suất tốt hơn hoặc được xếp hạng là trái phiếu nhiều rủi ro hay trái phiếu rác, có nghĩa là thấp hơn mức đầu tư. Việc xếp hạng như vậy đã phản ánh thực trạng về việc người đi vay không thể trả nợ đúng hạn. Thế nhưng, những trái phiếu đồng Đô la Mỹ từ lâu đã được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm bởi mong muốn nhận được lợi nhuận hấp dẫn.

2. Có sự khác biệt nào so với những nơi khác?

Đúng vậy. Các doanh nghiệp BĐS chiếm hơn một nửa chỉ số về trái phiếu Đô la Mỹ có lợi suất cao được phát hành bởi các doanh nghiệp Trung Quốc, theo Bloomberg. Trong khi đó, ở những quốc gia khác, số lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Thậm chí ở Mỹ, con số này chỉ là khoản 04 %.

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc phát triển thần tốc khi nền kinh tế của nước này đi theo xu hướng thị trường. Một phần là do tầng lớp trung lưu của Trung Quốc quan niệm thị trường nhà đất là nơi cất giữ tài sản hiệu quả. Điều này đã khiến giá các căn hộ tăng chóng mặt, cùng nhu cầu tăng cao, dẫn đến thúc đẩy việc đầu cơ.

Ngoài các khoản vay ngân hàng hiện hữu, các doanh nghiệp bất động sản đã chuyển sang nguồn tiền khổng lồ từ đầu tư nước ngoài, một phần vì các nhà chức trách đôi khi đã có các biện pháp hạn chế bán trái phiếu trong nước để ổn định thị trường.

Ngay khi những hạn chế như vậy được dỡ bỏ vào năm 2014, thời gian chờ đợi phê duyệt lâu cũng đã làm giảm sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu Đô la Mỹ toàn cầu. Nợ càng thêm chồng chất khi các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc tiếp tục tái cơ cấu vốn, với doanh thu hàng năm từ việc phát hành trái phiếu đã tăng từ 675 triệu Đô la Mỹ từ năm 2009 lên 64,7 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2020, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Con số này chiếm gần như một nửa số trái phiếu của những doanh nghiệp BĐS có khả năng sẽ vỡ nợ trên thế giới.

4. Tại sao điều này là một vấn đề thu hút được sự quan tâm?

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực gỡ bỏ quả bom nợ đang ngày càng phồng to trong bối cảnh lo ngại nó có thể gây ra một thảm họa tài chính lớn. Một phần của chiến dịch đó chính là vào năm 2020, Trung Quốc đã thắt chặt các quy định tài chính đối với các doanh nghiệp bất động sản với mục đích giảm tình trạng vay mượn quá đà.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 công ty lớn nhất thế giới: Đa số thuộc về Mỹ và Trung Quốc

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã không có đủ tiền mặt để trang trải các khoản nợ của họ mà phải vật lộn vất vả để hoàn trả các trái phiếu hiện hiện hữu nếu họ không thể vay thêm. Với những khủng hoảng mới nhất từ China Evergrande, chi phí cho vay đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ qua để bù đắp cho những rủi ro gia tăng. Làm hạn chế khả năng phát hành trái phiếu mới của các doanh nghiệp khác ra thị trường. Cũng như, các xếp hạng quốc tế lớn đã hạ bậc tín nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc với tốc độ kỷ lục.

5. Điều này sẽ đi về đâu?

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cố gắng đàm phán để cứu vãn thị trường. Phó Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đều nói rằng rủi ro trên thị trường bất động sản đều trong tầm kiểm soát. Nếu như vấn đề vỡ nợ bắt đầu lan rộng, điều đó có thể gây ra làn sóng “quá tải” trên các thị trường tài chính khu vực khi các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc đang sở hữu rất nhiều chi nhánh khác nhau.

Bất ổn xã hội có thể xảy ra nếu những căn hộ mà người mua đã xuống tiền không được xây dựng. Trong khi, cuộc khủng hoảng liên quan đến Fantasia Holdings Group Co. và một số nhà phát triển khác đặc biệt là Evergrande đã khiến cho việc phát hành trái phiếu bị ngưng trệ.

Liên Hệ Quảng Cáo